Cú sốc trên Phố Wall: Dow Jones giảm hơn 300 điểm

Cả 3 chỉ số chính tại Phố Wall đã giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 16/5 do ảnh hưởng bởi nỗi lo trần nợ cũng như báo cáo kinh doanh quý và triển vọng hàng năm từ nhà bán lẻ Home Depot.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba (16/5), chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 336,46 điểm, tương đương 1,01%, xuống 33.012,14. Chỉ số S&P 500 mất 26,38 điểm, tương đương 0,64%, xuống 4.109,9 và Nasdaq Composite giảm 22,16 điểm, hay 0,18%, xuống còn 12.343,05.

Các cổ phiếu đã giảm khi các nhà đầu tiếp nhận một dự báo mờ nhạt từ Home Depot. Phố Wall cũng hướng sự chú ý đến cuộc gặp giữa lãnh đạo Nghị viện và Tổng thống Joe Biden về trần nợ công của Mỹ.

Theo đó, cổ phiếu Home Depot giảm 2,15%, là một trong những lực cản lớn nhất đối với cả Dow Jones và S&P 500 sau khi nhà bán lẻ đồ gia dụng cắt giảm dự báo doanh thu hàng năm và dự báo lợi nhuận giảm mạnh hơn dự kiến. Cổ phiếu này cũng kéo Lowe's Companies - một công ty hoạt động trong cùng ngành, giảm 1,16%.

Cổ phiếu công ty dược phẩm sinh học Horizon Therapeutics đã giảm 14,17% khi Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết họ sẽ đệ đơn kiện để chặn thỏa thuận mua lại công ty trị giá 27,8 tỷ USD của Amgen. Cổ phiếu của Amgen cũng giảm 2,42%.

Sự sụt giảm của 2 cổ phiếu này đã ảnh hưởng đến Chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq (.NBI), đóng cửa ở mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi giảm 2,44%.

Trái lại, cổ phiếu của Capital One Financial đã tăng 2,05% sau khi Berkshire Hathaway tiết lộ rằng họ đã mua số cổ phần trị giá gần 1 tỷ USD của công ty này. 

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 9,36 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 10,58 tỷ cổ phiếu cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Trong ngày 16/5, Bộ Thương mại Mỹ đã báo cáo doanh số bán lẻ tăng 0,4% trong tháng 4, thấp hơn so với ước tính tăng 0,8%. Nhưng doanh số bán lẻ cốt lõi - không bao gồm ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ thực phẩm, đã tăng trở lại.

Dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại sau một loạt các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang để chống lại lạm phát cao. Sự chậm lại đó cùng với các cuộc đàm phán gần đây về trần nợ của Mỹ đã khiến các nhà đầu tư chú ý vào thời điểm ngân hàng trung ương sẽ tạm dừng tăng lãi suất hoặc cắt giảm lãi suất.

Trong khi thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, những bình luận gần đây từ các quan chức Fed cho thấy họ vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cho biết ông "thoải mái" với việc tăng lãi suất hơn nữa nếu cần, trong khi Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết bà không nghĩ rằng ngân hàng trung ương có thể giữ lãi suất ổn định..

Ngoài ra, cùng ngày 16/5, các nhà lập pháp Mỹ đã tổ chức một vòng đàm phán mới về việc tăng trần nợ. Bộ Tài chính đã cảnh báo rằng nước Mỹ có thể hết tiền ngay sau ngày 1/6 nếu không có thỏa thuận nào về việc nâng trần nợ, điều này sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ và có khả năng gây ra sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Đây cũng là chủ đề quan tâm của Phố Wall trong vài tuần nay.

Xem thêm >> Trần nợ công chưa được nâng, Phố Wall tăng 'cầm chừng'

LInh Anh

Theo VietnamFinance