Dự án Viva Park của LDG Group được bổ sung vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi

Vụ việc sai phạm xảy ra tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai (có tên thương mại là Viva Park) là một trong 3 vụ việc vừa được bổ sung vào diện theo dõi tham nhũng, tiêu cực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Hình cảnh thực tế Viva Park
Hình cảnh thực tế Viva Park

Vụ việc sai phạm xảy ra tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai (có tên thương mại là Viva Park) là một trong 3 vụ việc vừa được bổ sung vào diện theo dõi tham nhũng, tiêu cực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Ngày 18/11/2022, trong thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cho biết Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 3 vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo theo kiến nghị của các Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo, trong đó có vụ việc sai phạm xảy ra tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Được biết, đây là dự án có tên thương mại là Khu đô thị Viva Park do CTCP Đầu tư LDG - LDG Group (Mã CK: LDG) làm chủ đầu tư.

Đây cũng là một trong 10 dự án tại tỉnh Đồng Nai vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo sẽ thanh tra từ nay đến cuối năm, bên cạnh một dự án BĐS lớn khác nằm trong danh sách 10 dự án này là Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh.

Xây “chui” gần 500 căn nhà thấp tầng

Theo tìm hiểu, Dự án Khu dân cư Tân Thịnh, có tổng diện tích 18,22 ha, trong đó có nhiều diện tích là đất lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn. Quy mô dân số khoảng 3.000 người, là khu dân cư xây dựng mới, gồm 680 căn nhà phố và biệt thự song lập xây sẵn trong đó có 482 căn nhà phố liền kề, 198 căn biệt thự, cùng các tiện ích như y tế, thương mại dịch vụ, công trình công cộng…

Trước đó, hồi tháng 9 năm 2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng đã từng xử phạt chủ đầu tư 75 triệu đồng về việc tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định đối với công trình Nhà ở theo quy hoạch được duyệt và việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với công trình đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật tại dự án này. Đồng thời, yêu cầu công ty này ngừng thi công xây dựng dự án KDC Tân Thịnh và phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công.

Đến tháng 12/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 4734/QĐ/XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với LDG Group do doanh nghiệp này đã xây dựng không phép 488 căn nhà biệt thự, nhà liên kề tại KDC Tân Thịnh. Thời điểm vi phạm là từ tháng 11/2018 đến tháng 8/2020, với tổng diện tích là hơn 18,1ha.

Theo quyết định xử phạt, UBND tỉnh Đồng Nai buộc Công ty LDG nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỷ đồng. Trong đó, LDG Group bị phạt hành chính 540 triệu đồng, đồng thời doanh nghiệp này phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là hơn 5,7 tỷ đồng.

Đồng thời, chủ đầu tư phải khắc phục bằng cách thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất.

Liên quan đến dự án này, vào tháng 6/2021, tại cuộc họp nghe báo cáo quá trình xử lý vi phạm, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Thanh tra tỉnh khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra, thực hiện thanh tra toàn diện đối với dự án này.

Trong quá trình thanh tra dự án, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng phải chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để điều tra, xử lý hình sự theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu Tư, Sở Tư pháp phối hợp với UBND huyện Trảng Bom và các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, xác định cơ sở pháp lý tiếp tục cho hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng đầu tư đối với các vi phạm của dự án Khu dân cư Tân Thịnh.

Văn vản gửi Sở giao dịch chứng khoán của LDG
Văn vản gửi Sở giao dịch chứng khoán của LDG

LDG Group đang “mắc cạn” 463 tỷ đồng tại dự án Tân Thịnh

Ở một diễn biến khác, năm 2020 giải trình về những sai phạm tại dự án Tân Thịnh với Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM, việc chậm tiến độ là do vướng mắc trong thủ tục hành chính làm thủ tục pháp lý dự án chưa được hoàn thiện theo tiến độ xây dựng, dẫn đến những vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và đất đai của LDG như đã nêu trên. LDG cũng thông tin, hiện đơn vị này đã chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên, Công ty đã ngừng thi công xây dựng và nộp tiền phạt vi phạm hành chính.

Tính đến thời điểm tháng 10/2020, LDG đã san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tỷ lệ khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (gồm 198 căn biệt thự và 290 căn nhà liền kề).

Cũng trong văn bản này, LDG đề cập đến các thủ tục pháp lý của dự án về chấp thuận địa điểm đầu tư năm 2016, năm 2018 tỉnh Đồng Nai đã ban hành 2 quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Đồng thời, LDG cũng đề cập đến Văn bản số 399/TTg-NN của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, Văn bản số 15874/UBND-TNMT về việc phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thực hiện dự án và Văn bản số 23/SXD-QLXD về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở nhà ở liền kề có sân vườn của dự án.

Dự án Viva Park của LDG Group được bổ sung vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi - Ảnh 1
 

Tình hình kinh doanh của LDG

Theo báo cáo tài chính Quý 3/2022, tại dự án Tân Thịnh công ty này đang có con số tồn kho là 463 tỷ đồng. Tình hình hoạt động kinh doanh của LDG trong 9 tháng năm 2022 cũng khá bết bát, với doanh thu và lợi nhuận ròng giảm lần lượt 42% và 55% so với cùng kỳ còn 146 tỷ đồng và 20 tỷ đồng. Theo đó, công ty mới hoàn thành được 6,4% chỉ tiêu lãi ròng cả năm. Tính đến cuối quý 3, tổng tài sản của LDG ghi nhận gần 7.842 tỷ, trong đó gần 70% là các khoản phải thu (hơn 5.467 tỷ đồng); tiền và tương đương tiền giảm tới 81% còn 14 tỷ đồng; nợ phải trả tăng gần 20% lên mức 4.533 tỷ, trong đó phải trả khác là 2.144 tỷ đồng (tăng 60%), tương đương 47% cơ cấu nợ; nợ vay tài chính ở mức 1.329 tỷ đồng.

 

Anh Huy

Theo Chất lượng và Cuộc sống