Cổ phiếu VinFast rực rỡ trên sàn Mỹ, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 39 tỷ USD

Màn "chào sân" đất Mỹ rực rỡ của VinFast với mức tăng 255% ngay trong ngày đầu tiên IPO đã giúp khối tài sản được định giá của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm 39 tỷ USD.

Ngày 15/8, nhà sản xuất ô tô điện Việt Nam VinFast đã có màn rung chuông ra mắt, chính thức niêm yết thành công ty đại chúng trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ dưới mã "VFS".

Sự kiện rung chuông tại Nasdaq, chính thức niêm yết tại thị trường vốn lớn nhất thế giới là cột mốc lịch sử trong lộ trình phát triển của VinFast. Sự kiện không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường vốn quốc tế thúc đẩy VinFast phát triển mạnh mẽ trong tương lai; mà còn truyền cảm hứng cho các thương hiệu Việt Nam tiến ra thế giới.

Theo đó, cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện này đã tăng 255% vào phiên giao dịch ngày 15/8, bổ sung thêm 39 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của chủ tịch Phạm Nhật Vượng và đẩy giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên mức 85 tỷ USD, cao hơn những gã khổng lồ trong ngành là General Motors và Mercedes-Benz Group AG. 

Mức tăng đáng kể trong khối tài sản của ông Vượng sau màn IPO thành công của VinFast là nhờ số cổ phần lên tới 99% ông nắm giữ của công ty xe điện thông qua Công ty Cổ phần Vingroup. 

Dựa trên Chỉ số tỷ phú do Bloomberg theo dõi, tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện có khối tài sản khoảng 44,3 tỷ USD, củng cố vị thế vững chắc là người giàu nhất Việt Nam.

Hãng xe do ông Vượng thành lập năm 2017, dự báo doanh số năm nay đạt 45.000 - 50.000 xe. Tính đến ngày 30/6, VinFast đã bàn giao khoảng 19.000 ô tô điện bao gồm các mẫu VF e34, VF 5, VF 8, VF 9.

Trong thời gian tới, VinFast sẽ tiếp tục ra mắt VF 6, VF 7, VF 3 tại Việt Nam và các thị trường quốc tế.

Công ty cũng sẽ nhanh chóng giới thiệu các giải pháp và thế hệ xe điện tiếp theo để tiếp tục mở rộng dấu ấn của thương hiệu, hiện thực hóa mục tiêu xanh hoá giao thông trên phạm vi toàn cầu.

Về hạ tầng sản phẩm và dịch vụ, tại Việt Nam, VinFast đã thiết lập vị thế vững chắc với việc hoạch định và triển khai mạng lưới cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành và đang tiếp tục mở rộng hơn nữa trong những năm tới.

Trên phạm vi toàn cầu, VinFast đã xây dựng được mạng lưới bán lẻ và dịch vụ với 122 showroom và xưởng dịch vụ VinFast. VinFast cũng mới khởi công nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ vào ngày 28/7/2023, đánh dấu bước tiến mới trong kế hoạch phát triển thị trường, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh - VinFast đang nỗ lực thiết lập vị thế thương hiệu thông qua việc khai thác tiềm năng hợp tác với các nhà phân phối và đại lý tại hàng chục thị trường trọng điểm, bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á.

Xem thêm >> IPO VinFast, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp vọt lên 16 tỷ USD

Minh Ý

Theo VietnamFinance/Bloomberg