'Chứng khoán khó hồi phục hình chữ V, canh các nhịp rung lắc để giải ngân'

"Chúng tôi đánh giá thị trường sẽ không thể phục hồi theo hình chữ V mà sẽ có những rung lắc. Do đó, chúng tôi sẽ duy trì tỷ trọng cổ phiếu danh mục ở mức 65% và sẽ chỉ gia tăng thêm tại các nhịp rung lắc. Trong kịch bản thị trường điều chỉnh tạo đáy 2, chúng tôi sẽ giải ngân toàn bộ tài khoản để tham gia các nhóm ngành Chứng khoán, Thép, Ngân hàng", báo cáo của DSC nhấn mạnh.

'TTCK khó hồi phục hình chữ V, canh các nhịp rung lắc để giải ngân'
'TTCK khó hồi phục hình chữ V, canh các nhịp rung lắc để giải ngân'

Sau tháng 10 "giông bão", sang đến đầu tháng 11, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt qua áp lực, vực dậy tâm lý giao dịch.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán DSC trong báo cáo chiến lược công bố mới đây, kỳ vọng diễn biến hồi phục hình chữ V tiến về vùng đỉnh (ngưỡng 1.200 - 1.250 điểm) có phần vội vàng. DSC dự báo thị trường tích lũy trong xu hướng tích cực hơn, nhưng chỉ trong biên giao dịch “sideway” trung hạn 1.000-1.160 điểm; và kháng cự ngắn hạn tại 1.090 điểm.

Đánh giá xu hướng thị trường thời gian tới, DSC nêu ra 2 kịch bản. Kịch bản thứ nhất là VN-Index đã hình thành điểm cân bằng trung hạn (xác suất xảy ra là 75%). Theo đó, thị trường có thể xuất hiện nền tái tích lũy ngắn tại 1.090 điểm. Với kịch bản này, để giữ trạng thái dòng tiền mua lên tích cực, trong những nhịp điều chỉnh, ngưỡng 1.040 điểm không được bị vi phạm.

Ở trường hợp tích cực nhất, thị trường hoàn thành mô hình “đảo gom hàng” (Island Reversal). Từ đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng danh mục, hướng mục tiêu lên ngưỡng 1.150 - 1.160 điểm với kỳ vọng nhóm ngành dẫn dắt là Bất động sản, Tài nguyên cơ bản.

Kịch bản 2 được DSC đưa ra là thị trường sẽ vận động theo hướng giá xuống. Ở kịch bản này, thị trường sớm bị “dội gáo nước lạnh”, lực cung lớn ngăn chặn tại ngưỡng MA20. Động cơ cho nhịp điều chỉnh mạnh diễn ra đến từ 2 biến số rủi ro: Biến động địa chính trị trở nên căng thẳng và Ngân hàng Nhà nước hoặc FED bất ngờ có hành động thắt chặt chính sách trở lại.

Trên phương diện kỹ thuật, chỉ số VN-Index sẽ phá vỡ kết cấu sóng ABC; hình thành sóng giảm mở rộng với 5 bước sóng với dư địa điều chỉnh về mốc 900-920 điểm. Dấu hiệu cho thấy xu hướng ngắn hạn yếu đi khi vi phạm các mốc 1.040 điểm và 1.000 điểm, tương ứng với 2 ngưỡng để quản trị, hạ tỷ trọng.

Về chiến lược đầu tư 2 tháng cuối năm, DSC khuyến nghị nhà đầu tư chờ điểm rung lắc để giải ngân. DSC cho rằng nhịp phục hồi của thị trường sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng 11 khi mà thị trường đã điều chỉnh rất mạnh và nhanh trong tháng 10; áp lực tỷ giá đã nguôi ngoai do chỉ số DXY giảm mạnh; cùng với đó, FED đưa ra các nhận định có phần "bồ câu" hơn trước; ngoài ra, thị trường đã phục hồi tốt, xuất hiện bùng nổ theo đà.

"Tuy nhận định thị trường sẽ phục hồi sau đà giảm rất mạnh và sốc của VN-Index từ 1.250 điểm, chúng tôi đánh giá thị trường sẽ không thể phục hồi theo hình chữ V mà sẽ có những rung lắc. Do đó, chúng tôi sẽ duy trì tỷ trọng cổ phiếu danh mục ở mức 65% và sẽ chỉ gia tăng thêm tại các nhịp rung lắc. Trong kịch bản thị trường điều chỉnh tạo đáy 2, chúng tôi sẽ giải ngân toàn bộ tài khoản để tham gia các nhóm ngành Chứng khoán, Thép, Ngân hàng", báo cáo của DSC nhấn mạnh.

Thanh Long

Theo VietnamFinance