Dược Lâm Đồng 'giãi bày' về việc làm ăn bết bát, muốn vay vốn để mở rộng đầu tư

Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar, HNX: LDP) vừa công bố tài liệu đại hội đồng cổ đông 2023 với các nội dung giải trình hoạt động kinh doanh thua lỗ mạnh và định hướng kinh doanh trong năm mới.

Dược Lâm Đồng (LDP) giải bày về việc làm ăn bết bát, muốn vay vốn để mở rộng đầu tư.
Dược Lâm Đồng (LDP) giải bày về việc làm ăn bết bát, muốn vay vốn để mở rộng đầu tư.

Năm 2022, Ladophar ghi nhận doanh thu đạt 187,4 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2021, đạt 83% kế hoạch.

Trong năm này, tổng tài sản của công ty đạt hơn 233 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2021, chủ yếu do tăng giá trị khoản phải thu và các chi phí trả trước do đầu tư mới trong năm 2022.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế âm 38,9 tỷ đồng, giảm 196% so với năm trước đó, nguyên nhân chủ yếu do các khoản lỗ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động đầu tư tài chính khác.

Theo Ladophar, hoạt động kinh doanh tiếp tục đi xuống do thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu sản xuất dược phẩm, hàng hoá thiết bị y tế… làm gia tăng chi phí sản xuất, ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu sản phẩm của công ty qua các thị trường Hàn Quốc, châu Âu, châu Mỹ - vốn là thị trường chủ lực.

Ngoài ra, với hoạt động kinh doanh dược phẩm, cạnh tranh về giá đấu thầu thuốc ngày càng gay gắt, thị phần bị phân mảnh với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong nước có dây chuyển sản xuất đạt GMP-WHO.

Lãnh đạo Ladophar cũng nhận định việc chưa thích nghi với tình hình thị trường mới thay đổi, chưa có giải pháp kịp thời, hữu hiệu về chính sách, cơ cấu tổ chức, nhân sự, phương thức kinh doanh… cũng là lý do dẫn tới hoạt động của công ty suy giảm.

Đặt kế hoạch cho năm 2023, Ladophar cho biết kinh tế Việt Nam trong năm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: xung đột Nga – Ukraine, sự phục hồi kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các đối tác kinh tế lớn của Việt Nam.

Theo đó, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu năm 2023 là 287 tỷ đồng, tương ứng tăng 53%. Lợi nhuận gộp 64,5 tỷ đồng, tương ứng tăng 76% so với thực hiện năm 2022; lợi nhuận trước thuế mục tiêu hòa vốn.

Về hoạt động kinh doanh, công ty sẽ triển khai kế hoạch cho từng nhóm hàng sản xuất cũng như hàng thương mại; khôi phục các nhóm hàng xuất khẩu, đặc biệt các thị trường đã khai thác tại Hàn Quốc, thị trường mới như châu Âu, châu Mỹ…

Tại đại hội lần này, Ladophar cũng dự kiến sẽ trình cổ đông phê duyệt việc vay vốn ngân hàng để bổ sung cho hoạt động sản xuất – kinh doanh với hạn mức 150 tỷ đồng; vay vốn trung và dài hạn tại các tổ chức tín dụng và các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như các tổ chức tài chính khác để thực hiện đầu tư cải tạo, mở rộng nhà máy, hạn mức 90 tỷ đồng.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance