Chứng khoán Everest và ABS bị phạt nặng do khai gian hồ sơ phát hành trái phiếu liên quan vụ Tân Hoàng Minh

Hai công ty chứng khoán này đã không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ liên quan vụ Tân Hoàng Minh có tính chính xác, có thể kiểm chứng được.

Hai công ty chứng khoán này đã không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ liên quan vụ Tân Hoàng Minh có tính chính xác, có thể kiểm chứng được.

Hai án phạt nặng của UBCKNN liên quan vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh

Đầu năm 2022, vụ Tân Hoàng Minh bị huỷ 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị hơn 10.000 tỷ đồng đã trở thành hồi chuông cảnh báo đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Cùng với đó hàng loạt các vụ phát hành trái phiếu doanh nghiệp được”soi” kỹ.

Nội dung cụ thể, tháng 4/2022 Uỷ ban chứng khoán Nhà nước công bố quyết định huỷ bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa Đông và Khách sạn Soleil liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các công ty chứng khoán này đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu nhiều thông tin khi phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Việc huỷ bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị hơn chục nghìn tỷ đồng đã “rung động” thị trường bất động sản, ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp bất động sản, kể cả các ngân hàng, các công ty chứng khoán liên quan. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến các bộ ngành chức năng phải vào cuộc, thanh lọc lại thị trường. Đây cũng là nguyên nhân khiến 2 chữ “trái phiếu” trở thành từ nóng trên thị trường từ đó đến nay.

Động thái mới đây nhất, UBCKNN đã ra quyết định phạt nặng 2 công ty chứng khoán liên quan vụ phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh là CTCP Chứng khoán Everest (EVS) và CTCP Chứng khoán An Bình (ABS). Đây là 2 công ty chứng khoán làm bên tư vấn, phát hành cho Cung điện Mùa Đông và Khách sạn Soleil. Hai công ty chứng khoán này đã mắc nhiều sai phạm như "khai gian” hồ sơ, công bố thông tin sai lệch trong đợt phát hành trái phiếu này.

Nội dung cụ thể, Chứng khoán Everest và Chứng khoán An Bình đều có sai phạm chung liên quan đến việc không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, có thể kiểm chứng được và đều bị phạt 250 triệu đồng lỗi này.

Chứng khoán Everest liên quan vụ phát hành của Cung điện Mùa Đông

Chứng khoán Everest là tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán cho Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông (CĐMĐ) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ mã trái phiếu WTPCH2125003. Tuy nhiên, Công ty chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ theo quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Cụ thể, thông tin về việc “Cung điện Mùa Đông thực hiện thanh toán đủ cả gốc, lãi của trái phiếu đã phát hành” là không đảm bảo chính xác.

Ngoài ra, Bản công bố thông tin của Cung điện Mùa Đông có đưa ra thông tin về các hoạt động kinh doanh chủ yếu, trong đó nêu một số dự án Cung điện Mùa Đông đã và sắp triển khai. Đối với dự án sắp triển khai là Dự án Khu Du lịch phức hợp Hoàng Hải thì tại EVS không có hồ sơ, tài liệu thể hiện vai trò của Cung điện Mùa Đông liên quan đến Dự án này.

Ngoài ra, Chứng khoán Everest đã báo cáo sai lệch đối với nhiều nội dung liên quan đợt phát hành trái phiếu cho Cung điện Mùa Đông theo nội dung ghi nhận trên quyết định xử phạt của UBCKNN.

Hệ luỵ ảnh hưởng đến nhà đầu tư

Không chỉ các nhà đầu tư mua trái phiếu liên quan đến vụ Tân Hoàng Minh đang “ngồi trên đống lửa” chờ thu hồi tiền đầu tư, mà các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu các công ty liên quan, ví dụ như cổ phiếu EVS cũng đang “khóc ròng”: Cổ phiếu EVS đã giảm khoảng 40% từ cuối tháng 4/2022 đến nay và đang “cắm đầu” giảm tiếp. Phiên giao dịch ngày 17/9 vừa qua khi UBCKNN công bố án phạt liên quan đợt phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh này, EVS giảm tiếp 200 đồng về mức 20.000 đồng/cổ phiếu, vốn hoá thị trường còn dưới 2.100 tỷ đồng.

Chứng khoán Everest và ABS bị phạt nặng do khai gian hồ sơ phát hành trái phiếu liên quan vụ Tân Hoàng Minh - Ảnh 1

Tình hình kinh doanh của Chứng khoán Everest, lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2022 giảm 20% so với nửa đầu năm ngoái, đạt 142 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch chứng khoán trong kỳ đạt 43.300 tỷ đồng, trong đó tiêng các nhà đầu tư giao dịch hơn 26.200 tỷ đồng tập trung vào trái phiếu. Còn giá trị giao dịch của công ty chứng khoán đạt gần 17.100 tỷ đồng lại tập trung chính vào giao dịch trái phiếu (13.872 tỷ đồng).

