Dự án Saigon Pearl giai đoạn 3: Khách kiện chủ đầu tư ra tòa

Đặt cọc giữ chỗ mua căn hộ tại Dự án Saigon Pearl từ tháng 11/2016 và được cam kết tháng 7/2017 sẽ ký kết hợp đồng mua bán căn hộ. Quá thời hạn, chủ đầu tư không thực hiện, nên khách hàng muốn hủy hợp đồng đặt cọc, rút lại tiền, nhưng không được chấp thuận.

Mới đây, đường dây nóng Báo Đầu tư Bất động sản nhận được đơn thư của ông Đ.Q.Đ (TP.HCM) tố cáo Công ty TNHH Vietnam Land SSG (liên doanh giữa Công ty cổ phần Địa ốc và Xây dựng SSG với bên nước ngoài là Công ty Vietnam Land (HK) Ltd thuộc British Virgin Islands), chủ đầu tư Dự án Saigon Pearl - giai đoạn 3B (quận Bình Thạnh, TP.HCM) lừa dối khách hàng.

Trong đơn, ông Đ cho biết, ngày 25/11/2016, ông ký kết “Thỏa thuận đăng ký giữ chỗ” với Công ty Vietnam Land SSG để đăng ký giữ chỗ mua căn hộ Opal tại tầng 7, Tòa nhà Opal, thuộc Dự án Saigon Pearl - giai đoạn 3B tại số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo “Thỏa thuận đăng ký giữ chỗ”, căn hộ có diện tích phủ bì 86,04 m2, diện tích thông thủy là 80,55 m2, đơn giá (đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và VAT) gần 42,16 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chủ đầu tư tính giá căn hộ theo diện tích phủ bì, nên giá căn hộ tương đương gần 3,63 tỷ đồng, tiền đặt cọc giữ chỗ là 200 triệu đồng, thời gian giữ chỗ từ ngày đặt cọc đến ngày “Hợp đồng đặt cọc được ký kết”.

Khoản tiền giữ chỗ sẽ thuộc về bên bán nhà mà không cần có bất cứ thông báo nào của bên bán nếu khách hàng không thanh toán đợt thứ nhất của tiền đặt cọc và không ký kết “Hợp đồng đặt cọc” hay “Hợp đồng mua bán căn hộ” dù vì bất cứ lý do gì.

Sau khi ký thỏa thuận đăng ký giữ chỗ, ông Đ đã chuyển 200 triệu đồng cho Công ty Land SSG. Sau đó, phía Công ty có chính sách giảm giá 5% cho ông Đ, tương đương mức giảm hơn 181 triệu đồng, còn gần 3,45 tỷ đồng. Theo tiến trình đã thỏa thuận, ngày 5/1/2017, ông Đ đã ký “Hợp đồng đặt cọc mua căn hộ” với Công ty Vietnam Land SSG với giá bán căn hộ là gần 3,45 tỷ đồng.

Theo ”Hợp đồng đặt cọc”, ngay khi căn hộ đủ điều kiện bán, Công ty Land SSG sẽ gửi cho khách hàng Hợp đồng mua bán căn hộ để ký kết, nhưng không trễ hơn thời điểm 15/7/2017, thời hạn bàn giao căn hộ dự kiến là ngày 31/12/2019. Thời gian đóng tiền chia làm 10 đợt, mỗi đợt 10% giá trị căn hộ, đợt cuối cùng là 15/12/2019.

Tuy nhiên, quá thời hạn 15/7/2017, ông Đ chờ mãi không thấy chủ đầu tư thông tin gì, nên nhiều lần yêu cầu Công ty Vietnam Land SSG giải đáp, thì nhận được câu trả lời là Công ty chưa đăng ký xong Hợp đồng mua bán căn hộ mẫu tại Sở Công thương TP.HCM. Mặc dù không ký hợp đồng mua bán với khách, nhưng đến tháng 11/2017, Công ty Vietnam Land SSG lại thông báo cho khách hàng yêu cầu thanh toán đợt 3 và đợt 4, nếu ông Đ không thanh toán thì Công ty sẽ chấm dứt “Hợp đồng đặt cọc mua căn hộ”.

Sau đó, ông Đ đã thanh toán cho Công ty Vietnam Land SSG với số tiền thanh toán 4 đợt (5 lần chuyển tiền) là gần 1,38 tỷ đồng.

Dù vậy, sau nhiều lần yêu cầu được xem Hợp đồng mua bán sẽ ký kết nhưng không được đáp ứng, ông Đ yêu cầu hủy “Hợp đồng đặt cọc mua căn hộ” để nhận lại tiền.

Ông Đ cho biết, sau đó, tháng 2/2018, Công ty Vietnam Land SSG gửi cho ông bản dự thảo “Hợp đồng mua bán căn hộ”. Theo ông Đ, ông đọc thấy chủ đầu tư cài nhiều quy định bất lợi cho khách hàng, nên ông không chấp nhận ký bản hợp đồng mua bán này.

Ông Đ cho biết, ông đồng ý trả tiền chi phí môi giới của Công ty Vietnam Land SSG trước đây và chỉ nhận lại tiền gốc, nhưng phía Công ty Vietnam Land SSG không đồng ý.

Công ty này yêu cầu ông Đ chậm nhất ngày 10/4/2018 thực hiện ký hợp đồng mua bán, nếu không đồng nghĩa với việc ông sẽ không nhận lại được khoản tiền 1,38 tỷ đồng đã đóng, còn Công ty Vietnam Land SSG có quyền bán căn hộ của ông Đ cho người khác.

Với tình thế đó, vừa qua, ông đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh, yêu cầu Công ty Vietnam Land SSG hoàn trả hơn 1,3 tỷ đồng. Hiện nay, ông Đ đã nộp tiền tạm ứng án phí và Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh đã chính thức thụ lý giải quyết vụ việc này.

Ngoài những vấn đề trên, khách hàng còn tố Công ty Vietnam Land SSG tự ý tăng giá căn hộ và nhiều vấn đề khác, trong khi pháp nhân chủ đầu tư cũng có những điểm mập mờ. Xung quanh vụ lùm xùm tại Dự án Saigon Pearl - giai đoạn 3, Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh đến bạn đọc trong các số báo sau.

Theo Gia Huy 
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan