Cen Land lên tiếng về lô trái phiếu 450 tỷ đồng

(CL&CS) - Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) công bố thông tin về việc phát hành lô trái phiếu liên quan tới Công ty cổ phần Đầu tư Lilaha.

Liên quan tới vụ tranh chấp đất trên mảnh đất rộng hơn 8.600 m2 mà Công ty cổ phần Đầu tư LILAHA đang thực hiện xin triển khai dự án LILAHA COMPLEX trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, tiếp giáp giữa phường Xuân La (quận Tây Hồ) và phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy).

Dự án này có tên gọi Tổ hợp văn phòng, khách sạn, thương mại dịch vụ và nhà ở tại ô đất D3-HH12. Như chuyên trang Đầu tư Chứng khoán cho hay, bà Phương (người gửi đơn tố cáo) cùng với Công ty cổ phần Đầu tư LILAHA do bà Lưu Hoàng Lan đại diện cùng các cổ đông khác góp vốn. Theo nội dung phản ánh, chủ sử dụng lô đất 3.013 m2 phát hiện, một số cổ đông và bà Lan đã tự ý chuyển nhượng toàn bộ 95% cổ phần đang nắm giữ tại LILAHA cho các cổ đông của Công ty cổ phần Đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân (Công ty Hưng Ngân) do ông Nguyễn Đắc Điềm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị mà chưa nhận được sự đồng ý của bà Phương. Toàn bộ số cổ phần này sau đó đã được ông Điềm chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLAND).

Ngày 20/1/2022, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa (TP. Hà Nội) đã ra Bản án số 14/2022/DS-ST về “Tranh chấp tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu” và thừa nhận quyền sử dụng hợp pháp của bà Phương vẫn còn với lô đất 3.013 m2 nêu trên.

Vấn đề của câu chuyện nằm ở chỗ, năm 2020, khi đang có tranh chấp đất đai ở dự án 8.600 m2, có dấu hiệu chồng lấn trái phép lên 3.013 m2 của chủ sở hữu khác. Bên cạnh đó, dự án cũng bị UBND TP. Hà Nội trả lại hồ sơ xin cấp phép do có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình hình thành nên lô đất. Tuy nhiên, phần đất này vẫn được CENLAND đưa vào làm một phần tài sản đảm bảo phát hành gói trái phiếu 450 tỷ đồng từ cuối 2020 để huy động vốn.

Trụ sở làm việc của Cen Land  
Trụ sở làm việc của Cen Land  

Theo báo điện tử VnExpress đưa tin, tại thời điểm phát hành, Cen Land cho biết đã sử dụng nhiều tài sản để bảo đảm cho nghĩa vụ trái phiếu, trong đó có cổ phần do Công ty cổ phần Đầu tư Lilaha phát hành thuộc sở hữu hợp pháp của các cổ đông đơn vị này. Về thủ tục phát hành trái phiếu, công ty cho biết triển khai đúng quy trình thủ tục, trong đó đã thực hiện công bố thông tin tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội theo đúng quy định về thời hạn và nội dung công bố theo quy định.

Địa diện Cen Land khẳng định: "Chúng tôi nhấn mạnh, tài sản bảo đảm là cổ phần Lilaha và không phải là dự án Lilaha hoặc lô đất tại dự án Lilaha. Các cổ phần này là các cổ phần đã phát hành và đang lưu hành của Công ty Lilaha. Chúng tôi đánh giá, các cổ phần này đủ điều kiện giao dịch theo quy định của pháp luật, trong đó có giao dịch bảo đảm"

Vị này cũng cho biết, sau khi phát hành xong đợt trái phiếu, Cen Land đã cơ cấu lại tài sản bảo đảm theo hướng rút cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư Lilaha và thay bằng tài sản bảo đảm khác. Với sự đồng ý của các chủ sở hữu trái phiếu tại nghị quyết hội nghị người sở hữu trái phiếu ngày 8/9/2021, thủ tục thay đổi tài sản bảo đảm được đại lý phát hành phối hợp với Cen Land thực hiện theo đúng quy định và hoàn thành cùng ngày. Hiện, cổ phần của Lilaha đã được rút ra và không còn là tài sản bảo đảm của lô trái phiếu này.

Đại diện Cen Land cho biết, doanh nghiệp không nhận chuyển nhượng bất cứ cổ phần nào do Công ty cổ phần Đầu tư Lilaha phát hành.

Theo Chất lượng và Cuộc sống