Cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS, cho rằng trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều khó khăn và thách thức, bên cạnh kênh đầu tư cổ phiếu, một kênh đầu tư khác được ít nhà đầu tư quan tâm hiện nay trong khi lại là xu hướng phổ biến trên thế giới là chứng khoán phái sinh.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS tại Talkshow Phố Tài chính
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS tại Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS nhận định lãi suất năm 2023 vẫn chưa thực sự vào một xu hướng giảm rõ rệt, nền kinh tế sẽ khó khăn ít nhất cho đến giữa năm.

Trong bối cảnh lãi suất cao, ông Khánh cho rằng chưa có những biện pháp tháo gỡ các nút thắt về thanh khoản, do đó thị trường sẽ khó có nhiều cơ hội.

“Tôi nghĩ rằng cầu trên thị trường bất động sản hay thị trường trái phiếu doanh nghiệp khá yếu. Do đó, bất động sản hiện nay sẽ khó có thể là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay. Kênh trái phiếu vẫn còn nhiều nút thắt, về thanh khoản, về niềm tin của nhà đầu tư. Đối với thị trường vàng, đã có thời điểm giá vàng tăng rất tốt nhưng sau đó lại loanh quanh về mức giá cũ”, ông Lê Đức Khánh cho biết.

Trong khi đó, ông Khánh cho rằng kênh gửi tiết kiệm với lãi suất huy động đang ở mức cao hơn giai đoạn trước nên thu hút được một bộ phận nhà đầu tư tham gia. Còn thị trường cổ phiếu được dự báo cơ hội không nhiều, câu chuyện sẽ tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ, các nhóm ngành đặc thù như xây dựng, xây lắp, nhóm năng lượng, dầu khí, tiện ích.

Bên cạnh kênh đầu tư cổ phiếu, ông Lê Đức Khánh cho rằng có một kênh đầu tư khác được ít nhà đầu tư quan tâm hiện nay trong khi lại là xu hướng phổ biến trên thế giới là chứng khoán phái sinh.

Thị trường phái sinh ra đời tại Việt Nam từ năm 2017, một số sản phẩm phái sinh phổ biến là hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30, chứng quyền có đảm bảo hay hợp đồng tương lai trên chỉ số trái phiếu Chính phủ 5 năm.

Trong đó, lãnh đạo VPS cho rằng sản phẩm phù hợp hơn cả với các nhà đầu tư là hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30. Đây cũng là sản phẩm thu hút hơn cả với các nhà đầu tư.

“Đối với cổ phiếu, chúng ta không có bán khống, chưa có quyền chọn. Điều này đồng nghĩa chúng ta chỉ đầu tư theo một chiều đi lên. Còn khi thị trường đi xuống thì khó đầu tư theo cách truyền thống. Trong khi đó, đối với kênh phái sinh, bên cạnh việc phòng vệ cho danh mục chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư khi thị trường biến động cả hai chiều, giao dịch theo xu hướng vừa tiện lợi, vừa dễ dàng, hiệu quả sinh lời ngay trong ngày”, ông Lê Đức Khánh cho hay.

Theo ông, đối với các nhà đầu tư cá nhân, đây là một trong những ưu thế nổi bật của thị trường chứng khoán phái sinh so với các kênh đầu tư khác.

Ở quốc gia khác, 2 năm sau khi có sản phẩm hợp đồng tương lai, thị trường sẽ cho ra đời các sản phẩm hợp đồng quyền chọn ngay. Tuy nhiên, dù đã triển khai thị trường phái sinh từ năm 2017, Việt Nam vẫn chưa triển khai được hợp đồng quyền chọn.

Giai đoạn năm 2017, Việt Nam có khoảng 370-380 hợp đồng/ngày, đến nay đã tăng lên 400-450 nghìn hợp đồng/ngày. Ông Lê Đức Khánh đánh giá đây vẫn là con số rất nhỏ so với hàng triệu, hàng chục triệu hợp đồng giao dịch trong ngày của các nước khu vực châu Á.

“Tôi hy vọng trong tương lai, Uỷ ban Chứng khoán. Nhà nước cũng như các cơ quan liên quan sẽ sớm triển khai hệ thống KRX, hệ thống thanh toán bù trừ trung tâm… để chúng ta có thể sớm triển khai hoàn thiện hơn các sản phẩm chứng khoán phái sinh, hợp đồng quyền chọn và kể cả các hoạt động nghiệp vụ bán khống. Khi đó, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ có vị thế đúng ở trên bản đồ khu vực đã, sau đó hướng đến thị trường mới nổi và phát triển trên thế giới”, lãnh đạo VPS cho biết.

Ngoài ra, ông Khánh cho rằng cần phải hỗ trợ, đào tạo kiến thức cho các nhà đầu tư để hiểu hơn về tài chính, chứng khoán, cổ phiếu, các sản phẩm, các công cụ phái sinh.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.

Hải Đường

Theo VietnamFinance