Đầu năm 2024, Việt Nam có thêm một tỷ phú USD mới

Đầu năm 2024, Việt Nam có thêm một tỷ phú USD mới với khối tài sản vừa chạm ngưỡng 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, những doanh nhân như ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Đình Long,... vẫn trụ vững trong danh sách tỷ phú USD.

Theo Forbes, tính đến ngày 3/1/2024, Việt Nam có thêm một tỷ phú USD mới, đó là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan (MSN). Như vậy, ngay trong đầu năm mới 2024, danh sách tỷ phú USD của Việt Nam đã lên tới 6 người.

Trên thực tế, ông Nguyễn Đăng Quang lần đầu tiên lọt vào danh sách những tỷ phú USD của Forbes vào năm 2018. Tuy nhiên, do sự biến động của cổ phiếu MSN nên ông Nguyễn Đăng Quang nhiều lần vào rồi ra khỏi danh sách tỷ phú USD. Tài sản của ông Quang đạt mức cao nhất theo xếp hạng của Forbes là 1,9 tỷ USD ghi nhận vào hồi tháng 4/2022.

Theo số liệu thống kê, ông Nguyễn Đăng Quang hiện chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan nhưng gián tiếp nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu MSN thông qua CTCP Masan và Hoa Hướng Dương, tương đương gần 45% cổ phần Masan. Ngoài ra, tỷ phú này còn nắm giữ hơn 9,4 triệu cổ phiếu Techcombank và các cổ phiếu Masan Consumer (MCH), Tầm nhìn Masan...

Ông Nguyễn Đăng Quang quay trở lại danh sách tỷ phú USD của Việt Nam. (Ảnh: Vnexpress)
Ông Nguyễn Đăng Quang quay trở lại danh sách tỷ phú USD của Việt Nam. (Ảnh: Vnexpress)

Tập đoàn Masan Group hiện là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong mảng tiêu dùng và bán lẻ, sau khi mua lại chuỗi Vinmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Mảng tiêu dùng của tập đoàn này bao gồm: WinCommerce (WCM), Masan Consumer Holdings (MCH), Masan MEATLife (MML), và Phúc Long Heritage.

Trong năm 2023, kết quả kinh doanh của Masan liên tục ghi nhận những tín hiệu tích cực. Chuỗi WinCommerce đã đạt điểm hoà vốn EBIT trong quý III/2023 và nhiều siêu thị WinCommerce trong chuỗi 3.586 cửa hàng đã đạt được lãi sau thuế.

Đối với Masan Consumer Holdings, khối này ghi nhận doanh thu tăng trưởng 1,3% trong quý III/2023. Các mảng kinh doanh chính như ngành hàng Gia vị, Thực phẩm tiện lợi và HPC (Sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình) đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ, lần lượt 16,6%, 10,8% và 24,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Tập đoàn này cũng đã gần như hoàn thành đủ các nghĩa vụ thanh toán trái phiếu trong năm 2023 và tổng mức trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 chỉ rơi vào khoảng 6.000 tỷ đồng.

Ngoài ông Nguyễn Đăng Quang, danh sách tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam còn có Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (9,1 tỷ USD), Chủ tịch hãng hàng không VietJet (VJC) Nguyễn Thị Phương Thảo (2,4 tỷ USD), Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG) Trần Đình Long (2,3 tỷ USD), Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương (1,5 tỷ USD), Chủ tịch Techcombank (TCB) Hồ Hùng Anh (1,4 tỷ USD).

Khánh Tú

Theo VietnamFinance