Dự án Thiên Quân Marina Plaza có dấu hiệu huy động vốn khi chưa hoàn thiện móng

Dự án chung cư Thiên Quân Marina Plaza mặc dù chưa hoàn thiện phần móng nhưng chủ đầu tư là Công ty Thiên Quân Marina Plaza vẫn bất chấp Luật Kinh doanh bất động sản và thực hiện các giao dịch đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ.

 

Dự án Thiên Quân Marina Plaza có dấu hiệu huy động vốn khi chưa hoàn thiện móng - Ảnh 1

Những nghi vấn xung quanh việc cấp phép xây dựng và điều kiện huy động vốn của dự án Thiên Quân Plaza vẫn chưa được làm rõ. Song, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án này có thông qua đấu thầu hay không? giá bán căn hộ được xác định để tính tiền sử dụng đất có sát giá thị trường hay không? hay dự án đã được phê duyệt ĐTM hay chưa?... là những dấu chấm hỏi lớn của dư luận cần sớm được xác minh.

Tọa lạc tại cung đường Trần Bạch Đằng, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Được biết đến là chung cư cao cấp đầu tiên tại Cần Thơ với toà tháp đôi cao 25 tầng do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án có tổng mức đầu tư là 539 tỷ đồng, được động thổ vào ngày 17/5/2021. Dự án được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư số 504/QĐ-UBND ngày 4/3/2021, với diện tích đất 4.486,5m² của chủ đầu tư. Phần vốn góp bằng tiền mặt của nhà đầu tư chiếm 20% tổng vốn đầu tư, thực hiện trong tháng 3/2021, còn lại 80% là vốn huy động hợp pháp, thực hiện từ tháng 6/2021 theo tiến độ triển khai xây dựng công trình.

Trao đổi với nhân viên môi giới của Công ty Thiên Quân Marina Plaza (có văn phòng giao dịch trên đường Hùng Vương, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). Người này cho biết, đến thời điểm hiện tại dù chưa mở bán căn hộ nhưng đang nhận tiền cọc 20% nhưng khi nói đến hợp đồng mua bán chính thức thì đến tận năm sau mới đến tay khách hàng.

“Hình thức đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ chung cư là từ năm trước (năm 2021). Còn bây giờ anh muốn mua thì phải đóng vào 20% giá trị căn hộ”, nhân viên này cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo thông tin từ năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza đã tiến hành thu 200 triệu đồng với mỗi khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Thiên Quân Marina Plaza. Tuy nhiên, Thiên Quân Marina Plaza thu tiền của khách với hình thức yêu cầu khách hàng ký vào “Đơn đề nghị đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ chung cư Thiên Quân - Marina Plaza”.

Điều đáng nói “Đơn đề nghị đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ chung cư Thiên Quân - Marina Plaza” được tiến hành khi chưa có giấy phép xây dựng phần móng.

Trong khi đó, theo Luật kinh doanh bất động sản, điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Vậy nên, đến thời điểm hiện tại có thể thấy rằng Công ty Thiên Quân Marina Plaza chưa đủ điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh. Trước đó, dự án này cũng từng bị “tuýt còi” vì thi công, chào bán khi chưa có giấy phép xây dựng.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống