Cơ hội để Hậu Giang thu hút đầu tư doanh nghiệp

Với khát vọng vươn lên làm giàu, Hậu Giang đã có bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, khó khăn về nguồn lực, nguồn vốn đầu tư vẫn còn rất nhiều. Vì vậy, Hôi nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh sắp diễn ra sẽ là cơ hội để Hậu Giang giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp (DN).

Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã mở ra cơ hội lớn để Hậu Giang nói riêng và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nhìn nhận một cách khách quan là so với các tỉnh, thành khác trong khu vực, Hậu Giang vẫn còn những mặt thua kém, hạn chế. Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh đã chia sẻ: “Hậu Giang là một tỉnh nghèo, chúng tôi đang ở phía sau. Để phát triển, chúng tôi nhận thấy cần phải phấn đấu, nỗ lực rất nhiều, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của chính quyền và sự đồng hành của các DN".

Cơ hội phát triển và khát vọng làm giàu

Xác định đâu là tiềm năng lợi thế cạnh tranh và cần phải làm gì để thu hút đầu tư phát triển, đó là những vấn đề được tỉnh này đặt ra tại cuộc họp báo công bố chương trình “Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022” diễn ra hồi tháng 5/2022 tại TP Hồ Chí Minh.

Cơ hội để Hậu Giang thu hút đầu tư doanh nghiệp - Ảnh 1

Hậu Giang là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm vùng ĐBSCL, giáp ranh TP Cần Thơ có sân bay quốc tế và cảng biển Trần Đề tỉnh Sóc Trăng. Hậu Giang cũng là một trung tâm logicstic có lợi thế về chi phí vận tải, giảm thiểu rủi ro về vận chuyển cũng như bảo quản sau thu hoạch.

Hậu Giang hiện có 2 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 500 ha, đã lấp đầy khoảng 80%. Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ quy hoạch thêm 7 khu công nghiệp và một số cụm công nghiệp. Ngoài ra, tỉnh còn quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao với 5.200 ha, mới khai thác khoảng 300 ha. Hiện tỉnh đang kêu gọi 87 dự án đầu tư với quy mô hơn 30.200 ha, với tổng mức đầu tư hơn 48 ngàn tỷ đồng. Cụ thể, kêu gọi 9 dự án vào khu công nghiệp, 7 dự án vào cụm công nghiệp, 21 dự án nông nghiệp, gần 40 dự án đô thị và du lịch… Trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh sẽ được đầu tư nhiều tuyến tỉnh lộ và các tuyến cao tốc để tăng cường kết nối, liên kết liên vùng.

Cam kết luôn đồng hành với doanh nghiệp

Năm 2022 được tỉnh xác định là năm doanh nghiệp với phương châm “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui” và khẩu hiệu hành động là “2 nhanh” “3 tốt”, tức là “nhanh giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư” và “cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt”.

Bên cạnh những ưu đãi theo quy định của Chính phủ, tỉnh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN đầu tư vào địa bàn tỉnh. DN và nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ về mặt bằng thực hiện dự án; khuyến khích hoạt động khoa học công nghệ; đào tạo nghề cho người lao động; miễn giảm thuế DN mới; giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính; rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giao đất và cho thuê đất…

Cơ hội để Hậu Giang thu hút đầu tư doanh nghiệp - Ảnh 2

Thực hiện bình đẳng, công bằng trong tiếp cận ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận nguồn vốn, tỉnh sẽ thường xuyên, định kỳ tổ chức gặp mặt, đối thoại với DN, nhà đầu tư nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 sẽ là dịp để Hậu Giang giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của tỉnh; các dự án kêu gọi đầu tư, qua đó, tạo điều kiện để DN trong và ngoài nước tham gia, tiếp cận các dự án trọng điểm, tìm hiểu các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư.

Để đạt kết quả như kỳ vọng, tỉnh đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xúc tiến và hỗ trợ đầu tư do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là Phó Trưởng ban thường trực.

Trong khuôn khổ hội nghị này, sẽ diễn ra các hoạt động như tổ chức trưng bày các sản phẩm đặc trưng, quảng bá về Hậu Giang theo 4 khu vực: công nghiệp; nông nghiệp; đô thị và du lịch - đây cũng là 4 trụ cột để tỉnh đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xã hội.

Tổ chức 5 hội thảo giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào các lĩnh vực trụ cột như hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp”; hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp”; hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực đô thị”; hội thảo “Đầu tư lĩnh vực công nghệ thông tin”…

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang” được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang vào ngày 16/7 tới.

Hòa Minh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam