Giá vàng SJC tăng vọt trước thời điểm Nghị định 24 được sửa đổi

Trước thời điểm NHNN đưa ra thông tin mới nhất liên quan đến Nghị định 24, giá vàng trong nước bất ngờ tăng vọt.

Trong phiên giao dịch sáng 29/3, giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh ở cả hai chiều mua vào, bán ra.

Tại SJC, giá vàng miếng hôm nay được niêm yết ở mức 79,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 81,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Tại DOJI, giá vàng hôm nay ở mức 79,3 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 81,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng hôm nay ở mức 79,3 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 81,15 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Tại PNJ, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 79,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 81,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng nhẫn cũng tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay. Giá vàng nhẫn tròn trơn hiện đang được bán ra ở mức 69,3 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 70,55 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn còn tiến sát mốc 71 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ biến động giá vàng SJC.
Biểu đồ biến động giá vàng SJC.

Ở chiều thế giới, giá vàng cũng biến động và tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Giá vàng thế giới tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 38,8 USD lên 2.233 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.254,8 USD/ounce, tăng 61,4 USD so với rạng sáng qua.

Đà tăng của giá vàng thế giới được thúc đẩy bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ và nhu cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ. Vàng giao ngay đã tăng gần 2%, đánh dấu tháng tốt nhất kể từ tháng 7-2020 với mức tăng 9% và là quý tăng thứ 2 liên tiếp.

Theo một chuyên gia về vàng, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất mọi thời đại đã giúp giá vàng trong nước bật tăng theo. “Chừng nào chưa có thông tin chính thức về việc tổng kết Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng miếng thì chừng đó giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng theo đà tăng của giá vàng thế giới”, ông nói.

Trước đó, thị trường vàng trong nước đã có một tuần chững lại khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất phương án xóa bỏ độc quyền vàng miếng để bình ổn thị trường vàng. 

Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu NHNN tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 24 và đưa ra giải pháp quản lý thị trường vàng ngay trong quý I/2024. Tuy vậy, đến nay, thị trường vẫn đang ngóng đợi những thay đổi của Nghị định 24.

Hà Vy

Theo VietnamFinance