Diễn biến mới tại dự án Saigon Center sau 29 năm 'đắp chiếu'

Bộ Xây dựng mới đây đã có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến thẩm định về việc điều chỉnh Dự án Saigon Centre IV và Saigon Centre V của Công ty TNHH Keppel Land Watco IV và V.

Diễn biến mới tại dự án Saigon Center sau 29 năm 'đắp chiếu'.
Diễn biến mới tại dự án Saigon Center sau 29 năm 'đắp chiếu'.

Cụ thể, theo hồ sơ gửi kèm, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mã số dự án lần đầu ngày 6/3/2017 cho Công ty TNHH Keppel Land Watco IV thực hiện dự án Saigon Centre IV.

Theo đó, mục tiêu của dự án là xây dựng một cao ốc làm văn phòng cho thuê tại số 92-94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1. Quy mô sử dụng đất khoảng 3.376m2 theo quy hoạch được duyệt. 

Theo hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư, Công ty TNHH Keppel Land Watco IV đã đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm 4 nội dung.

Thứ nhất, cập nhật thông tin thay đổi của các nhà đầu tư; thứ hai, cập nhật thông tin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bổ sung mã số thuế và bãi bỏ địa chỉ trụ sở chính của tổ chức kinh tế thực hiện dự án; thứ ba, điều chỉnh thời hạn hoạt động; cuối cùng là điều chỉnh tiến độ thực hiện.

Tương tự, vào ngày 6/3/2017, Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM cũng đã cấp giấy chứng nhận lần đầu cho Keppel Land Watco V để doanh nghiệp này thực hiện dự án Saigon Centre  V mục tiêu của dự án là xây dựng một cao ốc làm văn phòng cho thuê tại số 92 - 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP. HCM, quy mô sử dụng đất khoảng 5.247m2 theo quy hoạch được duyệt.

Keppel Land Watco V đã đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với 3 nội dung gồm cấp nhật thông tin thay đổi của các nhà đầu tư; cập nhật thông tin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bổ sung mã số thuế và bãi bỏ địa chỉ trụ sở chính của tổ chức kinh tế thực hiện dự án; điều chỉnh thời gian hoạt động cũng như điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Theo báo cáo của Keppel Land Watco IV và Keppel Land Watco V, các dự án Saigon Centre IV, V đã được UBND TP HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 29/3/2000, tuy nhiên, đến nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhà đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng sạch để có thể triển khai thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Quy định của Luật Đầu tư nêu rõ đối với dự án đầu tư được nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không tính vào thời hạn hoạt động, tiến độ thực hiện của dự án đầu tư.

Do vậy, Bộ Xây dựng cho rằng, đối với việc chậm trễ bàn giao mặt bằng các dự án cho nhà đầu tư như hồ sơ báo cáo, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ ý kiến của UBND TP. HCM và các cơ quan liên quan để rà soát quá trình triển khai công tác thu hồi giải phóng mặt bằng, bàn giao đất. Qua đó, xác định trách nhiệm thuộc nhà đầu tư hay cơ quan nhà nước để làm cơ sở xem xét điều chỉnh thời hạn hoạt động, tiến độ thực hiện của dự án đầu tư theo quy định.

Đối với đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện các dự án, Bộ Xây dựng đề nghị nhà đầu tư căn cứ vào quy mô công trình, thời gian hoàn tất các thủ tục hành chính liên quan (dự kiến), thời gian cho công tác chuẩn bị dự án, thi công xây dựng và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng để đề xuất điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án, tránh tình trạng phải xin gia hạn điều chỉnh tiến độ nhiều lần.

Dự án Saigon Centre IV và V là dự án thành phần của dự án Saigon Centre (dự án tổng thể). Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 270 triệu USD; vốn pháp định của công ty liên doanh là 121 triệu USD.

Theo tìm hiểu về quá trình thực hiện dự án, năm 1993, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã cấp phép đầu tư dự án Saigon Center tại 92-94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP. HCM cho Công ty TNHH FPSL Watco.

Sau đó, công ty này được chia thành 5 công ty con gồm: Công ty TNHH Keppel Land Watco I, II, III, IV, V để thực hiện 5 dự án Saigon Center I, II, III, IV, V.

Đến nay, các dự án Saigon Center I, II, III đã hoàn thành, trở thành trung tâm thương mại sầm uất. Trong khi đó, 2 dự án Saigon Center IV, V chưa được bàn giao đất sau 29 năm cấp phép đầu tư.

Công ty TNHH Keppel Land Watco - chủ đầu tư các dự án Saigon Center là doanh nghiệp liên doanh được góp vốn bởi Tập đoàn Keppel Land (Singapore), Tổng công ty Đường sông Việt Nam và Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. Phía Việt Nam góp vốn vào các dự án Saigon Center IV, V bằng quyền sử dụng đất.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance