FLC xin HoSE xem xét lại việc huỷ niêm yết, vì nguyên nhân 'bất khả kháng'

FLC kiến nghị cơ quan quản lý xem xét lại về việc huỷ niêm yết cổ phiếu, trong đó cần đặc biệt xem xét đến các lý do khách quan, cũng như hoàn cảnh bất khả kháng của doanh nghiệp trong việc thực hiện các nghĩa vụ công bố thông tin.

Chiều 14/2, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC phát đi thông báo về việc kiến nghị cơ quan quản lý xét lại việc huỷ niêm yết cổ phiếu.

Theo đó, FLC cho biết trong thời gian gần đây, tập đoàn này và các đơn vị thành viên phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn trong quá trình hoạt động do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các thông tin, cũng như các vấn đề phát sinh liên quan đến việc một số cựu lãnh đạo bị tạm giam để điều tra.

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự việc nêu trên là trong thời gian dài, FLC không thể tìm kiếm được công ty kiểm toán chấp thuận kiểm toán cho báo cáo tài chính của FLC.

Đến ngày 20/9/2022, FLC đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Theo đó, UHY sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán các báo cáo tài chính năm 2021 của FLC. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, FLC vẫn chưa nhận được kết quả kiểm toán của UHY.

Xác định việc chưa có cáo cáo kiểm toán xuất phát từ các nguyên nhân bất khả kháng, FLC đã liên tiếp có văn bản gửi các cơ quan quản lý nhà nước để giải trình và kiến nghị cơ quan quản lý xem xét, hỗ trợ.

"Nhận thức lý do bị huỷ niêm yết xuất phát từ việc chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán, trong khi việc này nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp và là sự kiện bất khả kháng không thể khắc phục được trong thời gian ngắn, FLC đã tiếp tục có văn bản kiến nghị mới nhất gửi cơ quan quản lý", đại diện FLC cho biết.

FLC kiến nghị cơ quan quản lý xem xét lại về việc huỷ niêm yết cổ phiếu, trong đó cần đặc biệt xem xét đến các lý do khách quan, cũng như hoàn cảnh bất khả kháng của doanh nghiệp trong việc thực hiện các nghĩa vụ công bố thông tin như đã giải trình nêu trên. Phía doanh nghiệp cũng khẳng định đang nỗ lực xúc tiến lộ trình công bố thông tin theo quy định.

Trước đó, ngày 13/2, Tổng giám đốc HoSE Trần Anh Đào đã ký quyết định hủy niêm yết gần 710 triệu cổ phiếu FLC. Ngày hủy niêm yết có hiệu lực là 20/2/2023.

Lý do là tập đoàn FLC vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà Sở Giao dịch Chứng khoán hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết, nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Tình huống này thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy định tại điểm o khoản 1, Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020.

Tính tới thời điểm hiện tại, FLC vẫn chưa nộp báo cáo tài chính quý IV/2022 dù bị HoSE nhắc nhở. Thậm chí, FLC vẫn chưa hoàn tất báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. Vì chưa có báo cáo tài chính soát xét và báo cáo thường niên năm 2021, doanh nghiệp này vẫn chưa thể tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022.

Do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ về công bố thông tin, cổ phiếu FLC cũng đã bị đình chỉ giao dịch từ ngày 9/9/2022.

Tuệ Lâm

Theo VietnamFinance