Diễn biến mới tại dự án nuôi, chế biến thủy sản hơn 3.600 tỷ đồng của Canimex ở Quảng Trị

Dự án nuôi trồng, chế biến thủy sản có tổng mức đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng được Tập đoàn Camimex (trụ sở đóng tại Cà Mau) đề xuất khảo sát 3 địa điểm thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vào hồi tháng 7/2022. Nay tỉnh Quảng Trị giao các đơn vị liên quan hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục, phấn đấu khởi công dự án vào quý III/2023.

UBND tỉnh làm việc về triển khai Nhà máy chế biến thủy sản tại huyện Vĩnh (Ảnh: Quangtri.gov)
UBND tỉnh làm việc về triển khai Nhà máy chế biến thủy sản tại huyện Vĩnh (Ảnh: Quangtri.gov)
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã có cuộc chủ trì buổi làm việc với các ngành chức năng, địa phương và Công ty Cổ phần Camimex nghe báo cáo tình hình triển khai nuôi trồng, chế biến thủy sản tại huyện Vĩnh Linh.

Vào tháng 7/2022, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Quảng Trị, Công ty Cổ phần Camimex đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tiến hành khảo sát một số địa điểm nhằm đầu tư dự án nuôi trồng, chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Dự án có tổng mức đầu tư vào khoảng 3.650 tỷ đồng.

Theo đó, Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị đã đề xuất lập dự án đầu tư tại 3 địa điểm tại huyện Vĩnh Linh. Địa điểm đầu tiên có diện tích 4,7 ha gồm 1,3 ha của Trại sản xuất giống thủy sản mặn, lợ Cửa Tùng và khu đất xung quanh để nuôi thủy sản công nghệ RAS của Israel và Đan Mạch với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng; Địa điểm thứ hai có diện tích 8,2 ha đối diện Trại sản xuất giống thủy sản mặn, lợ Cửa Tùng để triển khai nhà máy chế biến thủy sản, tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng; giai đoạn 2 nâng  tổng vốn đầu tư lên 1.800 tỷ đồng; Địa điểm thứ ba là đầu tư khu nuôi hỗn hợp các loại thủy sản công nghệ cao với diện tích 28,3 ha tại xã Vĩnh Thái tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng.

Phía Công ty Cổ phần Camimex cho biết trong hai năm qua, dự án gặp một số vướng mắc do những nguyên nhân khách quan, chủ quan. Do đó, để khởi động lại dự án, Camimex đã khảo sát lại, đề xuất với chính quyền địa phương điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Camimex đã đề xuất mở rộng địa điểm thứ nhất, đó là dự án của Camimex tại huyện Vĩnh Linh dự kiến nới diện tích từ 4,7 ha (gồm 1,3 ha của Trại sản xuất giống mặn, lợ Cửa Tùng) lên 6 ha để đủ mặt bằng thực hiện dự án.

Trong buổi làm việc với các đơn vị liên quan và đại diện Công ty Cổ phần Camimex hôm 21/2/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã có ý kiến chỉ đạo, việc triển khai dự án Camimex tại Quảng Trị là chủ trương đúng phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh cũng như đảm bảo phát triển bền vững về các mặt kinh tế, xã hội, môi trường.

Với các đề xuất từ phía Công ty Cổ phần Camimex, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết với 3 địa điểm đề xuất triển khai thực hiện, giao huyện Vĩnh Linh thực hiện xây dựng phương án đấu giá đất đối với phần 1,3 ha với địa điểm thứ nhất. Hai địa điểm còn lại đề nghị nhà đầu tư khẩn trương nộp hồ sơ để Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn chỉnh, tổng hợp gửi lấy ý kiến các sở ngành liên quan và huyện Vĩnh Linh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cũng thống nhất với đề xuất của công ty là chuyển địa điểm xây dựng nhà máy chế biến thủy sản vào cụm công nghiệp của huyện. Giao các ngành chức năng cùng huyện Vĩnh Linh hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về chuyển nhượng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Phấn đấu khởi công dự án vào quý III/2023.

Về nhà đầu tư này, được biết, Công ty Cổ phần Camimex có trụ sở chính đóng tại số 333 Cao Thắng, phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau được thành lập từ năm 1977, là một trong những công ty đầu tiên của ngành thuỷ sản Việt Nam. Công ty sản xuất giống tôm sinh thái của tập đoàn có quy mô 6 ha, hàng năm sản xuất 400 triệu con giống đạt tiêu chuẩn EU.

Tập đoàn có 300 ha rừng trồng kết hợp nuôi trồng thủy sản; liên kết với 1.200 hộ dân cung cấp tôm giống, thu mua sản phẩm. Mỗi năm tập đoàn xuất khẩu thủy sản trị giá 150 triệu USD sang thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Văn Tuân

Theo VietnamFinance