Đỏ mắt tìm đơn vị định giá đất, dự án xây chợ ở Hóc Môn 30 lần thông báo vẫn chưa có ai nhận

Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh có thư mời lần thứ 30, mời các đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất 4.400m2 ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

 

Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố đã có thư mời lần thứ 30, mời các đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đất tại khu đất xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.
Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố đã có thư mời lần thứ 30, mời các đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đất tại khu đất xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Cụ thể, khu đất này có diện tích hơn 4.400m2 được quy hoạch đầu tư xây dựng chợ. Dự án này được phê duyệt từ năm 2011, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa định được giá đất để Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thành Chính thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tương tự, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố có thư mời lần thứ 27, mời các đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đất khu đất có diện tích 59.530m2 tại số 2 đường Phan Văn Hớn (ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn).

Khu đất này được quy hoạch đầu tư xây dựng nhà ở, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng An Thịnh làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 231 căn nhà liên kế vườn và 52 căn nhà vườn liên lập…

Tuy nhiên, kể từ năm 2010, khi dự án được phê duyệt đến nay vẫn chưa xác định được giá đất cụ thể để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cũng trong ngày 7/5, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố đã có thư mời lần thứ 30, mời các đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đất tại khu đất xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thành Chính.

Bên cạnh các địa chỉ nhà đất được mời định giá để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố cũng có thư mời thẩm định giá các địa chỉ đất công để làm cơ sở chuyển nhượng, bán chỉ định. Trong đó, có nhiều địa chỉ nhà đất được phát thông báo nhiều lần.

Cụ thể, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố đang tìm đơn vị thẩm định giá khu đất 737 – 739 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5. Chức năng sử dụng đất phù hợp để làm cơ sở thẩm định giá bất động sản là đất thương mại dịch vụ.

Khu đất có diện tích 991 m2 do Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà Thành phố quản lý. Khu đất này đã được UBND TP.HCM về chấp thuận chủ trương bán chỉ định cho Tổng Công ty Thương mại Xây dựng.

Đây là lần thứ 9 Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM mời các đơn vị tư vấn thẩm định giá cho khu đất này, làm cơ sở để Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà Thành phố lập thủ tục bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Thương mại Xây dựng. Thời điểm thẩm định giá vào tháng 6/2016.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, có rất nhiều hồ sơ dự án được Sở đăng thông tin mời thầu để lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá theo quy định nhưng không có đơn vị tham gia dẫn đến bế tắc trong công tác xác định giá đất.

Trên địa bàn TP.HCM có gần 100 doanh nghiệp đăng ký hoạt động có chức năng thẩm định giá đất theo danh sách do Bộ Tài chính công bố. Tuy nhiên, thực tế thì chưa đến 10 doanh nghiệp thật sự có thực hiện công tác thẩm định giá đất.

Theo một đơn vị thẩm định giá, thực tế, giá dịch vụ định giá đất đang rất thấp, không thu hút được sự quan tâm của các đơn vị tư vấn do tính chất và mức độ phức tạp của công việc. Hơn nữa các quy định của theo Luật Đấu thầu sẽ không đảm bảo việc ban hành quyết định giá đất trong vòng 180 ngày theo quy định tại khoản 4 Điều 155 Luật Đất đai.

Đức Tâm

Theo Chất lượng và cuộc sống