Đồng Nai yêu cầu xử lý những 'lùm xùm' tại dự án King Bay

UBND tỉnh Đồng Nai có động thái chỉ đạo ráo riết các Sở ngành trong tỉnh phải xem xét xử lý, giải quyết dứt điểm những “thị phi” liên quan đến dự án King Bay của Công ty cổ phần Free Land.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Giám đốc các Sở: Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch Đầu tư và UBND huyện Nhơn Trạch để phối hợp xem xét, xử lý xử lý những lùm xùm tại dự án King Bay.

Xử lý về vấn đề trên, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đồng gửi Công ty cổ phần Free Land và Ngân hàng TMCP Quân đội – phòng giao dịch Nhơn Trạch với nội dung xác nhận điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại dự án King Bay.

Theo cam kết, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Free Land trước khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được Ngân hàng TMCP Quân đội – Phòng giao dịch Nhơn Trạch có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng, nếu có tranh chấp.

Đồng Nai yêu cầu xử lý những 'lùm xùm' tại dự án King Bay - Ảnh 1

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu xử lý những lùm xùm tại dự án King Bay.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã nhận được đơn của các khách hàng đề nghị Sở này kiểm tra xem xét, ngăn chặn kịp thời những việc làm trái quy định của chủ đầu tư.

Để làm rõ tố cáo hiện tại, Sở Xây dựng Đồng Nai đề nghị Ngân hàng TMCP Quân đội – phòng giao dịch Nhơn Trạch xác nhận hiện nay phía ngân hàng có đang thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh tài chính theo quy định cho Công ty Free Land khi thực hiện mua bán tại dự án trên hay không?

Trả lời báo chí, đại diện Ngân hàng TMCP Quân đội – phòng giao dịch Nhơn Trạch, ông Nguyễn Thành Nhân cho biết, Ngân hàng MB đã có phụ lục hợp đồng huỷ hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc với Công ty cổ phần Free Land, nhưng bên Ngân hàng phải làm thận trọng để tránh rủi ro, khiếu kiện giữa các bên. Ngân hàng MB đang trong quá trình thực hiện thủ tục để gửi công văn đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai.

Trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang xác minh vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty cổ phần Free Land và Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach.

Đồng Nai yêu cầu xử lý những 'lùm xùm' tại dự án King Bay - Ảnh 2

Công ty Free Land và Star Beach bị nhiều nhà đầu tư tố lừa đảo tại dự án King Bay.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý, cơ quan điều tra đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản.

Cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan.

Tạm ngưng giao dịch rút tiền tại các tài khoản, tổng số tiền tạm ngưng giao dịch là 49,763 tỷ đồng, nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

Các tài khoản bị yêu cầu tạm ngưng gồm: Công ty cổ phần Free Land (MST: 0313002326), địa chỉ tại căn hộ số L36OT - 1 tầng 36 tòa L6, Vinhomes Golden River số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM do Vũ Minh Lý đứng tên người đại diện theo pháp luật.

Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Star Beach (MST: 0314046319), địa chỉ trụ sở tại S04 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM do Nguyễn Thị Thanh Tú đứng tên đại diện theo pháp luật.

Dự án King Bay được giới thiệu ra thị trường có quy mô 125ha, tổng chi phí đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. Hiện nay, dự án trên vẫn được chào bán và đơn vị phát triển là Tập đoàn bất động sản TLM Real Estate Corporation.

Văn Đức

Theo Doanh nghiệp Việt Nam