Dược Lâm Đồng sắp có cổ đông lớn giữa lúc biến động nhân sự

Louis Capital muốn mua hơn 10% vốn của Dược Lâm Đồng. Trong khi trước đó, Nguyễn Kim đã tháo chạy khỏi doanh nghiệp này bằng việc bán đi toàn bộ gần 54% vốn.

Louis Capital muốn mua hơn 10% vốn của Dược Lâm Đồng. Trong khi trước đó, Nguyễn Kim đã "tháo chạy" khỏi doanh nghiệp này bằng việc bán đi toàn bộ gần 54% vốn.

Mới đây, HĐQT CTCP Louis Capital (TGG) đã thông qua chủ trương mua hơn 10% vốn của CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar, HNX: LDP).

Cụ thể, TGG mua lại 1,3 triệu cổ phiếu tương đương 10,23% số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết của LDP. Giá mua được ủy quyền cho Tổng Giám đốc TGG quyết định theo giá thị trường tại từng thời điểm giao dịch.

Như vậy, nếu chiếu theo giá 37.3000 đồng/cp kết phiên ngày 09/12 của LDP, ước tính thương vụ có giá trị khoảng 48 tỷ đồng.

Dược Lâm Đồng sắp có cổ đông lớn giữa lúc biến động nhân sự - Ảnh 1
Diễn biến cổ phiếu LDP vài tháng trở lại đây.

Đáng nói, động thái Louis Capital muốn mua hơn 10% vốn của Dược Lâm Đồng diễn ra trong bối cảnh nhân sự cấp cao của Dược Lâm Đồng ghi nhận nhiều biến động.

Theo đó, cuối tháng 11/2021, Dược Lâm Đồng đã nhận được đơn xin từ nhiệm của hàng loạt lãnh đạo cấp cao bao gồm Chủ tịch HĐQT Lê Đức Huy; hai Thành viên HĐQT là ông Nguyễn Minh Tân và bà Nguyễn Thị Thu Thảo; hai thành viên Ban Kiểm soát ông Vũ Lê Cương và bà Bùi Thị Thanh Hòa.

Đồng thời, HĐQT công ty cũng ra quyết định miễn nhiệm đối với Tổng giám đốc Lê Huỳnh Gia Hoàng, Phó Tổng giám đốc Trần Hoàng An và Giám đốc Tài chính Huỳnh Tăng Phúc Hậu.

Thay vào đó, Dược Lâm Đồng bổ nhiệm ông Nguyễn Mai Long làm Tổng giám đốc công ty từ ngày 2/12.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Mai Long chính là Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT của Louis Holdings, đồng thời cũng đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Louis bao gồm Chủ tịch HĐQT CTCP Sametel và Chủ tịch của Louis Capital – doanh nghiệp mua 10% vốn của Dược Lâm Đồng.

Dược Lâm Đồng sắp có cổ đông lớn giữa lúc biến động nhân sự - Ảnh 2
Ông Nguyễn Mai Long - TGĐ Louis Holdings được bổ nhiệm vào vị trí TGĐ Dược Lâm Đồng

Trước đó, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đã đăng ký bán toàn bộ hơn 6,8 triệu cổ phiếu LDP, tương đương 53,91% vốn, của Dược Lâm Đồng. Nguyễn Kim cho biết việc thoái vốn của công ty con Dược Lâm Đồng nhằm bổ sung vốn hoạt động. Giao dịch được thực hiện từ ngày 2/12 và dự kiến kết thúc vào ngày 2/1/2022, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Động thái 'tháo chạy' khỏi Dược Lâm Đồng của Nguyễn Kim có thể là lý do chính khiến một số lãnh đạo cấp cao của Nguyễn Kim đang nắm những chức vụ quan trọng tại Dược Lâm Đồng bị miễn nhiệm.

Dược Lâm Đồng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lĩnh vực thuốc đông dược, được thành lập từ năm 1982, với mặt hàng chính là sản phẩm đông dược có nguồn gốc từ cây actiso.

Về tình hình kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần của Dược Lâm Đồng giảm 33% xuống 119 tỷ đồng, tiếp tục lỗ ròng hơn 16,3 tỷ đồng. 

Dược Lâm Đồng sắp có cổ đông lớn giữa lúc biến động nhân sự - Ảnh 3

Hoạt động kinh doanh tại Dược Lâm Đồng kém khả quan đến từ việc kênh đấu thầu bị ảnh hưởng các quy định của Bảo hiểm y tế về kê đơn và Sở y tế; đồng thời các mặt hàng sản xuất của công ty không phải mặt hàng thiết yếu trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Tình hình tài chính tại Dược Lâm Đồng cũng ghi nhận nhiều biến động. Cụ thể, tổng tài sản tính đến 30/9/2021 giảm 23% so với đầu năm, xuống còn hơn 166 tỷ đồng chủ yếu do tài sản ngắn hạn giảm 31% còn gần 90 tỷ đồng; tài sản dài hạn giảm 12% còn gần 77 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng tồn kho tại Dược Lâm Đồng cũng giảm 23%.

Điểm sáng trong bức tranh tài chính tại Dược Lâm Đồng chính là nợ phải trả ghi nhận hơn 67 tỷ đồng, giảm 33% so với đầu năm. Trong đó, tổng nợ vay tài chính ghi nhận 23.712 tỷ đồng, giảm mạnh 52%, chủ yếu là nợ vay tài chính ngắn hạn gần 21 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, tại thời điểm cuối quý 3/2021, Dược Lâm Đồng chỉ có vỏn vẹn 12 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, giảm 37% và doanh nghiệp không có một khoản đầu tư tài chính ngắn hạn nào. Với con số này chỉ có thể giải quyết được rất nhỏ các khoản nợ vay tài chính ngắn hạn cũng như các khoản nợ ngắn hạn mà Dược Lâm Đồng đang 'sở hữu'.

Hà Phương

Theo Sở hữu trí tuệ