Dự báo chứng khoán ngân hàng và bất động sản có kết quả tích cực trong quý II

Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của Quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan) vừa đưa ra đánh giá ngắn về nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Theo nhà quản lý quỹ này, các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản có khả năng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong quý II.

Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan) vừa đưa ra đánh giá ngắn về nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Theo nhà quản lý quỹ này, các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản có khả năng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong quý II. Do đó, có thể giả định rằng giá cổ phiếu của hai nhóm này sẽ giữ đà tăng trong vài tháng tới.

Cụ thể, theo ông Petri Deryng, giá trị cổ phiếu của quỹ đã tụt lại so với chỉ số chung VN-Index vào tháng 4 vừa qua tuy nhiên trong tháng 5, giá trị cổ phiếu đã trở nên vượt trội. “Cổ phiếu nhóm ngân hàng và Vinhomes đã tăng lên. Các ngân hàng và doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản có khả năng sẽ tiếp tục công bố kết quả tốt trong quý 2 sắp tới và do đó cổ phiếu nhóm này có thể sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới”, Petri Deryng nhấn mạnh.

Những đánh giá này được đưa ra trong bối cảnh các mã cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn của quỹ Pyn đang diễn biến hết sức tích cực như CTG, TPB, HDB và MBB. Sau thông tin về kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, hai mã CTG và MBB tăng giá mạnh trong những phiên gần đây và thu hút dòng tiền trên thị trường.

Về danh mục đầu tư cụ thể, tính đến cuối tháng 4, cổ phiếu VHM của Vinhomes dẫn đầu với tỷ trọng 13,6%, theo sau là VFMVN Diamond ETF (10,3%). Trong nhóm ngân hàng, mã MBB vươn lên đứng thứ ba về tỷ trọng với 9,6%. Top10 danh mục đầu tư còn có các mã ngân hàng có tỷ trọng trên 8% như CTG (8,7%), TPB (8,9%) và HDB (9,3%). Ngoài ra, danh mục còn có VEA, VRE, ACV và NLG. Cùng với việc các cổ phiếu ngân hàng đang tăng giá mạnh, cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của Pyn là VHM của Vinhomes cũng tăng nhẹ những phiên gần đây. Sự khởi sắc của các mã này đưa hiệu suất của quỹ vượt trội hơn so với chỉ số trong tháng 4. Trong tháng 4, tỷ suất lợi nhuận của quỹ chỉ đạt 0,65%. Lũy kế 4 tháng đầu năm là 5,81%, chưa bằng một nửa mức tăng của VN-Index.

Đánh giá về vĩ mô Việt Nam, quỹ đến từ Phần Lan cho rằng, các số liệu vĩ mô vẫn tăng trưởng bền bỉ. Chỉ số nhà quản trị mua hàng đã tăng tháng thứ ba và hiện ở mức 54,7 điểm, với mức tăng trưởng mạnh nhất sản xuất công nghiệp kể từ tháng 11 năm 2018.

Từ cuối tháng 4, các trường hợp nghiễm Covid-19 lại được phát hiện ở Việt Nam nhưng tình hình nhanh chóng được kiểm soát. PYN Elite Fund cho rằng, tất cả các đợt bùng phát mới được phản ánh trong các đợt bán cổ phiếu ngắn hạn, nhưng quá khứ cho thấy, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi từ những đợt này trong vài tuần, nên tác động của làn sóng Covid mới không đáng kể.

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam