Cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 5: Sự trở lại của nhóm APEC

Tâm điểm thị trường chứng khoán tháng 5 thuộc về nhóm cổ phiếu ‘họ’ Apec với mức tăng vượt trội cùng thanh khoản đột biến.

Khép lại tháng 5, VN-Index đóng cửa ở mức 1.261 điểm, tăng 53,2 điểm, tương đương 4,3% so với mức 1.209,05 điểm ghi nhận phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán vẫn giữ được đà tăng, dù trải qua không ít đợt rung lắc và gặp áp lực chốt lời trong giai đoạn cuối tháng. Mức tăng nói trên cũng được đánh giá là tích cực so với tháng 4 cũng như bối cảnh thị trường đi vào vùng trũng thông tin và tâm lý dè dặt bởi quan niệm 'Sell in May'.

Về thanh khoản, tổng khối lượng giao dịch tháng 5 toàn thị trường đạt khoảng gần 16,7 tỷ cổ phiếu, cao hơn trung bình 5 tháng gần nhất. Tương ứng, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên tăng nhẹ lên khoảng 21,7 nghìn tỷ đồng.

Với diễn biến tương đối tích cực của thị trường chung, nhiều cổ phiếu đã để lại dấu ấn khi liên tục bứt phá với đà tăng bằng lần. Trong đó, tâm điểm thuộc về bộ ba cổ phiếu 'họ' APEC.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 5: Sự trở lại của nhóm APEC - Ảnh 1

Dù đan xen những nhịp điều chỉnh song với mức tăng vượt trội 151,22% chỉ trong vòng một tháng, cổ phiếu API của Công ty CP Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương không chỉ dẫn đầu mã tăng nhanh nhất Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mà còn thị trường chứng khoán tháng 5.

Tương tự, cổ phiếu IDJ của Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam cũng nằm trong top 10 mã có sức 'bật' mạnh mẽ nhất sàn chứng khoán với mức tăng 78,26%. Trong khi đó, tuy không thể góp mặt cùng hai 'người anh em' trên 'bảng tổng sắp' chung nhưng cổ phiếu APS của Công ty CP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương cũng góp mặt trong danh sách cổ phiếu 'bật' mạnh nhất HNX với mức tăng 66,64%.

Theo quan sát, 'chân sóng' của bộ ba này bắt đầu từ những ngày đầu tiên của tháng 5, sau khi ông Nguyễn Đỗ Lăng - nguyên Chủ tịch APEC Group bất ngờ xuất hiện tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của API. Từ đó đến cuối tháng, 'sóng thần' liên tục nổi lên tại nhóm cổ phiếu này với nhiều phiên trần tím liên tiếp.

Bên cạnh nhóm APEC, thị trường chứng khoán tháng 5 còn chứng kiến những màn 'làm mưa làm gió' của một số cổ phiếu trên sàn UPCoM như: NS2 của Công ty CP Nước sạch Số 2 Hà Nội, AAH của Công ty CP Hợp Nhất hay APP của Công ty CP Phát triển Phụ gia và Sản phẩm Dầu mỏ. Sau một tháng, các mã này đã tăng lần lượt 102,56%, 93,94% và 78,95%. Đà tăng này được thúc đẩy bởi chuỗi các phiên trần cứng xác lập trong tháng qua.

Cụ thể, NS2 đã tím trần trong cả 5 phiên cuối cùng của tháng 5 với hàng chục nghìn cổ phiếu được khớp lệnh mỗi phiên, trái ngược hoàn toàn so với mức thanh khoản chỉ vài nghìn đơn vị trước đó. Trong khi đó, cổ phiếu AAH cũng từng tạo ra chuỗi 6 phiên tăng trần liên tiếp sau khi công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I với tín hiệu kinh doanh khởi sắc. Không chỉ giá tăng, thanh khoản cổ phiếu AAH cũng cao đột biến, cho thấy sự ‘nhập cuộc’ của dòng tiền lớn. Dù vậy, nhịp tăng của AAH chỉ được đánh giá là sóng hồi trong xu hướng giảm.

Còn với trường hợp của APP, tương tự NS2, mặc dù thanh khoản tháng 5 thấp hơn nhiều so với API, AAH hay IDJ song đây đã là mức cao đột biến đối với bản thân doanh nghiệp này. Như VietnamFinance đã thông tin, cuối tháng vừa qua, cổ phiếu này vừa xác lập được chuỗi 3 phiên tăng trần với mức tăng trên 14% mỗi phiên, bất chấp kết quả kinh doanh bết bát và diễn biến phức tạp của thị trường chung. Theo quan sát, động lực cho đà tăng giá này đến từ nhóm cổ đông lớn mới khi những nhà đầu tư các nhân này liên tục ‘sang tay’ nhau hàng chục nghìn cổ phiếu.

Trên sàn HoSE, nối dài nhịp bay trước đó, cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tiếp tục 'cất cánh' với đà tăng 61,16% trong tháng 5. Còn nếu so với vùng đáy gần nhất, cổ phiếu này đã tăng hơn 100% và hiện vẫn chưa có tín hiệu tạo đỉnh. Cùng với đà tăng của điểm số, thanh khoản của cổ phiếu HVN cũng hết sức sôi động với bình quân hơn 5 triệu đơn vị ‘sang tay’ mỗi phiên. Theo các chuyên gia chứng khoán, đà tăng này diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh khởi sắc, xu hướng neo cao của giá vé máy bay cũng như dư địa phát triển rộng mở của ngành hàng không.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 5: Sự trở lại của nhóm APEC - Ảnh 2
Các cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HoSE tháng 5

Xếp sau HVN là cổ phiếu PSH của Công ty CP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu - một đại diện của nhóm dầu khí. Tháng vừa qua, PSH để lại ấn tượng với mức tăng 58,72% cùng kế hoạch kinh doanh 'khủng' khi đặt các mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng bằng lần. Tuy nhiên, cũng trong tháng 5, cổ phiếu này cũng nhận 'tin dữ' khi con trái Chủ tịch cùng 'đội lái' nhận tráp phạt UBCKNN.

Trong khi đó, với động lực từ giá cước vận tải thế giới tăng cao cũng như thương vụ bán Tàu Đại Minh cho đối tác Hy Lạp, cổ phiếu VOS đã ghi nhận mức tăng hơn 50% ngay trong tháng 5 vừa qua. Bên cạnh đó, theo đánh giá của công ty chứng khoán SmartInvest, kết quả kinh doanh của Vosco sẽ được cải thiện đáng kể trong quý II tới.

Trong diễn biến cùng chiều, các cái tên còn lại như NHA, CCL hay PAC cũng để lại ấn tượng với mức tăng từ 40% - 60%. Xét trên góc độ kỹ thuật, cả 3 cổ phiếu trên hiện vẫn giữ chân được dòng tiền lớn, qua đó kỳ vọng xu hướng tăng tiếp tục được kéo dài.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 5: Sự trở lại của nhóm APEC - Ảnh 3

Màn 'bốc đầu' kiểu Boeing Dreamliner của cổ phiếu HVN

Tài chính

(VNF) - 9 năm sau màn cất cánh theo phương gần như thẳng đứng của máy bay Boeing 787-9 Dreamliner, cổ phiếu HVN cũng vừa có màn “cất cánh” tương tự, đưa thị giá về lại vùng giá trước đại dịch.

Hà Lê

Theo VietnamFinance