Đạt mốc hơn 6,1 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán

Số lượng tài khoản chứng khoán tính đến cuối tháng 6/2022 đã vượt qua con số 6,1 triệu tài khoản thực hiện giao dịch; theo số liệu thống kê này cho thấy, số lượng người Việt Nam tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán là rất lớn.

 

Đạt mốc hơn 6,1 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán - Ảnh 1

Hơn 6,1 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo về số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán (TKGD) của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tại ngày 30/06/2022 theo quản lý trên hệ thống của VSD như sau: Số lượng TKGD trong nước: 6.119.911 tài khoản, trong đó: Số lượng TKGD của nhà đầu tư cá nhân: 6.105.973 tài khoản; Số lượng TKGD của nhà đầu tư tổ chức: 13.938 tài khoản.

Lãi suất Ngân hàng lớn ảnh hưởng đến thị trường

Từ đầu năm đến tháng 7, giá trị giao dịch trên các sàn chứng khoán đã có dấu hiệu giảm dần và đang chững lại. Nhiều chuyên gia cho rằng: Đã có nhiều nguyên nhân để giải thích cho sự giảm và chững lại này, như giá nguyên vật liệu củ thể là xăng dầu trên thế giới, lạm phát kinh tế khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao.

Xem thêm: Trong ngắn hạn, FED tăng lãi suất mang lại sự tích cực cho thị trường tài chính

Nhưng một trong những nguyên nhân được giới chuyên gia xác định đó là việc FED và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, tác động nhiều đến thị trường ở Việt Nam.

Bộ Tài chính cảnh báo về mua bán trái phiếu

Liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính phát hiện những hành vi gian lận thông tin, chuyển vốn lòng vòng, hoặc lách luật để phân phối cho nhà đầu tư cá nhân sẽ bị xử lý chặt chẽ.

Xem thêm:

Cụ thể, TPDN không phải là tiền gửi ngân hàng, TPDN được doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về khả năng trả nợ. Theo đó, nhà đầu tư mua TPDN cần nhận thức rõ và chấp nhận rủi ro khi mua trái phiếu trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo được nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi trái phiếu. Đây là một trong những cảnh báo mới đây đến từ cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư mới cần chú ý.

Đào tạo chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư mới vào

Ủy ban Chứng khoán Việt Nam phối hợp với Luxembourg tổ chức, hướng đến xây dựng một khung chương trình đào tạo chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư cũng như người hành nghề trên TTCK. Các nhà đầu tư có thể  truy cập trang web giáo dục (http://nhadautu.srtc.org.vn) để tìm hiểu thêm.

Nhà đầu tư chứng khoán tham khảo tại http://nhadautu.srtc.org.vn
Nhà đầu tư chứng khoán tham khảo tại http://nhadautu.srtc.org.vn

Trước nhu cầu các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán đã xây dựng những khung  chương trình đào tạo riêng. Mục tiêu phổ biến kiến thức qua các kênh khác nhau như trực tiếp và trực tuyến miễn phí cho nhà đầu tư.

Trước nhu cầu của nhà đầu tư còn rất lớn khi nhiều cá nhân mong muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì thị trường đào tạo, giáo dục tài chính đang là mục tiêu quan tâm. Để nhà đầu tư tìm kiếm được đơn vị đào tạo, giáo dục tài chính hiện nay không phải là dễ ràng. Trong đó, các công ty, cá nhân mở các lớp học hay dưới hình thức chia sẻ miễn phí, nhưng các tổ chức thiếu tiêu chuẩn và chưa được giám sát về chất lượng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư cần chú ý.

Văn Trì

Theo Chất lượng và cuộc sống