Đề xuất buộc nhà băng đền tiền cho khách khi thẻ từ bị giả mạo

Hội thẻ đề xuất có chính sách buộc các đơn vị chậm chuyển đổi thẻ chip phải chịu toàn bộ rủi ro nếu để khách mất tiền vì skimming.

Trăm tỷ tiết kiệm bốc hơi: Tiền trong két ngân hàng, tại khách không biết giữ

Nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn bảo mật, quản lý rủi ro gian lận và giả mạo thẻ, Hội Thẻ ngân hàng đã thống nhất, cần phải đẩy nhanh tiến độ triển khai chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa sang thẻ chip tại phiên họp thường niên mới đây.

Đơn vị này kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước cần ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip cho thẻ thanh toán nội địa (VCCS), chỉ đạo kế hoạch chuyển đổi chi tiết theo lộ trình phù hợp và chính sách về chuyển đổi trách nhiệm (Liability Shift) giữa các ngân hàng – tương tự chính sách của các Tổ chức thẻ quốc tế.

Chính sách này quy định, tại mốc thời gian áp dụng chuyển đổi thẻ (cuối năm 2020), nếu ngân hàng chưa phát hành hoặc chưa chấp nhận thanh toán thẻ chip sẽ chịu toàn bộ rủi ro xảy ra do thẻ giả mạo.

Như vậy, nếu chính sách này được ban hành, các ngân hàng để xảy ra sự việc khách mất tiền vì thẻ từ của khách bị sao chép thông tin sẽ tự động phải chịu toàn bộ thiệt hại.

Hiện tại, xu hướng “chip hóa” thẻ của các nước trong khu vực và thế giới đã khiến Việt Nam trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ. Gần đây, số vụ việc kẻ gian rút trộm tiền bằng thẻ giả sau khi sao chép thông tin tại ATM bằng chiêu thức skimming ngày càng gia tăng. Mới đây nhất là trường hợp của 12 khách hàng mất tiền tại cùng một ngân hàng lớn ở Hà Nội.

Thẻ từ đang được hầu hết chủ tài khoản nội địa tại Việt Nam sử dụng có tính bảo mật rất thấp. Chủ tịch Hội thẻ, ông Đào Minh Tuấn, cũng thừa nhận tại một hội nghị gần đây, nếu không chuyển đổi sang thẻ chip, rủi ro thanh toán không bao giờ chấm dứt.

Theo kế hoạch được Thống đốc ban hành từ cuối năm 2015, việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip chậm nhất đến hết năm 2020 phải hoàn thành và giao Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia (NAPAS) xây dựng VCCS.

Hiện tại, NAPAS đã hoàn thành việc xây dựng và bàn giao VCCS cho Ngân hàng Nhà nước xem xét, đánh giá và chính thức ban hành cùng với kế hoạch chuyển đổi chi tiết cho các ngân hàng. Bộ tiêu chuẩn bao gồm cho cả thẻ tiếp xúc và không tiếp xúc, tương thích với tiêu chuẩn quốc tế EMV.

Napas cũng cho rằng, với quy mô gần 70 triệu thẻ nội địa, nhiều nhà cung cấp tham gia, chi phí chuyển đổi thẻ chip nội địa sẽ thấp hơn nhiều so với thẻ quốc tế. 

Bộ tiêu chuẩn đang được NAPAS thực hiện thí điểm với 6 ngân hàng gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, ABBank và TPBank; 3 đơn vị cung cấp thẻ chip và 6 đơn vị cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ. Đồng thời, NAPAS cũng đang xúc tiến hợp tác với các tổ chức trong mạng Thanh toán Châu Á – APN và các Tổ chức thẻ quốc tế để triển khai thẻ đồng thương hiệu (Co-badged card), nhằm cho phép thẻ chip nội địa của Việt Nam được chấp nhận rộng rãi tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Theo Anh Tú / VnExpress.net