Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội

Mặc dù được triển khai từ những năm 2001 – 2006 nhưng cho đến nay, 3 tòa nhà N3 – N4 – N5 (trong Khu đô thị Sài Đồng) vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu”, bị bỏ hoang, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 1

Tại Hà Nội, trong khi quỹ đất ở ngày càng bị thu hẹp thì tình cảnh nhiều tòa nhà tái định cư (TĐC) bỏ hoang nhiều năm, lãng phí vẫn tồn tại nhan nhản. Nghịch lý hơn khi những tòa nhà TĐC này lại nằm ở những khu đất đắc địa, trung tâm của những khu đô thị mới.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 2

Một trong số đó là 3 tòa nhà TĐC N3 - N4 - N5 tại Khu đô thị Sài Đồng, nơi được nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá là khu đất vàng khi nằm tại trung tâm khu đô thị, ngay cạnh khu Vinhomes Long Biên và đặc biệt là hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ đã hoàn thiện.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 3

Được biết, 3 tòa nhà tái định cư thuộc dự án nằm trong Khu đô thị mới Sài Đồng, Long Biên, do Công ty Handico 3 làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích 421.946m2 với mục đích để tái định cư tại chỗ cho người dân khi giải phóng mặt bằng, mở rộng tuyến phố Sài Đồng.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 4

Tính đến thời điểm hiện tại là 17 năm, dự án gồm 3 tòa nhà 6 tầng với 150 căn hộ này vẫn đang bị bỏ trống, không có người về ở. Khu vực vườn hoa, sân chơi xung quanh cỏ mọc um tùm gây mất mỹ quan đô thị.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 5

Được biết, dự án này được triển khai từ khi quận Long Biên chưa được thành lập, do đó việc bồi thường ở giai đoạn chuyển tiếp từ huyện thành quận đã dẫn đến sự không thống nhất giữa chủ đầu tư và người dân.

Ông Bùi Dương, Phó Chánh văn phòng UBND Quận Long Biên, Hà Nội cho biết thêm: "Nguyên nhân khác khiến dự án cho đến nay vẫn bị bỏ không, là do các hộ dân không đồng thuận di dời lên nhà chung cư mà muốn đổi sang nhà đất".

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 6

Trước đó, Công ty Handico 3 đã có văn bản đề nghị thành phố cho phép phá dỡ toàn bộ dự án để xây dựng nhà ở thương mại phục vụ tái định cư theo "đặt hàng" của thành phố, đáp ứng nhu cầu mới của người dân hiện nay.

Trước đề xuất trên, Thành ủy Hà Nội đã ra văn bản số 1274 ngày 18/7/2017 yêu cầu chủ đầu tư lập hai phương án: Một là cải tạo, sửa chữa khu nhà để làm nhà ở xã hội. Hai là phá bỏ hoàn toàn để xây dựng quỹ nhà mới.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 7

Nhưng cho đến nay dự án vẫn nằm bất động.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 8

Hiện nay, việc triển khai nhiều dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, công trình xây dựng, hạ tầng đô thị để đem lại bộ mặt mới cho thành phố dẫn đến quỹ đất trên địa bàn đang ngày càng thu hẹp. 

Do đó, nhu cầu giải phóng mặt bằng, bố trí các khu nhà ở tái định cư cho người dân là rất lớn. Đối mặt với thực trạng đó, thành phố đã có những chủ trương, chính sách để cải thiện, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất một nơi mới tốt hơn hoặc ít nhất là bằng so với chỗ ở cũ.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 9

Các cánh cửa ra vào tòa nhà vẫn trong tình trạng khóa chặt.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 10

Tầng một của tòa nhà cũng ngổn ngang đồ đạc, nhiều người tận dụng làm nơi cất giữ vật liệu xây dựng.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 11

Rác thải, vật liệu xây dựng chất đống bên ngoài toà nhà.

Dự án nhà ở tái định cư nằm 'phơi sương' nhiều năm ở Sài Đồng, Hà Nội - Ảnh 12

Tùng Đoàn

Theo VietnamFinance