Cổ phiếu MSH tăng nóng, lãnh đạo và người nhà May Sông Hồng thi nhau đặt lệnh

Giao dịch của hai cá nhân này diễn ra ngay trong bối cảnh cổ phiếu MSH vừa có nhịp tăng mạnh và bật lên đỉnh lịch sử.

Mới đây, Công ty CP May Sông Hồng (HoSE: MSH) đã thông báo về các giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Hạnh, Thành viên HĐQT đã đăng ký bán toàn bộ 471.120 cổ phiếu MSH đang nắm giữ, tương đương 0,628% vốn điều lệ, trong khoảng thời gian từ ngày 25/03 đến 20/04, với lý do cơ cấu danh mục đầu tư. Nếu giao dịch được hoàn tất, bà Hạnh sẽ không còn là cổ đông tại doanh nghiệp.

Thông tin đăng ký giao dịch của bà Nguyễn Thị Hạnh  
Thông tin đăng ký giao dịch của bà Nguyễn Thị Hạnh  

Ở chiều ngược lại, ông Nguyễn Mạnh Tường, đã đăng ký mua vào 300.000 cổ phiếu MSH trong thời gian từ ngày 24/03 đến 24/04/2025. Nếu giao dịch thành công, ông Tường sẽ nâng lượng cổ phiếu sở hữu lên 1.164.600 đơn vị, tương đương 1,55% số cổ phiếu đang lưu hành.

Thông tin đăng ký giao dịch của ông Nguyễn Mạnh Tường  
Thông tin đăng ký giao dịch của ông Nguyễn Mạnh Tường  

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu MSH có nhịp tăng mạnh kể từ giữa tháng 1, từ vùng giá 48.500 đồng/cp lên mức đỉnh lịch sử 61.700 đồng/cp vào ngày 12/03 – tương ứng mức tăng gần 28% chỉ trong vòng hai tháng. Kết phiên giao dịch ngày 20/03, thị giá MSH điều chỉnh về 59.000 đồng/cp, giảm nhẹ 0,35% so với đỉnh nhưng vẫn cao hơn khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2024.

Cổ phiếu MSH đang được giao dịch tại vùng đỉnh  
Cổ phiếu MSH đang được giao dịch tại vùng đỉnh  

Ước tính, nếu giao dịch được thực hiện như đăng ký, bà Hạnh có thể thu về khoảng 28 tỷ đồng. Trong khi đó, số tiền mà ông Tường phải chi ra là gần 18 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Tường hiện không giữ chức vụ nào tại May Sông Hồng và được xác định là người có liên quan của người nội bộ. Cụ thể, ông Tường là chồng của bà Lê Thị Hồng Yến – Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Tài chính của May Sông Hồng. Hiện tại, bà Yến đang nắm giữ 340.200 cổ phiếu MSH, tương ứng 0,45% vốn của công ty.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hạnh – người giữ vai trò Thành viên HĐQT từ cuối tháng IV/2021 – được biết đến là cá nhân có liên quan đến cổ đông lớn Công ty CP Chứng khoán FPT (HoSE: FTS), đơn vị đang sở hữu 12,79% vốn điều lệ tại May Sông Hồng. Nhờ phần lãi chưa thực hiện từ việc đánh giá lại khoản đầu tư vào cổ phiếu MSH, FTS đã ghi nhận lợi nhuận ròng gần 160 tỷ đồng trong quý 4/2024, gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trở lại với May Sông Hồng, theo kế hoạch, công ty sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 vào ngày 26/04 tại TP. Hà Nội. Năm nay, công ty sẽ trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu mục tiêu 5.500 tỷ đồng (tăng 4% so với năm 2024) và lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng (tăng 11%). Nếu hoàn thành, đây sẽ là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.

Trong năm 2025, công suất sản xuất của May Sông Hồng dự kiến sẽ gia tăng khi nhà máy Xuân Trường 2 chính thức đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cũng thể hiện sự lạc quan về tình hình đơn hàng, với kỳ vọng giá bán cải thiện và biên lợi nhuận gộp được cải thiện rõ rệt.

Năm 2024, May Sông Hồng tiếp tục là doanh nghiệp dẫn đầu ngành dệt may về lợi nhuận ròng xét theo giá trị tuyệt đối, đạt 410 tỷ đồng, tăng 68% so với năm trước. Đáng chú ý, quý IV/2024, công ty ghi nhận mức lãi ròng cao kỷ lục với 170 tỷ đồng, tăng 109% so với cùng kỳ năm trước.

Về nhân sự, vừa qua, HĐQT May Sông Hồng đã công bố thông tin về việc ông Bernard Szeto W.K – Thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2024–2029 nộp đơn xin từ nhiệm. Ông Bernard (sinh năm 1968, quốc tịch Hong Kong) cho biết lý do là thay đổi định hướng công việc, dù ông chỉ mới được bầu vào HĐQT vào ngày 27/04/2024, tức chưa đầy một năm trước. Việc miễn nhiệm sẽ được trình cổ đông xem xét tại ĐHĐCĐ sắp tới.

Hà Lê

Theo VietnamFinance