Chuyên gia: Nhà đầu tư không nên kỳ vọng TTCK sẽ quay về thời hoàng kim như 2021

Trao đổi trong Talk show Phố Tài chính (The Finance Street Talk Show), các chuyên gia đánh giá, trong hai quý còn lại của năm 2023, nền kinh tế sẽ có những diễn biến tích cực hơn, qua đó thị trường chứng khoán cũng sẽ tiếp tục trong xu hướng đi lên dần đều.

Ông Hoàng Công Tuấn (bên phải) và ông Phan Dũng Khánh tại Talk show Phố Tài Chính.
Ông Hoàng Công Tuấn (bên phải) và ông Phan Dũng Khánh tại Talk show Phố Tài Chính.

Quý III - IV, nền kinh tế sẽ dần sẽ được cải thiện

Theo ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), nền kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 đang phải đối diện với hai yếu tố tác động chính.

Một là nền kinh tế thế giới nói chung đang trong giai đoạn tương đối khó khăn, khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến trong năm nay chỉ ở mức 2,1%, thấp hơn đáng kể so với mức độ trên 3% của năm ngoái.

Thứ hai là sự trầm lắng của thị trường bất động sản, đã tác động lên sức khỏe tài chính khiến các bên đều khó khăn, gây áp lực lên các khoản vay của ngân hàng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Tuấn, quý II/2023, nền kinh tế sẽ có những tiến bộ và khởi sắc hơn so với quý I.

Nói thêm, ông Tuấn cũng cho rằng các giải pháp của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong thời gian vừa qua hết sức kịp thời, đúng, trúng và có khả năng sẽ hỗ trợ đáng kể cho thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng chỉ ra các yếu tố khách quan như: triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu tương đối thấp và khiêm tốn. Do đó, trong năm nay, Việt Nam khó có thể tạo nên những bước tăng trưởng mạnh mẽ và đột phá trong hai quý cuối năm. Do đó, Việt Nam chỉ có thể kỳ vọng nền kinh tế sẽ ấm dần lên và tạo nên những bước tiến vững chắc cho đà phục hồi của năm sau.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Maybank Investment Bank, việc chỉ số PMI thấp hơn 50 điểm kéo dài trong suốt bốn tháng liên tiếp đã cho thấy rằng nền kinh tế đang bị thu hẹp. Tuy nhiên, ông Khánh cũng chỉ ra mặc dù số liệu kinh tế chưa có nhiều cải thiện nhưng đã tích cực dần qua các quý. Cụ thể, GDP quý I tăng trưởng hơn 3%, GDP quý II tăng trưởng hơn 4%.

Bên cạnh đó, tuy chỉ số PMI ở mức dưới 50 điểm, nhưng chỉ số PMI tháng 6 đã được cải thiện và bắt đầu tiến gần đến mức 50 điểm, cho thấy nền kinh tế đang chuẩn bị được mở rộng nhiều hơn. Do đó, ông Khánh dự báo trong quý III và quý IV, nền kinh tế sẽ dần sẽ được cải thiện nhiều hơn.

Thị trường sẽ tạo đáy trong 2 quý cuối năm

Đánh giá về thị trường chứng khoán, Kinh tế trưởng MBS nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam trong hai quý đầu năm đã có những thành tích tương đối ấn tượng. Chỉ số VN-Index đã tăng trở lại khoảng trên 11%.

Theo ông Tuấn, trong hai quý cuối năm, nếu diễn biến của nền kinh tế vĩ mô đúng như những gì được đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chính thức tạo đáy và đi lên, mặc dù là mức độ đi lên của thị trường chứng khoán trong năm 2023 sẽ không quá nhiều và quá mạnh.

Đối với các nhà đầu tư, ông Tuấn cho rằng cần có một chiến lược xuyên suốt trong quá trình đầu tư.

"Trong hai quý tháng còn lại của năm 2023, chúng tôi đánh giá rằng thị trường vẫn sẽ là một pha đi lên nhưng sẽ tương đối chậm chạp và có thể xen lẫn những nhịp điều chỉnh. Với những nhà đầu tư có xu hướng 'trading' nhanh (lướt sóng - PV) trên thị trường thì có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh này để cơ cấu lại danh mục với mức giá vốn hợp lý qua đó thu được lợi nhuận. Còn đối với những nhà đầu tư có xu hướng dài hạn hơn thì có thể tập trung vào nhóm cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ môi trường vĩ mô trong thời gian tới", ông Tuấn cho hay.

Vị chuyên gia cũng đánh giá một số nhóm ngành sẽ có xu hướng tạo đáy về mặt lợi nhuận và đi lên bao gồm: chứng khoán, ngân hàng. Bên cạnh đó, là các nhóm công ty được kỳ vọng sẽ phục hồi sau khoảng thời gian khó khăn, bởi vì nền kinh tế vĩ mô gặp khó khăn như: sắt, thép, bán lẻ…

Về phía ông Phan Dũng Khánh, 6 tháng cuối năm 2023, xu hướng thị trường chứng khoán vẫn sẽ mang tính chất tích cực nhiều hơn, tuy nhiên, vẫn sẽ có những thời điểm thị trường điều chỉnh.

“Từ giai đoạn sau Tết cho đến tận đầu tháng 6, thị trường gần như đi ngang trong biên độ  từ 1.020 điểm cho đến 1.100 điểm và nằm ở trong biên độ đó trong suốt bốn tháng. Tuy nhiên, từ tháng 6 đến nay thị trường đã bắt đầu phá vỡ được vùng kháng cự đó và đi lên một tầm cao mới, thanh khoản đã được cải thiện liên tục. Đây sẽ là tiền đề để những dòng tiền tiếp theo tiếp tục đổ vào trong quý III, quý IV và đặc biệt là trong năm 2024.

"Tuy nhiên, báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp sẽ phản ánh khá nhiều vào thị trường chứng khoán trong quý III vào quý IV này và sẽ là những yếu tố quyết định quan trọng cho xu hướng của thị trường trong quý III, quý IV vào năm 2024”, ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng kỳ vọng quý III và quý IV sẽ là xu hướng tích cực của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng các nhà đầu tư không nên kỳ vọng rằng mức độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán sẽ có thể quay về được thời hoàng kim giống như năm 2021.

"Nếu quý III và quý IV thị trường chứng khoán có thể tích lũy được một cách vững chắc hơn thì thời điểm hiện tại chính là cơ hội cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn và đang có một sự kỳ vọng mang lại lợi nhuận tốt trong vòng một năm sắp tới.

"Số liệu mở tài khoản mới của các nhà đầu tư trong tháng 5 đã gấp năm lần so với hồi tháng 4, cho thấy dòng tiền đang dần quay trở lại. Ngoài ra, chúng ta cũng thấy trong 6 tháng đầu năm nay, các kênh đầu tư khác từ vàng cho đến ngoại hối rồi cho đến bất động sản hay kênh trái phiếu đều yếu, trong khi đó thị trường chứng khoán lại đang được hưởng lợi, được hỗ trợ từ chính sách nới lỏng bao gồm chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Đặc biệt là lãi suất liên tục giảm. Cho đến giờ thời điểm này không còn thấy ngân hàng thương mại nào niêm yết mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trên 8% nữa. Do đó, dòng tiền sẽ bắt đầu đổ dần vào những kênh đầu tư như chứng khoán", ông Khánh cho biết.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.

Minh Tuệ

Theo VietnamFinance