Đã gom được 2.100 tỷ đồng nhưng Tân Hoàng Minh chưa thể trả tiền cho NĐT trái phiếu

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh thông tin tập đoàn đã gom được 2.100 tỷ đồng nhưng chưa nhận được văn bản hướng dẫn từ C03 nên chưa thể chi trả tiền ngay cho nhà đầu tư.

Ngày 22/6, Tân Hoàng Minh tiếp tục có buổi họp bàn với NĐT trái phiếu trong 9 lô bị UBCKNN hủy, tại đây, Tân Hoàng Minh chỉ cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến các vụ án xảy ra tại Tập đoàn và chưa có câu trả lời cho câu hỏi khi nào Tân Hoàng Minh trả tiền cho NĐT.

NĐT thường xuyên tụ tập trước trụ sở của Tân Hoàng Minh đòi quyền lợi
NĐT thường xuyên tụ tập trước trụ sở của Tân Hoàng Minh đòi quyền lợi

Tại cuộc họp, ông Vũ Đình Luyện, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, cho biết hiện nay, tốc độ thu hồi tiền khá khả quan và vượt qua con số dự định mà tập đoàn này đã thông báo với nhà đầu tư tại ngày 6/6 (dự kiến cuối tháng 6 thu về được 15-20%). Lãnh đạo doanh nghiệp mong nhà đầu tư "ghi nhận và hết sức thông cảm" và đó là "kết quả của sự cố gắng, nỗ lực" của tập đoàn.

Về phía NĐT đã đề xuất Tân Hoàng Minh chi trả ngay cho nhà đầu tư số tiền 2.100 tỷ đồng, ông Luyện khẳng định tập đoàn mong muốn chi trả ngay, song chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến vấn đề này từ cơ quan điều tra. Trước câu trả lời đó, các NĐT yêu cầu Tân Hoàng Minh ký văn bản đề nghị các cơ quan liên quan chi trả số tiền đã có là 2.100 tỷ đồng.

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện mục tiêu trong tháng 7 là thu xếp được khoảng 50-60%.

Về nguồn thu dự kiến, NĐT hỏi 75% còn lại là từ đâu và từ dự án nào, Tân Hoàng Minh trả lời vẫn đang tích cực trong việc chuyển nhượng dự án. Danh sách dự án đủ điều kiện về pháp lý mà Tân Hoàng Minh dự định chuyển nhượng gồm 2 dự án tại Phú Quốc, hai dự án tại Hà Nội là Việt Tiến và Ngọc Hồi, cùng dự án Nguyễn Thị Minh Khai tại TPHCM.

Trước đó, về số nợ, Tân Hoàng Minh hôm 24/5 khẳng định số tiền ghi nhận theo danh sách nhà đầu tư trái phiếu của tập đoàn này không lớn hơn 8.500 tỷ đồng, chứ không phải 10.030 tỷ đồng như phản ánh.

Tập đoàn này cũng thông tin đã gửi C03 đề xuất phương án theo hướng khi số tiền chuyển vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước đạt từ 10% trở lên trên tổng dư nợ của 9 đợt trái phiếu phát hành, tập đoàn này sẽ phối hợp cùng C03 bắt đầu trả cho các nhà đầu tư với tỷ lệ đồng đều tương ứng.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống