FLC 'tự nguyện hoàn trả' tỉnh Quảng Ngãi 2 dự án khu đô thị

Tập đoàn FLC đã có văn bản tự nguyện hoàn trả 2 dự án khu đô thị Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8 ở Quảng Ngãi, tổng vốn đăng ký đầu tư 2 dự án này là gần 5.000 tỷ đồng.

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi xác nhận, Tập đoàn FLC đã có văn bản tự nguyện hoàn trả 2 dự án khu đô thị Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8.

Lý do hoàn trả là Tập đoàn FLC đã thông báo chấm dứt hoạt động của dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8. Do đó, Tập đoàn FLC xin tự nguyện hoàn trả lại diện tích đất đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi giao.

Dự án khu đô thị Vạn Tường 7 có diện tích trên 30ha, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1.700 tỷ đồng. Dự án Vạn Tường 8 có diện tích gần 45ha, vốn đăng lý đầu tư gần 3.200 tỷ đồng.

Cả 2 dự án này đều nằm trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và được Ban quản lý cấp quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 11/2018.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8 đã được chủ đầu tư bồi thường, giải phóng mặt bằng. Kinh phí bồi thường cho 2 dự án này mới đạt khoảng 63 tỷ đồng. Những dự án này vẫn chưa tiến hành xây dựng trên thực địa.

Hiện Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đang làm các thủ tục liên quan để thu hồi phần đất đã giao cho chủ đầu tư dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8. Đối với những dự án còn lại cũng sẽ được thu hồi.

Dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8 là 2 dự án tai tiếng nhất của FLC tại Quảng Ngãi. Dù chưa được triển khai trên thực địa nhưng chủ đầu tư đã có động thái ‘bán đất trên giấy’.

Hồi tháng 6, nhiều người dân đã có đơn tố cáo chủ đầu tư dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8. Những người này đã nộp cho chủ đầu tư từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng để mua đất tại 2 dự án này. Tuy nhiên đến thời điểm này diện tích được cấp cho dự án vẫn là bãi đất hoang.

Được biết, giai đoạn 2018-2019, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đã cấp chủ trương đầu tư 9 dự án khu đô thị, du lịch sinh thái cho FLC và 6 công ty đối tác.

Trong số này, có 4 dự án khu đô thị gồm: Vạn Tường 01, Vạn Tường 04, Vạn Tường 07, Vạn Tường 08. Các dự án này có tổng diện tích trên trên 165ha, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 9.200 tỷ đồng. Ngoài 2 dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8 đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; 2 dự án còn lại chưa được triển khai do vướng quy hoạch đất quốc phòng.

Và 5 dự án khu du lịch sinh thái gồm: FLC Quảng Ngãi, Vạn Tường 9, Vạn Tường 10, Vạn Tường 11 và Vạn Tường 12. Các dự án này có tổng diện tích trên 81ha, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 8.900 tỷ đồng. Đối với các dự án này, chủ đầu tư mới chi trả bồi thường chưa đến 700 triệu đồng, riêng dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quảng Ngãi chưa triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng.

D. Quất - K. Hồng

Theo VietnamFinance