DN của Chủ tịch Vũ Đình Độ muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Tasco

VII Holding do ông Vũ Đình Độ làm Chủ tịch HĐQT muốn gom ít nhất 25% cổ phần của Tasco, qua đó trở thành cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này. Đây là nội dung sẽ được đưa ra biểu quyết tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra vào ngày mai 31/5.

Mới đây, Công ty CP Tasco (HNX: HUT) bổ sung tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, trong đó có tờ trình về chuyển nhượng cổ phần hoán đổi cho nhà đầu tư mới và miễn chào mua công khai.

Việc nhận chuyển nhượng cổ phần sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của VII Holding tại Tasco đạt từ 25% trở lên
Việc nhận chuyển nhượng cổ phần sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của VII Holding tại Tasco đạt từ 25% trở lên

Tasco cho hay, trên cơ sở Nghị quyết HĐQT số 23/2023, các cổ đông theo danh sách hoán đổi cổ phần của Công ty CP SVC Holdings (nay là Công ty TNHH Tasco Auto) sau khi hết thời gian phải nắm giữ cổ phần 1 năm theo quy định của pháp luật về điều kiện cổ phần hoán đổi, từ năm thứ hai trở đi sẽ được chuyển nhượng cho cổ đông cùng trong nhóm và/hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác nếu được ĐHĐCĐ Tasco chấp thuận. Theo đó, HĐQT doanh nghiệp sẽ trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua việc cổ đông đang sở hữu cổ phần SVC Holdings theo danh sách hoán đổi cổ phần nói trên được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ cho nhà đầu tư mới là Công ty CP VII Holding.

Được biết, VII Holding do ông Vũ Đình Độ làm Chủ tịch HĐQT và là cổ đông nắm giữ sở hữu 65% vốn điều lệ, hiện đang không sở hữu cổ phần Tasco nào. Việc nhận chuyển nhượng cổ phần sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của VII Holding tại Tasco đạt từ 25% trở lên. Do đó, HĐQT Tasco cũng trình ĐHĐCĐ thông qua việc miễn chào mua công khai cho VII Holding và các bên liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo tờ trình, phương thức thực hiện giao dịch sẽ diễn ra theo hình thức khớp lệnh và/hoặc thoả thuận trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hoặc hình thức khác phù hợp theo quy định pháp luật liên quan tại thời điểm giao dịch chính thức. Tạm chiếu theo giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/5/2024 của cổ phiếu HUT là 19.300 đồng/cp, dự kiến VII Holding sẽ phải bỏ ra khoảng 4.300 tỷ đồng để sở hữu 25% cổ phần Tasco.

Như vậy, sau khi thương vụ này hoàn tất, VII Holding của ông Vũ Đình Độ sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Tasco. Theo báo cáo thường niên 2023 của Tasco, danh sách cổ đông tại ngày 22/03/2024 ghi nhận, các cổ đông lớn của doanh nghiệp hiện đang nắm giữ 135 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 15,13%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ‘quyền lực’ của ông Độ tại Tasco sẽ ngày càng được củng cố.

Hiện tại, mặc dù đang giữ chức Chủ tịch HĐQ Tasco nhưng ông Độ không sở hữu cổ phiếu HUT nào.

Ông Vũ Đình Độ hiện không sở hữu cổ phiếu HUT nào
Ông Vũ Đình Độ hiện không sở hữu cổ phiếu HUT nào

Cũng theo tờ trình của Tasco, VII Holding cam kết tiếp tục nắm giữ cổ phiếu Tasco theo các điều kiện và điều khoản phát hành cổ phiếu hoán đổi. Trong đó đơn vị này sẽ tuân thủ cam kết hạn chế chuyển nhượng đến đủ 5 năm kể từ ngày hoàn thành giao dịch hoán đổi cổ phần của SVC Holding với cổ phần của Tasco (ngày 31/8/2023).

Các nội dung nói trên sẽ được đưa ra biểu quyết tại ĐHĐCĐ thường niên Tasco 2024 diễn ra vào ngày mai 31/5.

Đáng chú ý, Tasco cũng bổ sung tờ trình về việc bổ sung thêm các ngành nghề kinh doanh mới. Theo đó, danh sách ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp này dự kiến sẽ có thêm 11 cái tên, chủ yếu liên quan đến hoạt động buôn bán ô tô và vận tải.

Đây được xem là động thái triển khai “kế hoạch nghiêm túc” của Tasco trong việc phát triển ngành ô tô.

Tháng 8/2023, doanh nghiệp này đã hoàn thành đợt phát hành 534,8 triệu cổ phiếu riêng lẻ với các cổ đông của SVC Holdings, qua đó thâu tóm 100% vốn cổ phần của doanh nghiệp này. Khép lại thương vụ M&A lịch sử, Tasco đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của SVC Holdings từ công ty cổ phần trở thành công ty TNHH Một thành viên rồi đổi tên thành Tasco Auto như hiện nay.

Tasco Auto là đơn vị sở hữu 54,1% cổ phần của Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC) – một trong những doanh nghiệp phân phối ô tô hàng đầu Việt Nam. Như vậy, thông qua công ty này, Tasco sẽ nắm trong tay khoảng 13,5% thị trường phân phối ô tô trên toàn quốc (theo số liệu VAMA 6 tháng 2023). Đây được xem là một bước đi chiến lược để doanh nghiệp này hoàn thiện mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc, tiến đến tham gia chuỗi giá trị cao hơn của ngành công nghiệp ô tô.

Thái Hà

Theo VietnamFinance