FLC tính bán cổ phần tại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC cho biết đã có kế hoạch chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Bamboo Airways. Hiện khoản đầu tư của FLC vào Bamboo Airways là 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ của hãng bay này.

FLC đã có kế hoạch chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Bamboo Airways.
FLC đã có kế hoạch chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Bamboo Airways.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 4/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua nhiều kế hoạch trong giai đoạn sắp tới.

Tại đại hội đồng cổ đông bất thường lần này, lãnh đạo FLC cũng đã thông tin về kế hoạch phát triển sắp tới, trong đó có việc chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Cụ thể, theo Chủ tịch HĐQT FLC Lê Bá Nguyên, trong năm 2023, FLC dự kiến sẽ sắp xếp lại các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, với 3 trụ cột chính là kinh doanh bất động sản, kinh doanh nghỉ dưỡng và M&A các dự án để tái cấu trúc.

Theo kế hoạch này, FLC sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng.

Đặc biệt với khoản đầu tư vào Bamboo Airways, lãnh đạo FLC cho biết đã có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần đang sở hữu tại hãng bay này.

"Sau khi được đại hội đồng cổ đông ủy quyền, chúng tôi sẽ cần xây dựng phương án đánh giá cụ thể bởi các chuyên gia tài chính, sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể”, ông Nguyên nói và cho biết khi có kế hoạch cụ thể sẽ công bố thông tin với toàn bộ cổ đông.

Chủ tịch HĐQT FLC cũng cho biết doanh nghiệp này đã đầu tư 4.015 tỷ đồng vào Bamboo Airways, tương ứng tỷ lệ 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không này.

Trong năm 2021, hãng bay này hoạt động kinh doanh không có lãi, nên FLC phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư trên 373 tỷ đồng. Số trích lập này tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022 lên 3.642 tỷ đồng.

Tại đại hội, cổ đông FLC cũng đặt câu hỏi về kế hoạch bán dự án FLC Quảng Bình. Về vấn đề này, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết hiện nay các dự án bất động sản không hiệu quả sẽ được FLC tiến hành M&A để có vốn tái đầu tư.

Bamboo Airways được FLC thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, trong đó tập đoàn này nắm 100%.

Đến tháng 4/2022, báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết FLC là cổ đông lớn nhất tại Bamboo Airways với số vốn góp hơn 3.580 tỷ đồng (tương đương 51,24% vốn điều lệ của hãng bay). Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng góp hơn 2.800 tỷ đồng, tương đương 40,03% vốn và các cổ đông khác góp hơn 610 tỷ đồng, nắm 8,73%.

Trong báo cáo tài chính quý gần nhất, tỷ lệ sở hữu của FLC tại hãng bay này đã giảm về 21,7% trên tổng vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương ứng khoản đầu tư 4.015 tỷ đồng.

Hồi đầu năm 2023, Bamboo Airways đã công bố nghị quyết bổ nhiệm ông Phạm Đăng Thanh nắm giữ vị trí phó tổng giám đốc của hãng từ ngày 3/1 và ra mắt Công ty Cổ phần Hàng hóa Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways Cargo JSC - BAC).

HĐQT Bamboo Airways hiện có 5 thành viên, bao gồm: ông Nguyễn Ngọc Trọng, Chủ tịch HĐQT; ông Doãn Hữu Đoàn, Phó chủ tịch thường trực HĐQT; ông Lê Bá Nguyên, Phó chủ tịch HĐQT; ông Lê Thái Sâm và ông Nguyễn Mạnh Quân.

Chí Bình

Theo VietnamFinance