Đắk Nông: Kêu gọi hơn 4.200 tỷ đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ 2

Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 được định hướng để phát triển các dự án công nghiệp khai thác, chế biến Bauxite, điện phân nhôm và các sản phẩm sau nhôm. Dự án có quy mô khoảng 400 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.200 tỷ đồng, nằm trên địa bàn xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông).

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có quyết định công bố thông tin dự án đầu tư Khu công nghiệp Nhân Cơ 2. Đây là dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp có diện tích khoảng 400ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.200 tỷ đồng, triển khai tại xã Nhân Cơ (Đắk R'lấp).

Đắk Nông: Kêu gọi hơn 4.200 tỷ đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 - Ảnh 1

Để thu hút đầu tư vào khu công nghiệp này, tỉnh Đăk Nông sẽ ưu đãi, hỗ trợ đầu tư về đất đai theo Nghị định 46 (năm 2014), ưu đãi về thuế theo Nghị định 218 (năm 2013) và Nghị định 134 (năm 2016) của Chính phủ.

UBND tỉnh Đắk Nông giao các sở, ngành và UBND huyện Đắk R’Lấp cùng các đơn vị liên quan công bố thông tin về dự án khu công nghiệp Nhân Cơ 2 cho các nhà đầu tư tìm hiểu, đăng ký tham gia dự án, thời gian đến hết ngày 15/6/2021.

Tỉnh này cũng đưa ra 2 phương án để xét chọn nhà đầu tư, trong trường hợp chỉ có 1 nhà đầu tư thì chủ đầu tư sẽ cùng các cơ quan chuyên môn thẩm định, tham mưu UBND tỉnh lựa chọn.

Trường hợp có từ 2 nhà đầu tư trở lên chủ đầu tư sẽ thành lập Tổ chuyên gia để thẩm định, xét chọn để tham mưu UBND tỉnh ra quyết định lựa chọn.

Được biết, đất xây dựng Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 hiện chưa được bồi thường, giải phóng mặt bằng, được quy hoạch nằm cách TP. Gia Nghĩa khoảng 10 km, cách đường Hồ Chí Minh khoảng 1,5 km.

Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 có mục tiêu xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng, thu hút các dự án phụ trợ cho công nghiệp khai thác, chế biến bô xít, điện phân nhôm và sản xuất các sản phẩm sau nhôm; các dự án có đầu vào là nhôm; các dự án công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp...

Tháng 9/2020, Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch tổng thể phát triển các khu công nghiệp Việt Nam. Tháng 4/2021, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt quy hoạch phân khu; tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng tại Dự án này.

Tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông đang có Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ hoạt động trên tổng diện tích đất 850ha. Đây là một trong hai dự án thí điểm trong ngành công nghiệp mới - công nghiệp khai thác chế biến quặng bauxite để sản xuất alumin tiến tới sản xuất nhôm.

Sau 5 năm vận hành thương mại (2017-2021), dự án đã đạt được những kết quả bước đầu, góp phần tạo bước đột phá mới cho kinh tế Đắk Nông nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Sự ra đời của ngành công nghiệp Bauxite - Alumin cũng đã tạo điều kiện kích cầu, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ… cũng như các ngành công nghiệp chế biến khoáng sản trên cả nước.

Tâm An

Theo Doanh nghiệp Việt Nam