Đà Lạt quyết định cưỡng chế thu hồi tổng hành dinh của vị vua cuối cùng Việt Nam

Lâu đài do một triệu phú người Pháp xây năm 1929. Sau đó, vua Bảo Đại mua lại và biến thành tổng hành dinh.

Ngày 30/3, UBND TP Đà Lạt cho biết đã báo cáo tiến độ thu hồi Dinh 1 từ Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt (Hoàn Cầu Đà Lạt). Theo đó, đề nghị thực hiện cưỡng chế thu hồi Dinh 1 để đấu giá theo quy định.

Theo kết luận điều tra số ​929/KL-TTCP ban hành bởi UBND tỉnh Lâm Đồng, công trình Dinh 1 (UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Hoàn Cầu thuê) đã xảy ra nhiều sai phạm về việc quản lý và sử dụng đất đai.

Kết luận thanh tra về sai phạm của Công ty Hoàn Cầu  
Kết luận thanh tra về sai phạm của Công ty Hoàn Cầu  

Cụ thể, kết luận thanh tra nêu rõ "UBND tỉnh (Lâm Đồng - PV) quyết định cho Công ty Hoàn Cầu thuê nhà, đất Dinh I (vào năm 2014, 2015 - PV) để thực hiện dự án đầu tư Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) trong khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định tại khoản 1 điều 52 luật Đất đai 2013. Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 điều 43 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP".

Do đó, năm 2021, UBND tỉnh đã ra văn bản chấm dứt hoạt động dự án King Palace. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cũng đã thu hồi chứng nhận đầu tư, đình chỉ dự án.

Sau kết luận cho đến cuối năm 2022, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt nhiều lần gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị tiếp tục thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace nhưng không được chấp nhận.

Tháng 11/2023, UBND TP Đà Lạt ra thông báo yêu cầu Hoàn Cầu Đà Lạt bàn giao Dinh 1 để thực hiện các thủ tục tiếp theo trong vòng 60 ngày. Song, chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Hoàn Cầu Đà Lạt vẫn tổ chức kinh doanh tại Dinh 1 (King Palace). Các hoạt động tham quan tại đây vẫn diễn ra bình thường bất chấp các giấy phép đã bị thu hồi.

Đáng chú ý, để thu hồi đất tại dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã 3 lần gửi giấy mời nhưng bất thành. Còn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng có biên bản giao cho UBND TP. Đà Lạt hiện trạng tài nguyên rừng tại dự án nhưng không kiểm tra, đánh giá lại được trữ lượng rừng.

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, ngày 30/3, UBND TP Đà Lạt cho biết đã báo cáo tiến độ thu hồi Dinh 1 từ Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt (Hoàn Cầu Đà Lạt). Theo đó, đề nghị thực hiện cưỡng chế thu hồi Dinh 1 để đấu giá theo quy định.

Dinh I được xây dựng vào những năm 1940 giữ rừng thông  
Dinh I được xây dựng vào những năm 1940 giữ rừng thông  

Dinh 1 (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) do triệu phú người Pháp, Robert Clément Bourgery, xây dựng. Sau đó, vua Bảo Đại mua lại làm tổng hành dinh của mình trong thời gian là Quốc trưởng Hoàng triều Cương thổ, tức vùng đất Tây Nguyên ngày nay (1949-1955).

Sau năm 1975, Dinh I được đưa vào khai thác phục vụ du lịch, nhưng vì nhiều lý do khác nhau dinh bị xuống cấp trầm trọng và gần như "bỏ hoang". Sau khi được thuê, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt đã trùng tu, tôn tạo nâng cấp thành khu tham quan nghỉ dưỡng cao cấp và đến ngày 19/9/2015, Dinh I chính thức mở cửa đón khách.

Bảo Đại (22/10/1913-31/7/1997), tên khai sinh là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, là vị hoàng đế thứ 13 và là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, cũng là vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và Cuộc sống