Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn rót 1,2 tỷ USD vào Bắc Ninh

Công ty Công nghệ Amkor (Hàn Quốc) muốn đầu tư xây dựng nhà máy chất bán dẫn ở Bắc Ninh với số vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD.

Mới đây, Công ty Công nghệ Amkor (Hàn Quốc) có văn bản gửi các cơ quan chức năng Việt Nam đề nghị cho phép chuyên gia cao cấp của công ty này nhập cảnh.

Theo giới thiệu, Công ty Công nghệ Amkor khởi nghiệp kinh doanh chất bán dẫn tại Hàn Quốc và Mỹ từ năm 1968, tiên phong trong việc gia công, kiểm tra và đóng gói vi mạch điện tử ở Hàn Quốc, có đóng góp to lớn vào sự phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Doanh nghiệp đang tìm kiếm địa điểm phù hợp và tối ưu nhất để đáp ứng được sự tăng trưởng của thị trường và sự phát triển của ngành công nghiệp chất bán dẫn và tin rằng Việt Nam với nguồn lao động chất lượng cao và tiềm năng tăng trưởng sẽ giúp nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh.

Công ty Công nghệ Amkor dự kiến đầu tư 1,2 tỷ USD và thuê hơn 4.000 nhân công tại Việt Nam.

"Chúng tôi mong rằng đây sẽ là cơ hội tốt để phát triển công nghệ chất bán dẫn thế hệ mới ở Việt Nam, chúng tôi sẽ không chỉ bồi dưỡng các kỹ sư bán dẫn hàng đầu mà còn giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương và Việt Nam cùng với các doanh nghiệp trong nước bằng cách phát triển chuỗi cung ứng bán dẫn địa phương", văn bản của Công ty Công nghệ Amkor viết.

Amkor dự kiến đầu tư 1,2 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Flickr  
Amkor dự kiến đầu tư 1,2 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Flickr  
 

Ngày 6/8 vừa qua, đại diện Công ty Công nghệ Amkor đã có cuộc họp với ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài và các Bộ, ngành liên quan. Đại diện Amkor mong muốn sẽ có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh sớm nhất có thể. Doanh nghiệp này đánh giá, tỉnh Bắc Ninh là một trong những địa điểm đầu tư hàng đầu ở Việt Nam, với việc đáp ứng được nhiều tiêu chí đầu tư của công ty.

Công ty Công nghệ Amkor cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ thực hiện đàm phán với Trung ương và chính quyền tỉnh Bắc Ninh về điều kiện đầu tư, ưu đãi đặc biệt, chứng nhận công nghệ cao... Hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư phát triển Khu công nghiệp tại Bắc Ninh (như Viglacera, VSIP, Kinh Bắc) để thực hiện khảo sát địa điểm khu đất và đàm phán về các điều kiện cơ sở hạ tầng tiên quyết.

Trong bản tóm tắt tổng quan công ty và những yêu cầu đầu tư, Amkor giới thiệu đã có mặt tại 11 quốc gia, với 18 nhà máy, tổng diện tích mặt bằng khoảng 1.061.000 m2 và hiện là đối tác của nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Qualcomm, Broadcom, NVIDIA, Samsung, SK Hynix, Foxconn, Luxshare, GoerTek, LG...

Nếu được chấp nhận đầu tư tại Việt Nam, Amkor đặt kế hoạch doanh thu vào năm 2025 là 800 triệu USD, đến năm 2030 là 1,6 tỷ USD và đạt 2,6 tỷ USD vào năm 2035. Doanh nghiệp này cho biết dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt từ năm 2024 (thuê nhân công từ 2022).

Về hỗ trợ của Chính phủ với nhà đầu tư, Amkor đề xuất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là 0% 5 năm đầu, 5% 15 năm tiếp theo và 10% 10 năm còn lại. Các loại thuế liên quan được áp dụng tại thời điểm bắt đầu có lợi nhuận.

Về trợ cấp đối với chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và tiện ích, Amkor đề xuất trừ cung cấp điện và nước; về đất, doanh nghiệp đề xuất 70 năm với giá đất giảm 50%; tỷ lệ xây dựng mong muốn của Amkor là diện tích sàn 300%, tỷ lệ xây dựng trên đất 70%. Doanh nghiệp này cũng mong muốn được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính (cấp phép kiến trúc, quyền sử dụng đất...) cùng các khoản trợ cấp khác như hỗ trợ thuê, hỗ trợ ký túc xá và nhà ở.

Liên quan đến đề xuất của Công ty Công nghệ Amkor, ngày 10/8, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có giấy mời làm việc với nhà đầu tư Hàn Quốc gửi tới các cơ quan, đơn vị liên quan như lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, đại diện Xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của Bắc Ninh; nhà đầu tư hạ tầng KCN Yên Phong II-C; KCN VSIP. Thời gian làm việc diễn ra vào sáng 11/8.

Minh Thái 

Theo Đất Việt