Đại gia bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 6?

Tiếp đà tháng 5, trong tháng 6/2022, nhóm doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở lại mạnh dạn hơn sau tháng 4 hoàn toàn bặt tiếng...

Sự trở lại của thị trường trái phiếu bất động sản trong tháng 6 đã mạnh dạn hơn tháng 5 và vượt tháng 4 nhưng không khí chung vẫn kém sôi động và thua xa so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), tính từ đầu năm đến hết tháng 6/2022, có tổng cộng 2 đợt phát hành trái phiếu ra quốc tế trị giá 625 triệu USD, 17 đợt phát hành ra công chúng với giá trị 8.996 tỷ đồng (chiếm 5,47% tổng giá trị phát hành -GTPH) và 241 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 155.569 tỷ đồng (chiếm 94,53% tổng GTPH).

Giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng hiện giảm 6% và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ giảm 33% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường trái phiếu chứng khoán chứng kiến sự "thống trị" về giá trị phát hành của khối ngân hàng (nguồn: VBMA)
Thị trường trái phiếu chứng khoán chứng kiến sự "thống trị" về giá trị phát hành của khối ngân hàng (nguồn: VBMA)

Nhóm Ngân hàng đang dẫn đầu về giá trị phát hành với tổng giá trị 80.466 tỷ đồng, tương đương 48,9% tổng giá trị phát hành. Kỳ hạn từ 1 đến 3 năm chiếm phần lớn giá trị phát hành trong nhóm này với 62.848 tỷ đồng, chiếm 78,1%.

Nhóm Bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với 42.583 tỷ đồng, chiếm 25,9%. Trong đó, CTCP Đầu Tư và Phát Triển Eagle Side phát hành tới 3.930 tỷ đồng.

Như vậy, Nhóm Bất động sản không còn đứng vị trí Top 1 về huy động trái phiếu mà nhường vị trí lại cho nhóm Ngân hàng. Nhìn chung trên thị trường trái phiếu Bất động sản, tổng giá trị phát hành mà các doanh nghiệp bất động sản đã gọi được vốn trên thị trường cũng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.  Điều này đã cho thấy sự thận trọng của khối doanh nghiệp bất động sản sau vụ Tân Hoàng Minh bị hủy 9 lô trái phiếu và nhiều lãnh đạo của tập đoàn này cũng vướng vào lao lý.

Tuy nhiên, dù thận trọng, trong bối cảnh có sự chững lại của thị trường tín dụng khi một số tổ chức tín dụng "cạn room", đặc biệt tín dụng cho Bất động sản bị kiểm soát chặt dòng vốn vay các phân khúc, dự án tiềm ẩn rủi ro, cho nên các doanh nghiệp Bất động sản vẫn phải tìm cửa vốn và quay trở lại với kênh dẫn vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng là trái phiếu.

Trong tháng 6, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã trở lại đường đua phát hành trái phiếu như: là CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land), huy động 120 tỷ đồng, lãi suất 11% kỳ hạn 1 năm. Công ty này có tổng tài sản đạt 6.505 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 2.840 tỷ đồng tại cuối 2021, hệ số nợ vay/ vốn chủ sở hữu là 40% và hiện đang có 2 dự án được đẩy mạnh công tác bán hàng là À La Carte Ha Long Bay và Lương Sơn Riverview Hòa Bình. Trong năm nay, Taseco muốn tăng vốn điều lệ lên 2.700 tỷ đồng. Theo thông tin từ công ty này công bố thì Taseco Land sở hữu 40 dự án với quỹ đất tổng cộng trên 2.000 ha tại các tỉnh thành.

CTCP IMG Phước Đông có trụ sở tại Long An, chuyên về bất động sản khu công nghiệp, huy động 100 tỷ đồng từ trái phiếu, lãi suất 8,5% kỳ hạn 8 năm. IMG Phước Đông hiện là chủ dự án Khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông quy mô 129ha tại tỉnh Long An. Đáng chú ý, IMG Phước Đông chỉ trong một trong những thành viên của hệ sinh thái IMG Group của doanh nhân Lê Tự Minh.

Trên website của mình, IMG Phước Đông giới thiệu là "Công ty thành viên thuộc CTCP Đầu tư IMG". Trước đó năm 2021, IMG Huế, một thành viên khác của IMG Group đã thực hiện chào bán 400 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi, được bảo đảm bằng tài sản, kỳ hạn 60 tháng, lãi suất danh nghĩa 10%/năm, với kế hoạch một phần dòng tiền thu được sẽ đầu tư vào IMG Phước Đông. Hiện không có nhiều thông tin cụ thể về tài sản và nợ vay của tổ hợp IMG Group, tương tự IMG Phước Đông cũng khá kín tiếng về các chỉ số tài chính.

Với tầm nhìn "trở thành tập đoàn đầu tư mang tầm quốc tế", CTCP Đầu tư Kiến Vàng (Kiến Vàng Invest) cũng hiện diện trong danh sách các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 6. Kiến Vàng Invest đã huy động 50 tỷ trên thị trường nợ, lãi suất chịu ở mức thuộc nhóm cao nhất 11,5% với kỳ hạn 1 năm. Theo thông tin từ chính công ty này, năm 2021, Kiến Vàng thực hiện Phát triển dự án Hortensia Villas Đà Lạt và năm 2022, nghiên cứu, M&A, phát triển dự án tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,.. Cũng theo Kiến Vàng, công ty có các dự án đầu tư tài chính "sẽ công bố trong thời gian tới"...

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống