Chung cư MHDI – 1 chậm làm sổ đỏ: Chủ đầu tư nói gì?

VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với đại diện Ban QLDA số 2, đơn vị trực tiếp được Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng, giao thực hiện dự án Chung cư CT5, CT6 – Khu nhà ở MHDI – 1, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mới đây VietnamFinance đăng tải bài viết “Chung cư MHDI Lê Đức Thọ: Các hộ dân bức xúc vì 'dài cổ' chờ sổ đỏ”, đề cập tới việc hàng chục cư dân đang sinh sống tại Chung cư CT5, CT6 – Khu nhà ở MHDI – 1, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phản ánh về việc đã nộp đủ tiền cho chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao sổ hồng.

Phản ánh của các hộ dân cho biết, dù đã chuyển về đây sinh sống từ lâu, đã nộp đủ tiền cho chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao sổ hồng. Thậm chí, đã rất nhiều lần cử đại diện liên hệ, làm việc với chủ đầu tư nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông.

Để có thông tin khách quan về vụ việc, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với đại diện Ban QLDA số 2, đơn vị trực tiếp được Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng, giao thực hiện dự án Chung cư CT5, CT6 – Khu nhà ở MHDI – 1, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đại diện chủ đầu tư cho biết: “Dự án đầu tư xây dựng Công trình nhà ở MHDI-1 trên 2 ô đất CT5, CT6 thuộc lô HH3, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã được chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý tuân thủ theo quy định của pháp luật. Công trình đã được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, chấp thuận PCCC của Cục cảnh sát PCCC và CNCH; và chấp thuận nghiệm thu công trình hoàn thành công trình của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Công trình đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ tháng 12/2020”.

“Toàn bộ các thủ tục công tác đầu tư và nghiệm thu công trình đã được chúng tôi thực hiện đầy đủ và tuân thủ theo quy định pháp luật. Sau khi công trình thi công đảm bảo được các điều kiện mua bán nhà theo quy định, chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ đối với nhiều người mua nhà trên cơ sở thoả thuận, cam kết giữa các bên và thực hiện theo đúng các nội dung hợp đồng quy định”, đại diện chủ đầu tư nói.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, tháng 11/2022, cư dân toà nhà CT5, CT6 đã bầu ra Ban quản trị toà nhà và được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Sau khi Ban quản trị toà nhà được thành lập, phía chủ đầu tư cũng đã bàn giao toàn bộ kinh phí bảo trì, cũng như toàn bộ công tác vận hành của công trình cho Ban quản trị.

Thông tin về việc nghĩa vụ thực hiện quyền sử dụng đất, đại diện chủ đầu tư cho biết ngày 7/10/2016, UBND thành phố Hà Nội có thông báo về việc phê duyệt giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thực hiện dự án là hơn 62,5 tỷ đồng.

Trong các ngày 10/11/2016 và 10/1/2017, chủ đầu tư đã nộp đủ số tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định với số tiền hơn 52,2 tỷ đồng.

Riêng đối với số tiền sử dụng đất (theo quyết định là hơn 10 tỷ đồng) được phân bổ cho 20% diện tích nhà tái định cư, phía UBND thành phố Hà Nội cho phép chủ đầu tư nộp vào ngân sách nhà nước sau khi bán nhà tái định cư. Hiện số tiền này đang được chủ đầu tư quản lý.

“Đối với tiền thuê đất, chúng tôi đã chấp hành và nộp tiền thuê đất vào ngân sách theo quy định”, vị đại diện này nói.

Liên quan tới việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất của dự án. Chủ đầu tư cho biết đã có các văn bản liên quan gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội để xem xét, tiếp nhận kiểm tra, thẩm định hồ sơ pháp lý chung của dự án để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đối với các căn hộ và diện tích dịch vụ thương mại thuộc tầng 1, tầng 2 của dự án.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội có văn bản đề nghị chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ hoàn trả suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật của dự án. Hiện nay, chúng tôi đang tích cực làm việc với cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường để hoàn thành công tác xác định suất vốn đầu tư hạ tầng của dự án.

“Nguyên nhân chậm trễ đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, đối với nhà chung cư CT5, CT6 – Khu nhà ở MHDI-1 hiện nay là do vướng mắc tại các quy định của Nhà nước, UBND thành phố Hà Nội”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Minh Đức

Theo VietnamFinance