Chứng khoán Everest và ABS bị phạt nặng do khai gian hồ sơ phát hành trái phiếu liên quan vụ Tân Hoàng Minh - Ảnh 2

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy, Chứng khoán Everest giảm đáng kể giá trị cho vay margin từ 1.762 tỷ đồng đầu năm xuống còn chưa đến nghìn tỷ đồng, trong đó riêng cho vay margin còn 975 tỷ đồng.

Chứng khoán Everest và ABS bị phạt nặng do khai gian hồ sơ phát hành trái phiếu liên quan vụ Tân Hoàng Minh - Ảnh 3

Một số thông tin về CTCP Cung điện Mùa Đông

Đối với Dự án Khu Du lịch phức hợp Hoàng Hải mà UBCKNN nhắc đến trong án phạt đối với Chứng khoán Everest, thông tin ghi nhận tháng 11/2021 CTCP Cung điện Mùa Đông có giao dịch đảm bảo liên quan dự án này.

Cụ thể, Cung điện Mùa Đông đã đem toàn bộ quyền tài sản bao gồm quyền được bồi thường thiệt hại, quyền thụ hưởng lợi ích hình thành từ Hợp đồng Hợp đồng hợp tác đầu tư của Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông vào dự án khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng thuộc lô A2.2 Dự án Khu Du lịch phức hợp Hoàng Hải, tại khu 5, khu phức hợp Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang làm tài sản đảm bảo cho khoản vay có giá trị 254 tỷ đồng  tại Công ty Tài chính cổ phần điện lực.

Thông tin còn ghi nhận tháng 12/2020 CTCP Cung điện Mùa Đông cũng đem quyền tài sản là quyền đòi nợ, quyền yêu cầu thanh toán, quyền được bồi thường thiệt hại, quyền thụ hưởng bảo hiểm phát sinh từ một số hợp đồng mua bán diện tích thương mại giữa Cung điện Mùa Đông và Công ty cổ phần đầu tư & dịch vụ khách sạn Soleil đối với toàn bộ phần diện tích thương mại thuộc Dự án công trình hỗn hợp dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ và căn hộ chung cư tại số 02 Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ, Hà Nội ra làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Tam Trinh với khoản vay vó giá trị gần 648 tỷ đồng.

Chứng khoán An Bình bị phạt liên quan Khách sạn Soleil

Đối tác CTCP Khách sạn Soleil nhắc đến của Cung điện Mùa Đông cũng liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh và án phạt của UBCKNN với công ty chứng khoán thứ 2 – Chứng khoán An Bình (ABS).

Chứng khoán An Bình bị UBCKNN phạt 250 triệu đồng do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, có thể kiểm chứng được. Chứng khoán An Bình là tổ chức tư vấn cho Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil (SOLEIL) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ mã trái phiếu SOLCH2123001, giá trị 800 tỷ đồng. 

Kiểm tra hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ của SOLEIL do Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn cho thấy tháng 6/2021, Hội đồng quản trị của SOLEIL đã ban hành Nghị quyết thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021. Tuy nhiên, phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ Nghị quyết này lưu giữ tại Công ty chỉ gồm các trang đánh số 1,3,5,7,9,11 và 13. Nội dung nêu tại các trang này chưa thể hiện đầy đủ thông tin về trái phiếu dự kiến phát hành.

Ngoài ra, bản công bố thông tin có đoạn “Từ khi thành lập đến nay, Công ty chưa thực hiện phát hành trái phiếu và cũng không tồn đọng khoản nợ đến hạn nào chưa được thanh toán tại thời điểm chào bán Trái phiếu”. Tuy nhiên, tại phần thuyết minh Báo cáo tài chính năm 2020 của SOLEIL ghi nhận “Vay và nợ thuê tài chính” thể hiện giá trị “trái phiếu”, số dư đầu năm là 699,066 tỷ đồng, trong năm có biến động tăng 933,333 tỷ đồng và biến động giảm 700 tỷ đồng; số dư cuối năm bằng 0.

Thay cho lời kết

Những hệ luỵ từ việc Tân Hoàng Minh bị huỷ 9 đợt phát hành trái phiếu tổng giá trị hơn 10.000 tỷ đồng sẽ còn kéo dài, các nhà đầu tư sẽ còn phải “trường kỳ kháng chiến” để mong nhận lại tiền đầu tư. Song song với đó, những đơn vị, doanh nghiệp “đồng hành” tạo nên sai phạm lớn liên quan vụ phát hành trái phiếu “khủng” trên sẽ dần dần bị “soi” đến.

Hiện tại, các cơ quan chức năng, bộ ban ngành đã quyết liệt vào cuộc để “thanh lọc” thị trường. Các nhà đầu tư đang chờ những “kết thúc” có hậu sau đợt sóng gió này.

Thuỷ Trúc

Theo Chất lượng và cuộc sống