Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đề nghị được cấn trừ gần 123 tỷ đồng tiền thuế

Sau khi kiểm toán lưu ý về việc phát hành hoá đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hoá đơn của Cục thuế TP. HCM trong thời gian chờ giải quyết số thuế còn động, Địa ốc Hoàng Quân đã đưa ra giải trình về vấn đề này.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đề nghị được cấn trừ gần 123 tỷ đồng tiền thuế.
Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đề nghị được cấn trừ gần 123 tỷ đồng tiền thuế.

Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa có văn bản giải trình về việc được công ty TNHH Kiểm Toán AFC Việt Nam lưu ý về việc phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn cho Cục thuế TP. HCM trong thời gian chờ giải quyết số thuế còn tồn đọng.

Cụ thể, Địa ốc Hoàng Quân cho biết nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên do công ty đang thực hiện thủ tục để cấn trừ các khoản quyền lợi công ty được hoàn từ ngân sách nhà nước để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Chi tiết cấn trừ thuế, Địa ốc Hoàng Quân giải trình đã đề nghị cần trừ khoản được hoàn trả lại tiền sử dụng đất đã nộp cho Dự án Nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh, TP. HCM, số tiền gần 22,89 tỷ đồng.

Đồng thời, công ty cũng đề nghị hoàn trả lại tiền đất tái định cư đối với Dự án Khu tái định cư Bến Lức khu 17 - Đô thị mới Nam thành phố, liên quan đến việc công ty đã bàn giao 13.749,81 m2 đất tại dự án để UBND quận 8 bố trí tái định cư.

Ngoài ra, công ty cũng đã có công văn gửi Tổng cục thuế, Cục thuế TP. HCM xin cần trừ tiền sử dụng đất, tiền tái định cư nêu trên, tiền thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ vào tiền nợ thuế với số tiền được hoàn ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên cho đến thời điểm lập báo cáo bán niên soát xét, doanh nghiệp vẫn chưa được cơ quan có liên quan giải quyết hoàn trả lại tiền, cấn trừ tiền nợ thuế để công ty tất toán nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước.

Dù vậy, Địa ốc Hoàng Quân cũng cho biết công ty đang làm việc với các cơ quan nhà nước có liên quan để thực hiện cấn trừ, từ đó hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Địa ốc Hoàng Quân mới đây cũng thống nhất thông qua việc cấn trừ công nợ và chuyển giao giá trị đầu tư xây dựng Dự án nhà ở xã hội A6-A7 tại phường Quang Vinh, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai cho Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Quân. Tuy nhiên giá trị không được tiết lộ.

Công ty cũng cam kết sau khi hoàn thành chuyển giao sẽ hỗ trợ thực hiện các công việc phát sinh khi có yêu cầu từ Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Đồng Nai và Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Quân.

Được biết tính tới 30/6/2022, Địa ốc Hoàng Quân đang ghi nhận mượn 23 tỷ đồng Tập đoàn Hoàng Quân.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance