Cổ phiếu ngân hàng phục hồi, Phố Wall ngập tràn sắc xanh

Cả 3 chỉ số chính tại thị trường Phố Wall đã ghi nhận mức tăng trên 1% trong phiên giao dịch ngày 17/5, lấy lại đà tăng nhờ sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng như những tia hy vọng mới về cuộc đàm phán liên quan tới trần nợ công Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/5), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng cao hơn 408,63 điểm, tương đương 1,24%, lên 33.420,77. Chỉ số S&P 500 tăng 48,8 điểm, tương đương 1,19% lên 4.158,77. Trong khi đó, Nasdaq Composite tăng 157,5 điểm, tương đương 1,28% lên, 12.500,57.

Các mức tăng này đánh dấu mức tăng phần trăm lớn nhất trong một ngày đối với cả 3 chỉ số kể từ ngày 5/5.

Tâm lý các nhà đầu tư tại Phố Wall đã được nới lỏng phần nào sau cuộc gặp mặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo nghị viện hôm 16/5 về trần nợ. Được biết, sau cuộc gặp mặt mới nhất, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy lạc quan cho rằng có thể đạt được vào cuối tuần này. Trong khi đó, Tổng thống Biden đã huỷ chặng thứ 2 của chuyến công du quốc tế sắp tới để tập trung vào việc đàm phán nâng trần nợ.

Vào sáng 17/5, Nhà Trắng phát thông báo rằng Tổng thống Biden và các nhà lập pháp khác đã có một cuộc họp “hữu ích”.

“Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận về ngân sách, rằng nước Mỹ sẽ không vỡ nợ”, Tổng thống Biden chia sẻ qua thông cáo mới nhất từ Nhà Trắng.

Trước đó, những lo ngại về khả năng vỡ nợ đã đè nặng lên Phố Wall trong thời gian gần đây, khiến chỉ số Dow Jones giảm khoảng 2% từ đầu tháng tới nay.

Sam Stovall, giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research, cho biết ông kỳ vọng rằng thị trường sẽ ở mức trung lập, ngay cả khi tin tức về trần nợ ngày càng trở nên “lạc quan hơn”. 

Những tin mừng về trần nợ cũng kích thích nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng trở lại, dẫn đầu là mức tăng hơn 10% của Western Alliance Bancorp.

Chỉ số ngân hàng khu vực KBW (.KRX) tăng 7,28%, đạt mức tăng phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 6/1/2001, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 1/5. Chỉ số ngân hàng của S&P 500 cũng tăng 4,46%, mức tăng lớn nhất trong 1 ngày kể từ ngày 10/11 năm ngoái.

Cũng hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư là mức tăng 4,41% của cổ phiếu Tesla. Mức tăng này diễn ra sau khi công ty tổ chức cuộc họp cổ đông, và CEO Elon Musk đưa ra những chiến lược mới của công ty.

Các nhà bán lẻ Target Corp và TJX Companies dự báo lợi nhuận quý II thấp hơn kỳ vọng mặc dù đánh bại các ước tính trong quý đầu tiên của năm. Tuy nhiên, cổ phiếu của Target vẫn tăng 2,58%, trong khi cổ phiếu của TJX Companies tăng 0,93%. Các mức tăng này đã giúp nâng lĩnh vực tiêu dùng tùy ý của S&P 500 (.SPLRCD) tăng khoảng 2%.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 10,35 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 10,59 tỷ cổ phiếu cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Linh Anh

Theo VietnamFinance