Cựu Chủ tịch ACB Trần Mộng Hùng qua đời

Ông Trần Mộng Hùng, cựu Chủ tịch Ngân hàng ACB qua đời vào ngày 25/4/2024, hưởng thọ 72 tuổi.

Ông Trần Mộng Hùng, Cựu chủ tịch Ngân hàng ACB
Ông Trần Mộng Hùng, Cựu chủ tịch Ngân hàng ACB

Theo cáo phó được ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đăng tải, ông Trần Mộng Hùng, cựu Chủ tịch ACB đã qua đời vào ngày 25/4/2024. 

Ông Trần Mộng Hùng sinh năm 1953, tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Ngân hàng tại Trường Đại học Kinh tế TP. HCM. Ông là một trong những người sáng lập ACB. Trước khi tham gia vào nhà băng này, ông từng có thời gian là giảng viên trường cao cấp nghiệp vụ ngân hàng từ năm 1978 đến 1980. 

Với nền tảng nghiên cứu chuyên sâu về ngành ngân hàng, cơ duyên với ACB của ông Hùng bắt đầu từ những năm 1990, khi hệ thống ngân hàng được phân thành hai cấp là ngân hàng nhà nước và thương mại.

Năm 2008, sau 15 năm giữ ghế chủ tịch ACB, ông Hùng rút khỏi HĐQT và lui về với vai trò cố vấn. Tuy nhiên, sau đại án liên quan đến bầu Kiên, năm 2012, ông Hùng đã quay trở lại ghế HĐQT để vực dậy ngân hàng này.

Sau khi thành công đưa ACB trở lại quỹ đạo tăng trưởng, 5 năm sau đó, ông Hùng một lần nữa rút lui về hậu phương. Người thay thế ông Trần Mộng Hùng dẫn dắt ACB hiện nay chính là con trai ông - Trần Hùng Huy.

Theo báo cáo quản trị ACB năm 2023, tính đến đầu năm 2024, ông Trần Mộng Hùng vẫn là Phó chủ nhiệm Uỷ ban Quản lý rủi ro của ngân hàng này. Ông không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu ACB nào. 

Con trai ông, Chủ tịch Trần Hùng Huy sở hữu hơn 133 triệu cổ phiếu ACB, tương đương 3,43% cổ phần. Bà Đặng Thị Thu Thủy - vợ ông Trần Mộng Hùng, nắm giữ hơn 46,39 triệu cổ phiếu ACB, tương ứng 1,19% vốn ngân hàng.

Thu An

Theo VietnamFinance