Free Land chính thức thừa nhận chưa đủ điều kiện huy động vốn, thu hồi các thông báo thanh lý

Trong văn bản trả lời khách hàng, Công ty CP Free Land – chủ đầu tư dự án King Bay cho biết, đang tiến hành đầy đủ thủ tục pháp lý đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Mới đây, Công ty CP Free Land – chủ đầu tư dự án King Bay (125ha, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã có văn bản gửi khách hàng về việc thu hồi các thông báo thanh lý hợp đồng đặt cọc hứa mua bán nhà ở hình thành trong tương lai – phân khu A2, dự án King Bay.

Theo đó, Free Land cho biết, hiện nay, doanh nghiệp này đang trong quá trình đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định với Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, chủ đầu tư huỷ bỏ thông báo về việc thanh lý hợp đồng đã gửi cho khách hàng trước đây và đồng ý để khách hàng có phần đất nền bắt buộc phải xây thô và đất nền không phải xây tiếp tục tự do chuyển nhượng lại bình thường.

Đối với khách hàng có đất nền bắt buộc phải xây thô được hoãn lại thời gia xây dựng trong vòng 2 năm kể từ ngày 1/6/2021 đến hết 1/6/2023. Trong thời gian này, những khách hàng có nhu cầu xây dựng nhà thô để hoàn công cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Free Land sẽ tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng nhà cho khách hàng. Sau khi hoàn thành việc xây dựng nhà, Free Land tiến hành các thủ tục pháp lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng theo thoả thuận giữa 2 bên.

“Trong thời gian sắp tới, khi Công ty chúng tôi tiến hành đầy đủ thủ tục pháp lý đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, thì Công ty chúng tôi sẽ lập tức thông báo đến khách hàng về việc tiến hành ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai”, Free Land thông tin.

Công ty CP Free Land thu hồi các thông báo thanh lý đã ban hành trước đó do khách hàng khiếu kiện và phản ứng dữ dội  
Công ty CP Free Land thu hồi các thông báo thanh lý đã ban hành trước đó do khách hàng khiếu kiện và phản ứng dữ dội  
Trao đổi với Reatimes, nhiều khách hàng mua đất tại dự án King Bay nói rằng, với thông báo này, Công ty CP Free Land đã chính thức thừa nhận dự án King Bay chưa đủ điều kiện pháp lý để bán nhà ở hình thành trong tương lai. Dù chưa đủ điều kiện, song chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng đặt cọc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai (hợp đồng đặt cọc) và đã thu từ 85% đến 95% giá trị hợp đồng với khách hàng.

Mặt khác, khách hàng cho rằng, việc ra thông báo chuyển nhượng chỉ là giải pháp chống chế, bởi khách hàng chỉ có thể chuyển nhượng nội bộ, chứ không thể chuyển nhượng cho khách hàng khác, bởi dự án chưa đủ pháp lý.

Công ty CP Free Land - chủ đầu tư dự án King Bay không cung cấp thông tin pháp lý dự án cho khách hàng  
Công ty CP Free Land - chủ đầu tư dự án King Bay không cung cấp thông tin pháp lý dự án cho khách hàng  
Liên quan đến pháp lý dự án, mới đây, Công ty CP Free Land đã có văn bản phản hồi khiếu nại của khách hàng mua dự án King Bay. Trong đó, trước yêu cầu cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án King Bay từ các khách hàng, Công ty CP Free Land cho biết, các hồ sơ pháp lý đó thuộc quyền quản lý của công ty, do đó không thể cung cấp. Free Land còn nói rằng, hồ sơ pháp lý đó đã được nhà nước thường xuyên giám sát và rà soát mọi quy trình thực hiện.

Tuy nhiên, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc Công ty CP Free Land không cung cấp thông tin về dự án King Bay là trái quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản. Cụ thể, theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo các hình thức tại trang thông tin điện tử của doanh nghiệp; tại trụ sở Ban Quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản; tại sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản.

Khoản 3, Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định, pháp luật nghiêm cấm các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có hành vi không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh.

“Khách hàng có quyền tiếp cận các hồ sơ, thông tin về dự án. Nếu doanh nghiệp không cung cấp là xâm phải quyền của khách hàng. Vì vậy, trong trường hợp này, khách hàng có quyền khởi kiện Công ty để yêu cầu cung cấp thông tin về dự án theo quy định Luật Kinh doanh Bất động sản.

Bên cạnh đó, nếu chủ đầu tư không trả lời, không cung cấp về pháp lý dự án thì khách hàng có thể hỏi UBND tỉnh hoặc Sở Xây dựng. Khách hàng có quyền yêu cầu UBND tỉnh và Sở Xây dựng cung cấp thông tin về dự án, bởi những thông tin này buộc phải công khai. Nếu các cơ quan này không cung cấp thì khách hàng cũng có quyền khiếu nại, khởi kiện”, Luật sư Phượng nói thêm.

Diệu Thúy

Theo Reatimes