Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết hàng loạt vấn đề ở chung cư Osaka Complex

Dù bỏ số tiền không nhỏ để mua nhà nhưng cư dân tại chung cư Osaka Complex luôn phải sống trong cảnh lo âu vì tòa nhà liên tục dính lùm xùm không đáng có.

Ra vào khó khăn vì thang máy bị hạn chế

Theo thông tin từ VOV Giao thông, 5 trong số 6 thang máy phục vụ cư dân của tòa B chung cư Osaka Complex (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã bị ban quản lý tòa nhà là Công ty TNHH Nam Minh Hoàng khoá vào ngày 17/7/2023, chỉ để lại duy nhất 1 thang hoạt động. Tận 8h tối 19/7/2023, vẫn có cả chục người phải đứng xếp hàng chờ, dù không phải cao điểm đi lại.

Ngoài cắt thang, công ty Nam Minh Hoàng cũng khoá thang rác, không vận chuyển rác từ ngày 17/7/2023. Công tác thu gom và xử lý rác cũng không được triển khai. Về nguyên nhân, cư dân nói với PV là do tháng máy hiện đã hết thời hạn bảo trì (thời gian hết hạn là 30/6/2023), còn hợp đồng bảo trì thang máy vận chuyển rác thải sinh hoạt cũng hết thời hạn hiệu lực vào ngày 15/7/2023. Lý do chưa bảo trì được công ty Nam Minh Hoàng đưa ra là không có kinh phí.

Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết hàng loạt vấn đề ở chung cư Osaka Complex - Ảnh 1

Không có thang chuyển rác, cũng chẳng biết vứt rác đi đâu, người dân tại chung cư Osaka Complex vô cùng bức xúc.

Tối 20/7/2023, sau khi cư dân nhất trí gửi yêu cầu lên các cấp chính quyền từ phường Hoàng Liệt, lên tới quận Hoàng Mai rồi UBND TP Hà Nội, đã có 3 thang máy của tòa B chung cư Osaka hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc đi lại của cư dân vẫn rất vất vả vì lượng người đông, thang lại được thiết kế phân luồng, chia theo tầng.

Ngoài khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, cư dân còn phàn nàn về năng lực và trách nhiệm trong vận hành, quản lý tòa nhà của ban quản lý hiện nay. Ánh sáng các tầng rất kém, việc dọn vệ sinh thường kỳ chưa đảm bảo… những vấn đề này tồn tại đã nhiều năm, chuyện cắt thang những ngày qua chỉ là “giọt nước tràn ly”.

Chung cư Osaka Complex do CTCP Quốc tế CT Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đầu năm 2021, ông Phan Anh Minh - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc - Người đại diện theo pháp luật của Công ty này đã bị Cơ quan điều tra (Công an TP Hà Nội) khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và đang chấp hành án phạt tù. Từ đó đến nay, chung cư Osaka Complex lâm vào cảnh "vô chủ" và không thể tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu vì không có đại diện của chủ đầu tư.

Chung cư Osaka Complex ngang nhiên bị cắt, phá

Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết hàng loạt vấn đề ở chung cư Osaka Complex - Ảnh 2

Theo thông tin từ báo Thanh tra, đơn vị này liên tiếp nhận được đơn thư của Công ty TNHH Nam Minh Hoàng phản ánh một số cá nhân cắt, phá khoá, chiếm giữ nhiều tài sản khi chưa bàn giao cho chủ đầu tư dự án Osaka Complex (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 19/9/2023, cán bộ của Công ty TNHH Nam Minh Hoàng bị một nhóm người có hành vi xô đẩy rời khỏi nơi công tác nhằm chiếm giữ khu vực kỹ thuật của toà nhà Chung cư Osaka Complex, gồm: Các phòng làm việc; phòng kỹ thuật điều khiển trung tâm; các phòng kỹ thuật điện, nước, thang máy… Nhóm người này bố trí lực lượng, phương tiện cắt, phá khoá để vào phòng.

Các phòng làm việc của công ty tại toà nhà đã bị nhóm người rầm rộ cắt, cậy, phá khoá, chiếm giữ và tự ý sử dụng trái pháp luật. Theo đó, các phòng chức năng phục vụ công tác vận hành toà nhà cùng toàn bộ phần diện tích chung của toà nhà đều bị chiếm giữ như toàn bộ tầng hầm 1, hầm 2, phòng giám sát an ninh và phòng, cháy chữa cháy toà nhà, phòng trực kỹ thuật, điện, nước, thang máy, phòng bơm nước sinh hoạt, bơm nước chữa cháy… và nhiều khu vực khác trong khuôn viên toà nhà.

Điều đáng nói, sự việc nhóm người trên thực hiện hành vi cắt, phá khoá, chiếm giữ tài sản vẫn diễn ra khi có sự xuất hiện của lực lượng chức năng tại địa phương.

Được biết, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hoàng Mai đang tiến hành xác minh tin báo tố giác tội phạm liên quan đến sự việc ngày 19/9 nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng ra mặt giải quyết hàng loạt vấn đề ở chung cư Osaka Complex

UBND TP Hà Nội đã gửi văn bản tới Sở Xây dựng, UBND quận Hoàng Mai để giải quyết những khúc mắc tại chung cư Osaka Complex.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đã nhận được Văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội về việc giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Nam Minh Hoàng và Ban quản trị nhà chung cư Osaka Complex, ngõ 48 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; Cùng với đó là các văn bản của Công ty TNHH Nam Minh Hoàng: số 82/23/CV-NMH ngày 20/10/2023 đề xuất phương án giải quyết vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư Osaka Complex, số 88b/23/CV-NMH ngày 24/10/2023 về việc báo cáo tổng hợp, kiến nghị giải quyết vụ việc cưỡng đoạt tài sản, công tác quản lý và các vấn đề phức tạp về an ninh trậ tự tại chung cư Osaka Complex và các đơn thư của Công ty TNHH Nam Minh Hoàng.

Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết hàng loạt vấn đề ở chung cư Osaka Complex - Ảnh 3

Trước tình hình nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo như sau:

UBND quận Hoàng Mai căn cứ thẩm quyền, trách nhiệm được UBND TP giao (tại Quyết định số 29/2020/QĐ-UBND ngày 25/11/2020) chỉ đạo kiểm tra, xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có) việc Ban quản trị tòa nhà tự ý tiếp nhận tài sản và quản lý vận hành tòa nhà, trong thời gian Ban quản trị chưa nhận kinh phí bảo trì từ chủ đầu tư hướng dẫn người dân đóng góp để duy trì bảo trì thiết bị tòa nhà;

Kiểm tra, rà soát lại việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư theo đúng các quy định (tại khoản 5, 6 Điều 1 Thông tư số 06/2019/TT-BXD ngày 31/10/2019 và Điều 19, 20 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng); chủ động giải quyết vụ việc, đảm bảo an ninh trật tự tại tòa nhà chung cư Osaka Complex, ngõ 48 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo việc quản lý, vận hành tòa nhà được ổn định, không làm ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của các hộ dân.

Giao Sở Xây dựng phối hợp, đôn đốc, hướng dẫn UBND quận Hoàng Mai giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên; khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 11416/VP-ĐT ngày 03/10/2023; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trước ngày 25/11/2023.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống