Diễn biến mới trong vụ trả tiền cho nhà đầu tư mua trái phiếu bị hủy của Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Mới đây, Tân Hoàng Minh lại có cuộc họp với Nhà đầu tư (NĐT) trái phiếu trong vụ 9 lô bị hủy vào quý I/2022, theo đó, phía Tân Hoàng Minh có thêm luật sư Phạm Văn Hưng, tuy nhiên, nội dung cuộc họp vẫn chỉ mang tính cập nhật và chưa có nhiều kết quả.

Kể từ khi 9 lô trái phiếu bị hủy, nhóm NĐT Tân Hoàng Minh vẫn kiên trì tập trung trước trụ sở đòi quyền lợi. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, số lần 2 bên ngồi lại với nhau không dưới 3 lần. Tuy nhiên, vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho phía NĐT, Tân Hoàng Minh chỉ thông báo chung chung và cập nhật tình hình chứ chưa có ngày cụ thể chi trả số tiền của 9 lô trái phiếu.

Xuất hiện nhân tố mới

Làm việc mới NĐT trong cuộc họp gần đây nhất, đại diện phía Tân Hoàng Minh vẫn là Phó tổng giám đốc Vũ Đình Luyện, ngoài ra, còn có luật sư Phạm Văn Hưng. Còn đại diện phía NĐT thì là bà Trương Thị Thúy Hằng.

Tại cuộc họp, phía NĐT đề nghị Tân Hoàng Minh làm rõ vai trò của vị luật sư, ông Luyện cho hay, sự xuất hiện của luật sư nhằm giải thích các quy định của pháp luật có liên quan đến vụ việc.

Phí NĐT tiếp tục gây sức ép với Tân Hoàng Minh
Phí NĐT tiếp tục gây sức ép với Tân Hoàng Minh

Phía NĐT vẫn tiếp tục đặt câu hỏi, tiền của NĐT có phỉa là tang vật vụ án không? Luật sư của Tân Hoàng Minh dẫn Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự: Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án. "Nên nếu là vật chứng của vụ án thì thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan điều tra", luật sư Phạm Văn Hưng nói.

Nhà đầu tư đề nghị Tân Hoàng Minh làm văn bản xin Bộ Tài chính thành lập ban xử lý tài sản để giải quyết hậu quả sau khi 9 lô trái phiếu bị hủy. Ông Luyện trả lười sẽ báo cáo với ban lãnh đạo Tập đoàn. Còn với ông, quan điểm nhìn nhận yêu cầu trên tốn nhiều thời gian, và theo quy định, phần dân sự trong vụ án hình sự sẽ được tiến hành cùng việc giải quyết vụ án hình sự.

Về thông tin Tân Hoàng Minh sẽ đóng cửa văn phòng tại Bắc Giang, Phó tổng giám đốc Vũ Đình Luyện cho biết tập đoàn này đang thực hiện cắt giảm tối đa chi phí để tập trung nguồn lực hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Thu hồi 840 tỷ đồng từ chuyển nhượng dự án cho Thaiholdings ra sao?

Đối với việc thu hồi tiền từ chuyển nhượng dự án 11A Cát Linh cho Thaiholdings, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan Cảnh sát Điều tra – Bộ Công an (C03).

Còn về dự án Nguyễn Thị Minh Khai, ông Luyện khẳng định dự án nằm trong danh sách có thể chuyển nhượng, tuy nhiên, chưa có quyết định chính thức nên chưa nhận cọc từ bất cứ bên nào.

Tân Hoàng Minh cũng cho biết đang làm việc với C03 về việc ủy quyền của các cá nhân đang bị tạm giam cho người đại diện quản lý cổ phần, phần vốn góp. Trên thực tế, nếu không xong các thủ tục pháp lý nội bộ nhằm hoàn thiện bộ máy quản trị, điều hành doanh nghiệp theo quy định, thì các phương án nhằm sớm hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư trái phiếu có thể tạm rơi vào bế tắc.

Bên cạnh đó, Tập đoàn này thông tin đã gửi C03 đề xuất phương án theo hướng khi số tiền chuyển vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước đạt từ 10% trở lên trên tổng dư nợ của 9 đợt trái phiếu phát hành, tập đoàn này sẽ phối hợp cùng C03 bắt đầu trả cho các nhà đầu tư với tỷ lệ đồng đều tương ứng.

Còn về số nợ, Tân Hoàng Minh hôm 24/5 khẳng định số tiền ghi nhận theo danh sách nhà đầu tư trái phiếu của tập đoàn này không lớn hơn 8.500 tỷ đồng. Nếu đề xuất ở trên của Tân Hoàng Minh được thông qua, tập đoàn này cần gom thêm ít nhất khoảng 200 tỷ đồng nữa thì nhà đầu tư mới bắt đầu nhận được tiền.

Hiện, Tân Hoàng Minh đã nộp 666,1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước (chưa bao gồm số tiền C03 đã trực tiếp thu hồi).

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống