Cửa ngõ phía Đông TP. HCM ‘rục rịch’ đón bệnh viện nghìn tỷ

Hiện tại, các tòa nhà đạt khối lượng khoảng 80% tiến độ. Công tác ốp lát, nội thất và các hệ thống kĩ thuật cũng đã hoàn thiện.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức nằm trên đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, được thành lập năm 1999, tiền thân là Trung tâm Y tế huyện Thủ Đức. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện, giảm tải bệnh viện tuyến cuối, năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức.

Cửa ngõ phía Đông TP. HCM ‘rục rịch’ đón bệnh viện nghìn tỷ - Ảnh 1

Đây là 1 trong 3 bệnh viện cửa ngõ TP. HCM đang gấp rút thi công và dần hoàn thiện, dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 9 năm nay

Theo Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP. HCM, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức khởi công ngày 15/11/2021. Dự án bệnh viện cửa ngõ này có tổng mức đầu tư 1.915 tỷ đồng.

Quy mô hạ tầng kĩ thuật đáp ứng 1.000 giường, giai đoạn 1 quy mô 500 giường. Công trình có 1 tầng hầm, 10 tầng nổi, 2 tòa tháp, tổng diện tích xây dựng 78.281m2. Hiện các tòa nhà đạt khối lượng khoảng 80% tiến độ. Công tác ốp lát, nội thất và các hệ thống kĩ thuật cũng đã hoàn thiện.

Hiện trạng dự án
Hiện trạng dự án

Theo ghi nhận, một số thiết bị hiện đại cũng đang được hoàn thiện như thang cuốn, phòng khám hiện đại và các khu vực tiểu cảnh trong khuôn viên bệnh viện.

Năm 2021 do ảnh hưởng dịch Covid-19, dự án Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức gặp không ít khó khăn cộng với giá cả vật tư tăng cao do ảnh hưởng chính trị trên thế giới năm 2022 và công tác di dời khối phòng khám trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, nhiều vật tư và thiết bị sử dụng cho công trình phải nhập khẩu từ nước ngoài nên thời gian đặt hàng, sản xuất và vận chuyển về Việt Nam trung bình mất từ 8-12 tháng nên tiến độ bị ảnh hưởng. Do vậy, tiến độ hoàn thành công trình đã được điều chỉnh đến năm 2024, thay vì năm 2023 như dự kiến trước đó.

Tại khu vực thi công, dù thời tiết cuối tháng 3 khá oi bức, nhưng nhiều công nhân vẫn tất bật làm việc để hoàn thiện các công trình trong và ngoài cổng bệnh viện mới
Tại khu vực thi công, dù thời tiết cuối tháng 3 khá oi bức, nhưng nhiều công nhân vẫn tất bật làm việc để hoàn thiện các công trình trong và ngoài cổng bệnh viện mới

Ở giai đoạn trước, công trình có khoảng 300 công nhân xây dựng, 50 cán bộ kĩ thuật. Khi vào giai đoạn nước rút, đơn vị đã tăng số lượng công nhân xây dựng lên 500 người, để bàn kịp bàn giao đưa vào sử dụng vào tháng 9/2024.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống