Lãi suất tiết kiệm tới 9,6%, sức ép nào đủ mạnh để giảm lãi vay?
Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm đặc biệt lên tới 9,6%; dư địa đã cạn, lãi suất cho vay thời gian tới khó thêm... là thông tin đáng chú ý tuần qua.
Tăng khuyến mãi, thêm tiền lãi... ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm lên tới 9,6%
Nhiều ngân hàng đang tung ưu đãi, tặng thêm lãi suất để hút vốn. Lãi suất tiền gửi cao nhất hiện tới 9,65%/năm. Nhưng để hưởng được những mức lãi suất hấp dẫn này, khách hàng phải đáp ứng các điều kiện khắt khe về số tiền gửi tối thiểu và kỳ hạn gửi.
Theo một số nhà phân tích, đến cuối năm, lãi suất huy động dự kiến sẽ chịu áp lực từ tốc độ tăng trưởng tín dụng cao, đặc biệt sau thông báo của NHNN về việc tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.
>> Xem thêm: Tăng khuyến mãi, thêm tiền lãi... ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm lên tới 9,6%
Dư địa đã cạn, 'sức mạnh' nào để ép giảm lãi suất cho vay?
Các ngân hàng đang tích cực giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Lãi suất cho vay thời gian tới được nhận định khó giảm thêm.
Trong những tháng cuối năm, nhiều nhà băng cam kết tiếp tục giữ ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu. Nhưng các ngân hàng kiến nghị cần có những cơ chế hỗ trợ thanh khoản, chính sách linh hoạt hơn để tạo dư địa giảm lãi suất một cách thực chất và bền vững.
>> Xem thêm: Dư địa đã cạn, 'sức mạnh' nào để ép giảm lãi suất cho vay?
Tín dụng tăng cao kỷ lục: 'Xu hướng này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro'
Tại phiên họp Chính phủ ngày 6/9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đoàn Thái Sơn thông tin, tính đến cuối tháng 8/2025, dư nợ tín dụng đạt 17,14 triệu tỷ đồng, tương đương mức tăng 11,08% so với cuối năm 2024.

Theo Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn, tín dụng tăng trưởng cao có thể dẫn đến hai hệ quả. Đầu tiên, các ngân hàng buộc phải tăng huy động vốn, kéo theo đó là lãi suất huy động và lãi suất cho vay tăng theo. Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng mạnh cũng đồng nghĩa với cung tiền nhiều hơn, gây áp lực lạm phát trong dài hạn.
>> Xem thêm: Tín dụng tăng cao kỷ lục: 'Xu hướng này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro'
Ngân hàng Nhà nước cùng Bộ Công an siết quản lý thị trường vàng
Chiều 6/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã cung cấp thông tin liên quan đến việc triển khai Nghị định của Chính phủ về quản lý kinh doanh vàng, các thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất vàng miếng cũng như định hướng điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng.
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về quản lý thị trường vàng.
>> Xem thêm: Ngân hàng Nhà nước cùng Bộ Công an siết quản lý thị trường vàng
'Kiểm soát các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay hoặc cho vay ít'
Nhấn mạnh không để dòng tiền đi vào đầu cơ, Thủ tướng yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay hoặc cho vay ít.
Đây là một trong những chỉ đạo được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025, diễn ra ngày 6/9. Tại cuộc họp, bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận nước ta còn những tồn tại, hạn chế, bất cập.
>> Xem thêm: 'Kiểm soát các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay hoặc cho vay ít'
Số vụ lừa đảo tài khoản ngân hàng giảm hơn 59% nhờ sinh trắc học
Tính đến 15/8/2025, 100% tổng số lượng tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân và tổ chức phát sinh giao dịch trên kênh số đã được thu nhập, đối chiếu thông tin sinh trắc học. Nhờ đó, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước thời điểm thực hiện đối chiếu thông tin sinh trắc học.
Thời gian qua, NHNN đã chỉ đạo toàn ngành chủ động triển khai thu thập đối chiếu thông tin sinh trắc học với CSDLQG về dân cư, yêu cầu tất cả các tài khoản thanh toán cá nhân và tổ chức phải được đối chiếu thông tin sinh trắc học khi đăng ký giao dịch trên kênh số.
>> Xem thêm: Số vụ lừa đảo tài khoản ngân hàng giảm hơn 59% nhờ sinh trắc học
Giá USD tự do vượt 27.000 đồng
Giá USD trên thị trường tự do ngày 6/9 được điều chỉnh tăng mạnh, lên mức kỷ lục mới, bất chấp đồng bạc xanh trên thị trường thế giới giảm sâu sau khi có thông tin Fed sắp giảm lãi suất.

Các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trường "chợ đen" hôm nay giao dịch USD trong vùng giá 26.915 - 27.015 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 115 đồng so với phiên trước đó.
>> Xem thêm: Giá USD tự do vượt 27.000 đồng
Ngân hàng sắp phải siết tỷ lệ an toàn vốn
Các ngân hàng thương mại từ 15/9 phải duy trì tối thiểu với tỷ lệ vốn lõi cấp 1 là 4,5%, tỷ lệ vốn cấp 1 là 6% và tỷ lệ an toàn vốn là 8%. Ngoài ra, ngân hàng có công ty con, ngoài yêu cầu riêng lẻ, còn phải đảm bảo tỷ lệ hợp nhất.
Đây là thông tin đáng chú ý tại Thông tư 14/2025/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành, có hiệu lực từ ngày 15/9, nội dung liên quan đến việc quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
>> Xem thêm: Ngân hàng sắp phải siết tỷ lệ an toàn vốn
Thấy gì từ dòng kiều hối cao kỷ lục 'chảy' về Việt Nam?
Theo NHNN chi nhánh Khu vực 2, lượng kiều hối chuyển về TP. HCM trong quý II năm nay đạt gần 2,82 tỷ USD, tăng 16,9% so với quý I và tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2024. Tính chung 6 tháng đầu năm, kiều hối đạt 5,23 tỷ USD cao nhất so với cùng kỳ các năm trước.
Năm 2024, tổng lượng kiều hối về Việt Nam đạt khoảng 16 tỷ USD; riêng TP.HCM chiếm 9,6 tỷ USD, tăng 140 triệu USD so với năm 2023. Con số này cao gấp 3 lần vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và cũng là mức cao nhất từ trước tới nay.
>> Xem thêm: Thấy gì từ dòng kiều hối cao kỷ lục 'chảy' về Việt Nam?

Tín dụng tăng cao kỷ lục: 'Xu hướng này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro'
Ngân hàng
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn, tín dụng tăng trưởng cao có thể dẫn đến hai hệ quả. Đầu tiên, các ngân hàng buộc phải tăng huy động vốn, kéo theo đó là lãi suất huy động và lãi suất cho vay tăng theo. Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng mạnh cũng đồng nghĩa với cung tiền nhiều hơn, gây áp lực lạm phát trong dài hạn.