Dự án nhà ở AZ Thăng Long mở bán 24 lần vẫn “ế "

(CL&CS) - Tổ hợp dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư đang thông báo tiếp nhận hồ sơ mua nhà đợt thứ 24.

Theo đó, dự án này có tổng số 1.496 căn hộ, trong đó có 264 căn bán thương mại; 911 căn hộ nhà ở xã hội để bán và 312 căn hộ nhà ở xã hội để cho thuê. Được biết, dự án này đã mở bán từ lâu nhưng đến năm 2015 mới mở bán được 847 căn nhà xã hội và 113 căn nhà cho thuê.

Lượt tiếp nhận hồ sơ lần thứ 24 kéo dài đến hết ngày 13/3/2022 với số căn hộ cho thuê còn 208 căn và số căn hộ để bán còn 64 căn. Mức giá bán dự kiến là hơn 14 triệu/m2 chưa bào gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì, giá cho thuê dự kiến là hơn 61.000 đồng/m2/tháng (chưa gồm thuế VAT). Với lần mở bán này, dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long đứng đầu bảng số lần mở bán.

Tổ hợp dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long  
Tổ hợp dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long  

 Trước đó, dự án này được phê duyệt xây dựng với mục đích là dự án nhà ở xã hội nhưng trong suốt quá trình triển khai, dự án nhiều lần “đắp chiếu”. Đến năm 2014, chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở để được hưởng ưu đãi nhằm giải cứu trước nguy cơ bị bỏ hoang. Sau đó, dự án đã được hỗ trợ và nằm trong nhóm dự án nhà ở xã hội có gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng. Dự án có 4 tòa chung cư A1.1, A1.2, A2 và A3.

Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 14/2/2014, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định cho phép dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội và chủ đầu tư cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý 3-4/2017. Mặc dù đã được phê duyệt theo yêu cầu của chủ đầu tư nhưng dự án thi công chậm tiến độ khiến người mua nhà bức xúc và nhiều lần gửi đơn đệ trình lên cơ quan chức năng để “kêu cứu”.

Cuối năm 2018, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án này đã tới Sở Xây dựng Hà Nội căng băng rôn với nhiều câu hỏi về trách nhiệm quản lý của cơ quan này khi dự án bị chậm tiến độ và thông tin dự án không có bảo lãnh ngân hàng. Dự án này sau đó đã bị thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long. Sau nhiều lần người mua nhà đấu tranh thì chủ đầu tư mới đưa ra cam kết sẽ bàn giao vào ngày 30/6/2019 nhưng chưa hoàn thiện và chưa đủ điều kiện bàn giao theo quy định tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và UBND huyện Hoài Đức đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động với tòa A1.1 và A1.2 thuộc tổ hợp dự án này.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống