Công an Đồng Nai vào cuộc vụ chủ đầu tư dự án King Bay bị tố lừa đảo

Liên quan đến những lùm xùm xoay quanh dự án King Bay, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị người dân cung cấp hồ sơ, chứng cứ liên quan đến dự án King Bay cho công an TP.HCM.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản trả lời về các đơn thư người dân liên quan đến tố cáo đối với Công ty CP Free Land, chủ đầu tư dự án Khu dân cư 125ha (tên thương mại là dự án King Bay) tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhận được đơn của người dân là khách hàng của Công ty CP Free Land với nội dung tố cáo liên quan đến Công ty CP Free Land. Trong đơn, người dân cho rằng bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Free Land (đại diện pháp luật công ty) đã vi phạm các điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản và lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của công dân thông qua Hợp đồng đặt cọc về việc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai, thuộc dự án King Bay.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với công an tỉnh, UBND huyện Nhơn Trạch cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung đơn nêu, hồ sơ, tài liệu và các quy định pháp luật có liên quan.

Công an Đồng Nai vào cuộc vụ chủ đầu tư dự án King Bay bị tố lừa đảo - Ảnh 1

Chính quyền tỉnh Đồng Nai đề nghị người dân mua đất tại dự án King Bay liên hệ Công an TP.HCM cung cấp thông tin, hồ sơ, chứng cứ liên quan.

Sau khi xem xét báo cáo của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, theo nội dung đơn của các công dân trình bày, nội dung vụ việc thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng hình sự.

Cụ thể, tại khoản 4, điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt”.

Qua rà soát, có 12 trường hợp công dân có tên trong danh sách gửi kèm đã gửi đơn đến công an tỉnh và được cơ quan này chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) công an TP.HCM để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Do đó, UBND tỉnh đề nghị người dân tiếp tục liên hệ công an TP.HCM cung cấp thông tin, hồ sơ, chứng cứ liên quan đến nội dung tố cáo để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Theo hồ sơ của công an tỉnh Đồng Nai, có hàng chục khách hàng tố chủ đầu tư dự án King Bay là Công ty CP Free Land và đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach xảy ra tại TP.HCM lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, chủ đầu tư King Bay bị tố chiếm đoạt của ông Ngô Nhật Huy hơn 2 tỷ đồng, ông Huỳnh Ngọc Nở hơn 1,5 tỷ đồng, ông Trần Ngọc Phú hơn 2,1 tỷ đồng, bà Đàm Kim Thư hơn 2,4 tỷ đồng, ông Trần Công Nam hơn 2,6 tỷ đồng…

Công an Đồng Nai vào cuộc vụ chủ đầu tư dự án King Bay bị tố lừa đảo - Ảnh 2

Theo hồ sơ của Công an tỉnh Đồng Nai, có hàng chục khách hàng tố CĐT dự án King Bay là Công ty CP Free Land và đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS Star Beach xảy ra tại TP.HCM lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP.HCM cũng đang xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo đơn tố cáo của một số người dân tố cáo đại diện Công ty CP Free Land và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach xảy ra tại TP.HCM.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý, cơ quan điều tra đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản; cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan.

Cơ quan điều tra yêu cầu ngân hàng có biện pháp tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản. Các thông tin tài khoản bị yêu cầu tạm ngưng gồm Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý đứng tên người đại diện theo pháp luật; Công ty CP đầu tư bất động sản Star Beach do bà Nguyễn Thị Thanh Tú đứng tên đại diện theo pháp luật.

Liên quan đến vụ việc trên, vừa qua Công ty CP Free Land – chủ đầu tư dự án King Bay có văn bản gửi khách hàng thu hồi các thông báo thanh lý hợp đồng đặt cọc hứa mua bán nhà ở hình thành trong tương lai – phân khu A2, dự án King Bay.

Văn Đức

Văn Đức

Theo DNVN