Dòng tiền yếu, chứng khoán giao dịch lình xình trong tuần cuối năm Nhâm Dần?

Giới phân tích cho rằng thanh khoản khó cải thiện trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần, do đó, xu hướng biến động của VN-Index sẽ là lình xình, giằng co.

Dòng tiền yếu, chứng khoán sẽ giao dịch lình xình trong tuần cuối năm Nhâm Dần?
Dòng tiền yếu, chứng khoán sẽ giao dịch lình xình trong tuần cuối năm Nhâm Dần?

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản sụt giảm. Thị trường đón nhận nhiều thông tin vĩ mô tích cực như: Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt; Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua vào lượng lớn dự trữ ngoại hối trong tuần qua; toàn bộ 25 gói thầu tại 12 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đều được chỉ định thầu; Bộ Công Thương đã ban hành khung giá năng lượng tái tạo cho các nhà máy điện chuyển tiếp.

Mặc dù có nhiều thông tin hỗ trợ, chỉ số VN-Index vẫn chưa thể bứt phá qua vùng cản mạnh 1.070 điểm do nhiều nhà đầu tư có tâm lý e dè giải ngân trong những tuần cận Tết Âm Lịch. Vì vậy, chỉ số VN-Index tuần qua chỉ tăng khiêm tốn 0,8% lên mức 1.060,2 điểm. Tương tự, HNX-INDEX cũng tăng nhẹ và đóng cửa tại 211,3 điểm (tăng 0,3%) còn UPCoM-Index giảm nhẹ về 72,1 điểm (giảm 0,9%).

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 7% về mức 10.892 tỷ đồng. Khối ngoại đã có hành động bất ngờ khi mua ròng 4 phiên trong tuần và sau đó bán mạnh tại phiên cuối tuần, kết tuần ghi nhận giá trị bán ròng 1.515 tỷ đồng trên sàn HoSE (so với mua ròng 1.631 tỷ đồng trong tuần trước). Khối ngoại cũng giảm giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index xuống còn chỉ 12 tỷ đồng (giảm 87%) nhưng lại tăng giá trị mua ròng trên UPCoM-Index lên 28 tỷ đồng (so với mua ròng 2 tỷ tuần trước).

Theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDirect, trong tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán, khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn gia nhập thị trường. Giá trị trung bình phiên trên 3 sàn có thể chỉ loanh quanh 10.000 tỷ đồng/phiên.

"Do vậy, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trước ngưỡng cản 1.070 điểm. Chúng tôi kỳ vọng dòng tiền có thể quay trở lại thị trường mạnh mẽ hơn sau kỳ nghỉ lễ và giúp thị trường bứt phá qua ngưỡng kháng cự này để hình thành xu thế tăng điểm ngắn hạn", chuyên gia của VNDirect nêu quan điểm.

Công ty chứng khoán này khuyến nghị đối với những nhà đầu tư đang có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghĩ lễ, chờ đợi sự bứt phá của các chỉ số chứng khoán khi có sự đồng thuận của dòng tiền.

Đối với những nhà đầu tư chưa có cổ phiếu hoặc tỷ trọng thấp, có thể căn nhịp chỉnh đầu tuần để giải ngân thăm dò một phần lấy vị thế. Ưu tiên những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ nét trong năm 2023 như nhóm đầu tư công, năng lượng (điện, dầu khí), ngân hàng, bảo hiểm.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho hay đồ thị tuần của VN-Index hình thành cây nến Doji trên nền thanh khoản thấp cho thấy tâm lý thận trọng của cả bên mua và bán khi kỳ nghỉ lễ cận kề.

Agriseco cho rằng trạng thái tâm lý này nhiều khả năng duy trì trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần, do đó, công ty chứng khoán này nghiêng về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong biên độ 1.050 - 1.070 điểm.

"Song với việc VN-Index đã có 3 lần kiểm định không thành công vùng kháng cự 1.065 – 1.070 điểm, xác suất chỉ số có thể quay về vùng giá 1.030 điểm, tương đương với hỗ trợ ngắn hạn MA20, để thu hút lực cầu tốt hơn cần được tính đến", chuyên gia của Agriseco lưu ý.

Thanh Long

Theo VietnamFinance