Chuyên gia: Sau khi giảm sốc, vùng 1.150 - 1.170 điểm là vùng hỗ trợ mạnh cho VN-Index

"Nhà đầu tư nên chờ các nhịp phục hồi kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu thay vì bán tháo trong những phiên giảm điểm mạnh. Vùng 1.150 - 1.170 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh cho chỉ số VN-Index", chuyên gia của VNDIRECT khuyến nghị.

Chuyên gia: Sau khi giảm sốc, vùng 1.150 - 1.170 điểm là vùng hỗ trợ mạnh cho VN-Index
Chuyên gia: Sau khi giảm sốc, vùng 1.150 - 1.170 điểm là vùng hỗ trợ mạnh cho VN-Index

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc tuần giao dịch bằng một phiên bán tháo trên diện rộng làm chỉ số VN-Index bốc hơi gần 56 điểm, theo đó xóa sạch mức tăng của cả 4 tuần giao dịch trước đó cộng lại.

Theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, nguyên nhân chính của phiên bán tháo này xuất phát từ: (1) Động thái chủ động hạ margin của nhà đầu tư sau khi một công ty chứng khoán top đầu thị phần môi giới thông báo giảm tỷ lệ ký quỹ với nhiều cổ phiếu từ ngày 22/8; (2) Diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu trụ cột như họ cổ phiếu “Vin”; (3) Đợt tăng mạnh vừa qua của tỷ giá trong nước và thông tin tiêu cực về một tập đoàn bất động sản (BĐS) lớn tại Trung Quốc khiến tâm lý nhà đầu tư lo sợ.

Thanh khoản tuần qua tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn đạt 29.006 tỷ đồng (tăng 10,2% so với tuần trước), chủ yếu tập trung ở phiên bán tháo cuối tuần với khối lượng giao dịch cao lịch sử. Khối ngoại bán ròng 1.104 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Ông Hinh cho rằng việc hạ tỷ trọng margin của một công ty chứng khoán top đầu thị phần thông thường chỉ có tác động “ngắn hạn” trong vòng 1-2 phiên giao dịch và giảm bớt đáng kể sau đó. Vấn đề về tỷ giá cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi đã quay đầu giảm mạnh trong phiên ngày thứ năm và thứ sáu. Trong khi đó nhóm cổ phiếu họ “Vin” có thể sớm lấy lại sự cân bằng.

"Do đó, chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật trong tuần mới và nhà đầu tư nên ngừng hành động bán tháo. Nhà đầu tư nên chờ các nhịp phục hồi kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu thay vì bán tháo trong những phiên giảm điểm mạnh. Vùng 1.150 - 1.170 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh cho chỉ số VN-Index", chuyên gia của VNDIRECT khuyến nghị.

Trong trung hạn, công ty chứng khoán này vẫn duy trì đánh giá tích cực đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam với các yếu tố hỗ trợ mạnh sau: (1) Môi trường lãi suất; (2) Chính phủ bơm tiền thông qua các động thái đẩy mạnh đầu tư công, kích cầu tiêu dùng (giảm thuế, phí, tăng lương cơ sở,…); (3) Xu hướng phục hồi của nền kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong những tháng cuối năm.

"Đối với những nhà đầu tư chuẩn bị vào thị trường hoặc đã lỡ nhịp tăng điểm trước và đang giữ tỷ trọng tiền mặt cao, nhịp điều chỉnh lần này có thể mang đến “điểm mua tốt” để nhà đầu tư tích lũy và xây dựng danh mục cổ phiếu cho mục tiêu trung, dài hạn", ông Hinh khuyến nghị thêm.

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) thì nhìn nhận, phiên giảm mạnh vừa qua không thực sự do thông tin nào mà là sự cộng hưởng, suy diễn thái quá từ một số thông tin xấu xuất hiện cùng lúc. Đồng thời, nền giá đã tăng cao sau vài tháng tăng liên tục, gây ra hiện tượng "crash".

"Dự đoán phiên sáng thứ Hai tiếp tục giảm mạnh vào đầu phiên trước khi giảm dần áp lực vào buổi trưa. Phiên chiều có thể giảm nhẹ hoặc tăng nhẹ và khó giảm sâu. Trong các phiên tiếp theo, thị trường sẽ dần hồi phục trở lại tuy nhiên sẽ mất thời gian để lấy lại đủ hơn 50 điểm đã mất", phía Agriseco nêu quan điểm.

Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát, thời điểm lực bán có dấu hiệu suy yếu là lúc thích hợp để giải ngân và tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ưu tiên giải ngân đối với nhóm cổ phiếu đầu ngành, cơ bản vững chắc đang có thị giá tốt; giảm tỷ trọng đối với các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao giai đoạn này.

Thanh Long

Theo VietnamFinance