Gần 3.000 nhà máy tại thủ phủ công nghiệp ‘sát vách’ TP. HCM rơi vào diện di dời

Quá trình di dời sẽ thực hiện từ năm 2024 đến cuối năm 2030.

UBND tỉnh Bình Dương đang thực hiện đề án di dời các khu, cụm công nghiệp và doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp từ phía Nam lên phía Bắc của tỉnh.

Theo đó, Công ty TNHH Sung Hyun Vina vốn đầu tư nước ngoài hoạt động hàng chục năm qua với 3 nhà máy sản xuất các mặt hàng xuất khẩu gồm may mặc đang sử dụng hơn 2.000 lao động tại khu công nghiệp Bình Đường – khu công nghiệp lâu đời nhất tỉnh Bình Dương được chọn thí điểm di dời đầu tiên.

Khu công nghiệp Bình Đường, nằm tại phường An Bình, TP. Dĩ An được thành lập từ năm 1993. Khu công nghiệp này đang có 11 doanh nghiệp, gồm 5 doanh nghiệp thuê đất và 6 doanh nghiệp thuê nhà xưởng. 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trong chuyến khảo sát tại khu công nghiệp Bình Đường và thăm nhà máy Sung Hyun Vina, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho rằng việc di dời nhà máy là cần thiết nhưng vẫn phải bảo đảm lợi ích hài hòa của doanh nghiệp, người lao động cũng như chính quyền địa phương.

Theo kế hoạch, Bình Dương sẽ di dời gần 2.900 nhà máy, doanh nghiệp ở các TP. Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một và Tân Uyên. Quá trình di dời sẽ thực hiện từ năm 2024 đến cuối năm 2030. Để đảm bảo quá trình di dời diễn ra thuận lợi và mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động, tỉnh Bình Dương đã lên kế hoạch ban hành các chính sách hỗ trợ phù hợp.

Mục tiêu thực hiện chương trình di dời và chuyển đổi công năng của các doanh nghiệp sản xuất vào các khu công nghiệp quy mô lớn, không chỉ nhằm giảm ô nhiễm môi trường và tiếng ồn trong khu dân cư mà còn góp phần điều chỉnh quy hoạch và chỉnh trang đô thị của tỉnh Bình Dương.

Đối với các doanh nghiệp cần di dời, ngân sách tỉnh Bình Dương sẽ hỗ trợ từ nguồn khuyến công, hỗ trợ xúc tiến thương mại, ưu đãi đầu tư cho các dự án trong khu công nghiệp, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ tiền thuê đất và nhà xưởng tại địa điểm mới.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng đề xuất một số chính sách hỗ trợ khác như hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng mặt bằng và nhà xưởng, chính sách về nợ và giãn thời gian nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời hỗ trợ lãi vay cho việc xây dựng cơ sở sản xuất mới, và hỗ trợ phí và lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính.

Tỉnh Bình Dương được ví như thủ phủ công nghiệp của cả nước. Thậm chí, đây là cái nôi của khu công nghiệp.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống