Dự án Diamond Lotus Riverside bị UBND P.8, Q.8 buộc tháo dỡ nhà mẫu

UBND P.8, (Q.8, TP.HCM) đề nghị chủ đầu tư của dự án Diamond Lotus Riverside tháo dỡ công trình nhà mẫu tại địa chỉ 49C Lê Quang Kim. Thời gian dự kiến vào tháng 6/2024.

 

Nhà mẫu ở dự án Diamond Lotus Riverside bị một nhóm cư dân phản ánh nhiều năm sắp được tháo dỡ.
Nhà mẫu ở dự án Diamond Lotus Riverside bị một nhóm cư dân phản ánh nhiều năm sắp được tháo dỡ.

Dự án chung cư cao tầng Riverside Apartment (49C Lê Quang Kim, P.8, Q.8, TP.HCM) có tên thương mại là Diamond Lotus Riverside. Dự án do CTCP Đầu tư nông nghiệp ASC Sài Gòn (ASC Sài Gòn) làm chủ đầu tư và Phuc Khang Mitsubishi Corporation Holding (PKMC) là đơn vị phát triển. PKMC là doanh nghiệp với 49% vốn của Tập đoàn Mitsubishi (Mitsubishi) và 51% vốn của CTCP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phúc Khang).

Diamond Lotus Riverside được đưa vào sử dụng từ tháng 4/2018 đến nay đã hơn 6 năm nhưng công trình tạm nhà mẫu ở Bờ Bắc Kênh Đôi vẫn tồn tại kéo dài mà không tháo dỡ đã gây bức xúc cho một nhóm cư dân chung cư Diamond Lotus Riverside.

Công ty ASC Sài Gòn cho biết, nhà mẫu Diamond Lotus Riverside là công trình tạm, khi hoàn thành dự án sẽ được tháo dỡ. Chủ đầu tư đã có thông báo cho cư dân về việc tháo dỡ khi cư dân mới chuyển vào sinh sống.

Tại thời điểm đó, Công ty ASC Sài Gòn nhận được một số ý kiến của cư dân Diamond Lotus Riverside đề xuất giữ lại nhà mẫu. Họ cần một nơi để tổ chức hội họp, sinh hoạt cộng đồng và cần một khu vực tách biệt nhằm đảm bảo an ninh, không để người lạ vào cận trong khu vực nhà ở của cư dân.

Vì vậy, chủ đầu tư đã tổ chức lấy ý kiến các hộ dân. Kết quả, trong số 196 căn hộ tham gia khảo sát có đến 159 căn hộ đồng ý giữ lại. Trên cơ sở hơn 80% ý kiến đồng thuận đề nghị giữ lại, chủ đầu tư đã ban hành thông báo đến cư dân tại Thông báo số 1407/2021/TB-ASC ngày 14/7/2021 về việc giữ lại khu nhà điều hành.

Ba tòa nhà của chung cư Diamond Lotus Riverside.
Ba tòa nhà của chung cư Diamond Lotus Riverside.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có sự xem xét kỹ lưỡng các vấn đề liên quan như dự án Bờ Bắc Kênh Đôi chưa cần lấy mặt bằng để thực hiện dự án. Việc giữ lại nhà mẫu sẽ thuận tiện trong tổ chức các lễ hội, hoạt động cộng đồng hoặc các hội nghị phục vụ cư dân hoặc cho các cơ quan, đoàn thể địa phương sử dụng khi cần... Trong thời gian vừa qua, nhà mẫu này đã được sử dụng để tổ chức nhiều sự kiện khác nhau phục vụ cộng đồng.

Đồng thời, nhà mẫu được duy trì không nhằm mục đích kinh doanh hoặc sử dụng vào mục đích riêng mà là nhằm phục vụ cho các hoạt động chung của cộng đồng, tạo điều kiện cho cư dân hội họp, văn nghệ, vận hành cho các mục đích phù hợp với chức năng chung.

Việc đơn khiếu nại cho rằng nhà mẫu tồn tại trái phép là không thỏa đáng, trong khi việc giữ lại nhà mẫu Diamond Lotus Riverside dựa trên sự đề xuất và đồng thuận số đông của cư dân. Hơn nữa, chủ đầu tư phải tự bỏ ra chi phí để duy trì.

Trên tinh thần cầu thị, Công ty ASC Sài Gòn luôn tuân thủ và tự nguyện chấp hành chủ trương của chính quyền, hoàn toàn đồng thuận với chủ trương tháo dỡ công trình nhà mẫu Diamond Lotus Riverside ở Bờ Bắc Kênh Đôi để phục vụ cho dự án nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường đã được chính quyền thông qua.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống