Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa có thông báo về việc Tecco Felice Homes đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.

Chưa đủ điều kiện mở bán

Thời gian vừa qua, từ website chính thức cho đến các trang mạng xã hội, thông tin rao bán căn hộ của dự án Tecco Felice Homes được đăng tải rầm rộ với lời mời chào hấp dẫn.

Theo giới thiệu, dự án Tecco Felice Homes nằm trên đường Lê Thị Trung, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, do Công ty TNHH Đầu tư BĐS An Phú Land (thành viên Tecco Group) làm chủ đầu tư. Với tổng diện tích 8.511m2, Tecco Felice Homes có quy mô 1 khối tháp, 22 tầng nổi và 1 tầng hầm. Trong đó, dự án có 846 căn hộ, diện tích của mỗi căn hộ từ 43,8m2 - 84,1m2.  

 Một số thông tin của dự án Tecco Felice Homes được rao bán trên website chính thức của dự án.   
 Một số thông tin của dự án Tecco Felice Homes được rao bán trên website chính thức của dự án.   

Tecco Felice Homes được mua bán theo quy trình: Đầu tiên là đặt chỗ 50 triệu, sau đó thanh toán 150 triệu, tiếp theo sẽ thanh toán 30% có dự kiến tháng 11/2022 ký hợp đồng mua bán, cuối cùng là thanh toán theo phương thức khách hàng lựa chọn.

Việc mở bán như vậy khiến nhiều khách hàng dễ nhầm lẫn đây là một dự án đầy đủ thủ tục pháp lý.

Theo quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ, tên thương mại là tên gọi mà cá nhân, tổ chức sử dụng để phân biệt mình với những chủ thể khác kinh doanh trong cùng lĩnh vực hay trong cùng khu vực. Quyền sở hữu đối với tên thương mại được xác lập dựa trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó. 

Được biết, Tecco Felice Homes thực chất là tên thương mại của dự án chung cư An Phú, tại đường Lê Thị Trung, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Dự án chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật nhà ở, kinh doanh bất động sản

Hồ sơ pháp lý được giới thiệu là của dự án Tecco Felice Homes nhưng thực tế là những quyết định của cơ quan chức năng cấp cho dự án Chung cư An Phú.  
Hồ sơ pháp lý được giới thiệu là của dự án Tecco Felice Homes nhưng thực tế là những quyết định của cơ quan chức năng cấp cho dự án Chung cư An Phú.  

Cụ thể, ngày 10/09/2020, dự án được UBND TP Thuận An phê duyệt Quy hoặc Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4390/QĐ-UBND. Đến ngày 09/10/2021, UBND tỉnh Bình dương mới có văn bản số 2333/QĐ-UBND về Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản An Phú Land.

Vẫn chỉ là bãi đất trống

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua căn hộ của dự án, phóng viên được một nhân viên môi giới tư vấn: “Căn 2 phòng ngủ bên em có giá 1 tỷ 8, có VAT chưa trừ chiết khấu. Căn 3 phòng ngủ bên em diện tích 82.8m2 giá từ 2,1 tỷ chưa trừ chiết khấu. Dự án bên em đang làm móng rồi chị ạ. Khi mà làm xong móng thì tốc độ xây dựng lên rất nhanh”.

Nhân viên này còn cho biết thêm về các phương thức thanh toán: “Nếu chị thanh toán nhanh thì chiết khấu chị nhận được không bao nhiêu cả. Bên em có phương thức thanh toán theo tháng là 1% (phương thức thanh toán đặc biệt chỉ dành cho căn 3 phòng ngủ).

Nếu chị vay thì chị chỉ cần thanh toán 30% từ bây giờ cho tới tháng 10 (đợt 1 đóng 200 triệu, đợt 2 đóng 30% bao gồm 200 triệu để ký hợp đồng mua bán), sau khi ký hợp đồng mua bán thì ngân hàng sẽ giải ngân cho chị và miễn lãi suất cũng như hạn nợ gốc tới lúc chị nhận nhà”.

Bên trong dự án Tecco Felice Homes, cỏ mọc um tùm, một vài máy móc và vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang.  
Bên trong dự án Tecco Felice Homes, cỏ mọc um tùm, một vài máy móc và vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang.  

Theo ghi nhận thực tế, dự án Tecco Felice Homes hiện vẫn là bãi đất trống được quây tôn kín. Bên trong chỉ có một vài máy móc cùng với vật liệu xây dựng, rác thải nằm ngổn ngang. Ngay phía trước dự án là công trình nhà mẫu thường xuyên đón khách đến tham quan.

Khu nhà mẫu được xây dựng ngay phía trước khu đất của dự án (đường Lê Thị Trung, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).  
Khu nhà mẫu được xây dựng ngay phía trước khu đất của dự án (đường Lê Thị Trung, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).  

Để thuyết phục khách hàng, nhân viên môi giới còn cho biết sẽ đón khách hàng trực tiếp xuống xem nhà mẫu: “Chị sắp xếp thời gian đi em cho xe qua chở chị xuống xem thực tế dự án và trải nghiệm nhà mẫu. Những căn này là rổ hàng tự do, nếu xem sớm thì mình được lựa căn theo ý mình”.

Như vậy, hiện nếu khách hàng nào "trót mua" dự án Tecco Felice Homes thì hợp đồng chắc chắn không phải hợp đồng mua bán. 

Theo Luật Nhà ở, Hợp đồng mua bán, cho thuê được xem là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tiến hành thủ tục mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Hợp đồng mua bán, cho thuê chỉ được thực hiện khi dự án đầy đủ các thủ tục pháp lý, như có quyền sử dụng đất, hoàn thành xong móng, được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng chấp thuận giao dịch,...

Thực tế thời gian qua, rất nhiều chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối thường có những cách “lách luật” nhằm huy động vốn hoặc bán "lúa non" cho khách hàng dưới dạng thực hiện trên các thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng vay tiền, văn bản hứa mua hứa bán…

Các văn bản này được xem là những thỏa thuận dân sự và tiềm ẩn không ít rủi ro cho khách hàng. Thậm chí, nếu có tranh chấp, kiện tụng, khách hàng sẽ rơi vào cảnh trắng tay nếu gặp phải chủ đầu tư không có năng lực về tài chính, cũng như không có thương hiệu.

Võ Liên

Theo Sở hữu trí tuệ